Thứ tư, ngày 28/07/2021 - 11:28 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:04, Thứ 3, 19/07/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Formosa chối bỏ trách nhiệm vụ chôn rác thải tại Hà Tĩnh

(ANTV) -  Tính đến cuối giờ chiều ngày 18/7, cơ quan chức năng tỉnh Hà Tĩnh đã phát hiện 10 điểm chôn lấp trái phép rác thải từ Công ty TNHH gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh (Cty Formosa) trên địa bàn và đã cất bốc khoảng 300 tấn rác thải. 

Tuy nhiên, Cty Formosa chính thức đã có văn bản cho rằng, công ty này không sai phạm trong việc chôn lấp trái phép rác thải tại nhiều điểm trên địa bàn Hà Tĩnh.

Điều đáng nói, mặc dù tỉnh Hà Tĩnh bước đầu cũng đã có kết luận về sai phạm của Cty Formosa và Công ty cổ phần tư vấn xây dựng quản lý Môi trường-Đô thị Kỳ Anh (Cty MTĐT Kỳ Anh) trong việc hợp đồng chôn lấp rác thải như: Cty MTĐT Kỳ Anh là đơn vị không đủ chức năng xử lý chất thải công nghiệp thông thường, chất thải nguy hại nhưng vẫn tiếp nhận, xử lý bùn thải từ Cty Formosa là vi phạm pháp luật về bảo vệ môi trường.

Việc Cty Formosa ký kết hợp đồng xử lý bùn thải với không có chức năng xử lý là vi phạm pháp luật bảo vệ môi trường. Mặt khác theo hợp đồng ký kết giữa hai bên thì Cty Formosa phải kiểm tra, giám sát tại vị trí mà Cty MTĐT Kỳ Anh xử lý bùn thải, tuy nhiên Fosmosa đã không thực hiện.

Cty MTĐT Kỳ Anh cũng không chuyển giao số bùn thải đã tiếp nhận từ Cty Formosa cho đơn vị có chức năng xử lý mà tự chôn lấp chất thải tại vị trí chưa được cho phép của cơ quan có thẩm quyền.

Song, Cty Formosa đã chính thức có văn bản "phản pháo" cho rằng, công ty này không sai phạm bởi trong quá trình ký kết hợp đồng, Formosa đã có những điều khoản “buộc” Cty MTĐT Kỳ Anh phải xử lý chất thải, và  không để vi phạm pháp luật về bảo vệ môi trường.

Tuy nhiên, quan điểm chỉ đạo của tỉnh Hà Tĩnh là không riêng gì Formosa, tất cả các đơn vị liên quan đến việc đầu độc môi trường đều phải chịu trách nhiệm. Tùy theo mức độ vi phạm, nếu nhẹ thì xử lý hành chính và đủ yếu tố thì xử lý hình sự./.

 Nghịch lý môi trường

Tại thôn Đất Làng, tiếu khu 165B, xã Xuân Trường, TP Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng đang xảy ra một nghịch lý, đó là một công ty với danh nghĩa bảo vệ môi trường nhưng lại đang gây ô nhiễm môi trường khiến cuộc sống hàng trăm hộ dân bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Nỗi bức xúc của người dân nơi đây vẫn đang chờ được giải quyết từ phía cơ quan chức năng và công ty TNHH Môi trường năng lượng xanh tại xã Xuân Trường, TP Đà Lạt.

Tại bãi rác của Nhà máy xử lý chất thải rắn của công ty TNHH Môi trường năng lượng xanh tại xã Xuân Trường, TP Đà Lạt. Rác chất thành đống cao như núi, quanh khu vực tập kết rác không có bất cứ hệ thống che chắn nào, rác cũng như nước chảy từ trong rác tràn xuống vườn cà phê của người dân dưới chân đồi.

Chị Hoàng Thị Nghĩa chủ vườn cà phê ở đây đành bất lực nhìn những cây cà phê con vừa mới được trồng lại thay những cây đã chết do nguồn nước ô nhiễm từ nhà máy rác tràn xuống.

Dự án xử lý chất thải rắn của Cty TNHH Môi trường Năng lượng xanh với tổng mức đầu từ trên 381 tỷ đồng đi vào hoạt động nửa cuối năm 2015. Từ đó đến nay, nhà máy chỉ hoạt động cầm chừng để chờ nhà nước nâng mức hỗ trợ chi phí xử lý rác.

Qua ghi nhận, dù đã đứng cách xa bãi rác hơn 500m nhưng chúng tôi vẫn nhận thấy mùi hôi thối bốc lên nồng nặc. Mỗi khi có mưa nước từ bãi rác chảy lênh láng theo kênh mương xuống khu dân cư, chảy thẳng ra nguồn suối ngấm vào nguồn nước sinh hoạt của nhân dân.

Bức xúc, nhiều lần người dân đã phản ánh trực tiếp lãnh đạo công ty Môi trường Năng lượng xanh về vấn đề này, nhưng đến nay tình trạng ô nhiễm môi trường vẫn chưa được xử lý.

Để tìm hiểu vấn đề trên chúng tôi đã liên hệ với công ty, đại diện lãnh đạo phía công ty này khẳng định, những tác động đến môi trường trên không ảnh hưởng đến đất sinh hoạt cũng như sản xuất nông nghiệp của nhân dân mà chỉ tác động khuôn viên do công ty quản lý vì từ năm 2011, Ủy ban nhân dân tỉnh Lâm Đồng đã cấp phép cho nhà máy sử dụng quỹ đất 280 ha. Thế nhưng người dân sống ở khu vực này cho biết những ảnh hưởng đến môi trường sống xung quanh khu vực này lại không hề nhỏ. 

Trước tình trạng trên, ngày 13/6, 40 hộ dân đại diện cho hàng trăm hộ dân đang bị ảnh hưởng nơi đây đã gửi đơn thư khiếu nại lên các cấp chính quyền xã Xuân Trường, thành phố Đà Lạt, và các cơ quan chức năng có thẩm quyền tại địa phương.

Có hay không tình trạng xử lý rác không đúng quy định của công ty TNHH Môi trường Năng lượng xanh? Hi vọng không chỉ từ phía  công ty mà các cơ quan có thẩm quyền tại địa phương cần sớm kiểm tra,  đưa ra phương án giải quyết những vấn đề khó khăn của nhà máy, và đảm bảo môi trường sống an toàn cho người dân nơi đây./.

BT
Thăm dò khán giả