Thứ ba, ngày 29/11/2022 - 02:17 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 17:56, Chủ Nhật, 07/05/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

facebook live – công cụ lan truyền hình ảnh xấu

(ANTV) - Tính năng Facebook Live của Facebook cho phép bất cứ người dùng nào với điện thoại thông minh có thể phát trực tiếp lên mạng xã hội. Đó có phải là tính năng hoàn toàn ưu việt và giúp cho đời sống của cư dân mạng thêm phần sinh động, nếu những hình ảnh mang nội dung xấu được phát trực tiếp thì sao?

Theo thông tin từ cảnh sát Thái Lan cho biết, một người đàn ông ở Thái Lan đã giết chết con gái 11 tháng tuổi của mình và tường thuật trực tiếp thông qua tính năng Facebook Live, sau đó người đàn ông này đã tự sát.
 
Tính tới chiều tối ngày 25/4 (theo giờ địa phương), video đầu tiên có tới 112.000 lượt xem và video thứ hai có 258.000 lượt xem. Đây là vụ việc mới nhất trong chuỗi các sự việc có liên quan tới Facebook Live đã xảy ra trong thời gian qua. 
 
Ở một vụ việc khác xảy ra tại Mỹ đầu năm nay, đoạn video dài chưa đầy một phút, ghi lại cảnh tên giết người Steve Stephens, 37 tuổi, lái xe chậm rãi, nói chuyện với một người phụ nữ trong xe trước khi dừng lại và sát hại một cụ ông chỉ trong vòng vài giây ngắn ngủi, cảnh tượng kinh hoàng đó được phát trực tiếp cho hàng ngàn người xem.
 
Rất nhiều những vụ việc có nội dung bạo lực đã xảy ra và được tường thuật trực tiếp thông qua tính năng Facebook Live và chỉ trong một thời gian ngắn những hình ảnh đó được rất đông cư dân mạng tiếp cận. Điều đáng nói những nội dung xấu đó vẫn hiện diện trên facebook và những trang chia sẻ video trực tuyến khác mà không bị xóa bỏ kịp thời, điều đó là dấy lên những lo ngại liên quan tới việc kiểm soát nội dung xấu của Facebook. 
 
Tờ The Guardian đã đưa ra bình luận rằng: "Những vụ việc này nhấn mạnh thách thức to lớn đến các công ty như Facebook, Twitter và Youtube khi họ mang tính năng phát video trực tiếp đến hàng trăm triệu người dùng".
 
Liệu rằng nhận định của bạn Nguyễn Hồng Đào về những mối hiểm họa từ những hình ảnh xấu đó với trẻ em có cơ sở hay không? Hay nhận định về những người xem đang dần vô cảm trước những nội dung xấu, bạn hãy tự suy xét điều đó. Nhưng rõ ràng rằng, những hình ảnh xấu đó đang được lan truyền không có giới hạn, rất khó kiểm soát. Rất nhiều những mục đích xấu, hành vi kích động bạo lực đã lan tỏa mà không có kiểm soát kịp thời.
 
Hàng loạt vụ giết người, tự tử, phạm pháp được phát trực tiếp lên Facebook và các mạng xã hội khác bằng tính năng livestream như một hồi chuông cảnh tỉnh, khiến người ta đặt câu hỏi rằng ứng dụng phát trực tiếp Facebook Live có phải là mối hiểm họa với tất cả cư dân mạng hay không?
 
Sau những vụ bạo lực được live stream trên Facebook ngày càng nhiều, Mark Zuckerberg - nhà sáng lập kiêm giám đốc điều hành Facebook nói: “Chúng tôi có rất nhiều việc phải làm và chúng tôi sẽ làm tất cả những gì có thể để ngăn chặn những thảm kịch như thế này xảy ra". Liệu những nỗ lực của Facebook có đem lại hiệu quả và mang lại cho môi trường mạng sự lành mạnh và an toàn.
 
Bản thân bạn đã ứng xử thế nào với những video tường thuật trực tiếp có nội dung xấu? Bạn có lưu giữ hay lan truyền chúng hãy cân nhắc trước hành động của bạn, bởi điều đó có thể ảnh hướng xấu tới rất nhiều người và để lại hậu quả mà chúng ta không thể lường trước được. Cùng chung tay xóa bỏ nội dung xấu, độc hại trên môi trường mạng sử dụng facebook live vào mục đích tốt đẹp.
 
 
B.T
Thăm dò khán giả