Thứ sáu, ngày 02/12/2022 - 11:23 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 07:56, Thứ 5, 15/03/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Gạc Ma - 30 năm một tượng đài lịch sử

(ANTV) - 30 năm đã đi qua, sự kiện Gạc Ma mãi mãi khắc ghi vào lịch sử bảo vệ chủ quyền đất nước của dân tộc. Đó cũng chính là hình ảnh để các thế hệ Việt Nam hôm nay tưởng nhớ về một tinh thần yêu nước, cùng nhau xây dựng lòng quyết tâm, ý chí bảo vệ Tổ quốc.

Những hình ảnh được ghi lại vào tháng 4/2016 trong 1 chuyến công tác đến với Trường  Sa. Đây cũng chính là nơi cách đây tròn 30 năm đã diễn ra một sự kiện mà lịch sử. Ngày 14/3/1988. Để bảo vệ chủ quyền lãnh thổ thiêng liêng của tổ quốc, 64 chiến sỹ hải quân nhân dân Việt Nam đã anh dũng hy sinh.

30 năm đi qua, con tàu HQ 505, HQ 604 và HQ 605 đã trở thành những hình ảnh đại diện cho một tinh thần, ý chí Việt Nam quật cường. Cùng với đó là hình ảnh vòng tròn bất tử thiêng liêng và những cái tên đã hóa bất tử như liệt sỹ Trần Văn Phương, liệt sỹ Vũ Huy Lễ, liệt sỹ Trần Đức Thông. Lịch sử và sự thật sự kiện Gạc Ma năm 1988 mãi mãi sẽ không thay đổi. Sự hy sinh các chiến sỹ là điều không hề vô ích. Bởi trên hết đó chính là lòng quyết tâm giữ vững chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ Quốc.

Trong mỗi chuyến đi đến với Trường Sa, giữa biển trời mênh mông, lễ tưởng niệm tưởng nhớ các anh hùng liệt sĩ đều được tổ chức trong không khí rất trang nghiêm những nén tâm hương thành kính tưởng nhớ, vòng hoa trôi theo từng con sóng biển mang theo sự tri ân với những người đã dành cả tuổi trẻ hi sinh vì Tổ quốc 30 năm qua, từ đất mẹ VN nhìn về Gạc Ma, nơi đó vẫn là nỗi đau trong tim người cha, người mẹ, người vợ nơi quê nhà. Và Gạc Ma cũng là ngọn lửa, lời nhắc nhở thế hệ mai sau về trách nhiệm, nghĩa vụ bảo vệ chủ quyền thiêng liêng đất nước.

 

 
Dâng hương, hoa tưởng niệm các liệt sĩ hy sinh trong trận chiến bảo vệ đảo Gạc Ma

Cách đây tròn 30 năm, ngày 14.3.1948, 64 người lính hải quân nhân dân VN anh hùng đã anh dũng chiến đấu, hi sinh bảo vệ chủ quyền đất nước. Tiếp tục tri ân và tôn vinh sự hi sinh anh dũng ấy, sáng 14/3, UBND tỉnh Khánh Hòa đã tổ chức lễ dâng hương, dâng hoa tại Khu tưởng niệm chiến sĩ Gạc Ma, ở xã Cam Hải Đông, huyện Cam Lâm, tỉnh  Khánh Hòa.     

Tại đây, đoàn đại biểu đã bày tỏ lòng thành kính, biết ơn vô hạn đối với công lao to lớn của các chiến sĩ đã anh dũng chiến đấu, hy sinh để bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc. Hoạt động này nhằm phát huy truyền thống “uống nước, nhớ nguồn”, cũng như giáo dục thế hệ trẻ của đất nước về lịch sử hào hùng của dân tộc Việt Nam, truyền thống đấu tranh giữ gìn bảo vệ Tổ quốc. Đây cũng là dịp để chúng ta thể hiện lòng quý trọng và tri ân đối với các chiến sĩ đã ngã xuống trong trận chiến bảo vệ đảo Gạc Ma để bảo vệ quần đảo, chủ quyền và cuộc sống yên bình của nhân dân.

 

 

 

BT
Thăm dò khán giả