Thứ bảy, ngày 19/06/2021 - 04:07 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:58, Thứ 3, 11/07/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Facebook ảo nhưng ngôn từ thật

(ANTV) - Facebook là một công cụ hữu ích cho cuộc sống con người hiện nay. Là nơi để mọi người thỏa sức thể hiện bản thân của mình một cách tự do nhất. Tuy nhiên, một bộ phận không nhỏ những người dùng vẫn đang giữ thói quen hùa theo đám đông, dùng lời lẽ miệt thị một cách vô tư chỉ để thể hiện cái tôi cá nhân trước cộng đồng nhưng lại thiếu trách nhiệm đến cùng với chính những phát ngôn của mình. 

Trên trang fb cá nhân của mình, nhà văn Nguyễn Ngọc Thạch cũng đã từng tỏ ra khá bức xúc và thẳng thắn khi bày tỏ quan điểm về thái độ và trách nhiệm của một bộ phận những người đang sử dụng fb nhưng thiếu trách nhiệm trong những phát ngôn của mình.

Việc like hay share bất cứ thông tin nào mang tính xã hội nếu không có sự khách quan sẽ đem đến những hậu quả không đáng có như một số những vụ việc trong thời gian qua:

+ vụ việc tung tin xoài giả khiến người dân kêu gọi nhau tẩy chay xòai của chính người Việt, xoài không ai mua, người trồng xoài lao đao.

+ Rồi vụ việc xuất hiện clip làm hat nhựa trong dây chuyền, vậy là bao nhiêu người lại chia sẻ về trang fb cá nhân và tự cho rằng đến gạo cũng làm giả, một đám đông tin rồi chia sẻcộng với những lời lẽ khó nghe và rồi khi cơ quan chúc năng vào cuộc thì thực chất đây chỉ là một trong quy trình sản xuất hạt nhựa.

+ Và gần đây nhất là sự việc xuất hiện tấm hình của chị phụ nữ với ngực bầm tím, đăng lên là đi bơm ngực ở Bệnh viện thẩm mỹ Kim Cương A&B rồi bị hoại tử, chưa cần biết thực hư, điều tra ra sao, mọi người lao vào với những lời lẽ thô thiển, nguyền rủa bệnh viện. Tới lúc công an vào cuộc điều tra cho thấy sự thật lại không phải hoàn toàn như vậy.

Hàng trăm lượt share, hàng nghìn lượt like cho những thông tin như vậy, điều đó phần nào cho thấy cộng đồng người sử dụng fb đang không hề vô cảm với những gì đang việc đang diễn ra quanh mình, nhưng liệu sự quan tâm và phản ứng vs những vấn đề đó một cách thái quá của một bộ phận facebooker có thực sự đúng đắn?

Mạng xã hội  – như một xã hội thu nhỏ, mà đã là xã hội thì nó không hoàn hảo. Có quá nhiều thông tin mỗi ngày được đăng tải lên facebook và đó là điều không dễ dàng để những người dùng fb có thể biết chính xác đó là thông tin thật hay giả.

Khi một tin tức nào đó mang tính tiêu cực được tung ra,thay vì dành chút thời gian tìm hiểu thực hư câu chuyện,thì ngược lại, ngay lập tức câu chuyện từ của một người sẽ trở thành của hàng trăm hàng triệu người đi kèm với đó là những lời lẽ thô thiển, tục tĩu và miệt thị. Họ không cần biết những thông tin đó thật hay giả, phải chăng mọi người chỉ đang thỏa mãn nhu cầu được thể hiện cái tôi, cái quan điểm thiện cẩn của mình và gán mác cho nó với cái tên “quyền tự do ngôn luận”.

Trào lưu fb vẫn đang tiếp tục len lỏi vào các tầng lớp xã hội, người người sử dụng fb. Người ta chỉ cần 5 phút để đăng ký tài khoản trên Facebook, thế nhưng, không phải ai cũng biết cách dùng mạng xã hội một cách đúng nghĩa. Chúng ta dùng những phương tiện thông tin hiện đại để học hỏi, giao lưu, kết bạn thì không có gì để bàn luận, thế nhưng, nên hay không khi chúng ta đang biến nó thành thứ vũ khí và rồi tùy tiện sát thương kẻ khác hay dìm hàng cả một số đông cộng đồng để thỏa cái tôi ích kỷ, hạn hẹp của mình.

Mạng là ảo nhưng đằng sau những photo/video, status, comment là một con người thật.Có đáng để đánh mất giá trị bản thân và tư cách của mình chỉ vì những dòng chữ tưởng chừng như vô hại trên facebook. Nếu trong giây phút nào đó đã hời hợt để phát ngôn ra những lời sai trái thì khi biết rõ sự thật, thiết nghĩ, một lời xin lỗi là điều không quá, nhưng thử hỏi có bao nhiêu người đã mạnh dạn để làm điều đó!.Tất cả phụ thuộc vào ý thức cũng như hành vi ứng sử của mỗi người.

BT
Thăm dò khán giả