Thứ ba, ngày 27/07/2021 - 19:33 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:32, Chủ Nhật, 05/03/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

FAO khuyến nghị cần thường xuyên vệ sinh các chợ gia cầm

(ANTV) - Theo Tổ chức Nông nghiệp và Lương thực của Liên Hợp Quốc (FAO) tại Việt Nam, dịch cúm gia cầm tại Trung Quốc vẫn đang diễn biến phức tạp với số người mắc cúm A/H7N9 tại là hơn 400 ca trong vòng 3 tháng qua. 

Hiện nay Việt Nam chưa phát hiện virus cúm A/H7N9, tuy nhiên FAO và Cục Thú y đang hết sức quan tâm và huy động các nguồn lực bổ sung nhằm ngăn chặn sự xâm nhiễm cũng như sớm phát hiện cúm A/H7N9 dọc theo khu vực biên giới phía Bắc.

Các chợ gia cầm sống là những địa điểm chính làm lây lan virus này từ gia cầm sang gia cầm và từ gia cầm sang người.

FAO khuyến nghị Cục Thú y và các tỉnh biên giới phía Bắc cần ngăn ngừa việc vận chuyển trái phép gia cầm, sản phẩm gia cầm qua biên giới, phát hiện gia cầm nhiễm virus thông qua việc lấy mẫu và xét nghiệm đối với cả gia cầm mắc bệnh và gia cầm khỏe dọc theo chuỗi giá trị, thường xuyên vệ sinh các chợ gia cầm sống và đưa thông tin rõ ràng tới cho người dân.

Các cơ quan thú y tỉnh cũng được khuyến khích phối hợp với các cơ quan y tế trong việc điều tra tình trạng gia cầm chết trong cộng đồng tại những nơi có phát hiện có bệnh nhân mắc bệnh viêm phổi nặng do virus.

Bản thân các cán bộ thú y cũng cần phải tuân thủ các biện pháp bảo hộ lao động khi tiếp xúc với cả gia cầm ốm cũng như gia cầm khỏe do gia cầm nhiễm cúm A/H7N9 bề ngoài nhìn vẫn rất khỏe mạnh. Hiện FAO và Cục Thú y thường xuyên thu thập các mẫu bệnh phẩm từ các tỉnh dọc biên giới phía Bắc, nơi nguy cơ bị virus cúm A/H7N9 xâm nhiễm cao.

BT
Thăm dò khán giả