Thứ tư, ngày 05/10/2022 - 23:00 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:09, Thứ 5, 06/04/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Formosa đã khắc phục 52/53 lỗi vi phạm

(ANTV) - Sáng 4/4, đoàn công tác Bộ Tài nguyên và Môi trường cùng các nhà khoa học đã có buổi đánh giá về kết quả hoàn thiện các công trình bảo vệ môi trường tại công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh.

Qua kiểm tra, đánh giá, đến nay, Formosa đã khắc phục 52/53 lỗi vi phạm, còn lại một hạng mục từ dập cốc ướt sang dập cốc khô theo lộ trình sẽ hoàn thành vào năm 2019.

Formosa cũng đã hoàn thành bổ sung hệ thống xử lý nước thải khu vực dập cốc ướt; bổ sung hệ thống xử lý nước mưa chảy tràn tại bãi chứa phế liệu, bãi chứa quặng, than; bổ sung các hạng mục cải thiện đối với hệ thống xử lý nước thải sinh hóa, sinh hoạt và công nghiệp; lắp đặt bổ sung hệ thống quan trắc tự động nước thải tại xưởng xử lý nước thải sinh hóa, lắp đặt bổ sung hệ thống quan trắc tự động tại các ống khói.

Để quá trình vận hành, đi vào sản xuất đảm bảo an toàn, không phát sinh sự cố Đoàn công tác Bộ TNMT đề nghị Formosa tiếp tục đầu tư, hoàn thiện quy trình vận hành các trạm quan trắc và quy trình vận hành các công trình Bảo vệ môi trường; có giải pháp ứng phó với sự cố hóa chất, tro đáy, xỉ thép; đào tạo bài bản kỹ năng vận hành các công trình bảo vệ môi trường cho đội ngũ công nhân.

Đối với chuỗi hồ sinh học - hạng mục đóng vai trò quan trọng trong kiểm soát chất thải, phòng ngừa sự cố, các chuyên gia cũng đề nghị Formosa đẩy nhanh tiến độ xây dựng, hoàn thiện càng sớm càng tốt./.

Việt Nam không trồng ngô ngọt biến đổi gen

Trước việc một số đối tượng đang lan truyền tin đồn thất thiệt rằng, các loại ngô ngọt bày bán trên thị trường hiện nay là ngô biến đổi gen và có nguy cơ gây ung thư. Tin đồn này đã khiến người tiêu dùng hoang mang và giá ngô ngọt giảm mạnh. Trước tin đồn thất thiệt, Bộ NN&PTNT chính thức khẳng định Việt Nam không trồng ngô ngọt biến đổi gen.

Cục Trồng trọt cho biết, Việt Nam đang có khoảng 50 giống ngô các loại, trong đó có 16 giống ngô biến đổi gen đã được công nhận. Tất cả ngô biến đổi gen đều là ngô vàng, dùng làm thức ăn chăn nuôi.

Trong khi đó, ngô ngọt được trồng khá phổ biến tại các khu vực đất bãi của Hà Nội như Đan Phượng, Thanh Trì, Gia Lâm… Tuy nhiên, toàn bộ đều không phải là sản phẩm biến đổi gen.

Viện Di truyền nông nghiệp Việt Nam cho biết, thời gian gần đây, không chỉ riêng ngô ngọt mà hàng loạt các sản phẩm lạ mắt như ổi tím, nhãn tím, cà chua đen… cũng bị gắn mác biến đổi gen. Thực chất các loại quả có màu sắc lạ chỉ là sản phẩm của công nghệ lai tạo giống, chọn lọc những đặc tính ưu việt, để kích thích giác quan của người tiêu dùng. Do vậy, người dân hoàn toàn có thể yên tâm sử dụng.

BT
Thăm dò khán giả