Thứ bảy, ngày 28/01/2023 - 23:57 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:08, Thứ 4, 24/11/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

F0 tự xét nghiệm nên báo cho y tế để đảm bảo quyền lợi

(ANTV) -Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Hồ Chí Minh cho biết, thời gian qua, có tình trạng người dân tự xét nghiệm tại nhà, phát hiện dương tính với SARS-CoV-2 nhưng không thông báo cho ngành y tế hoặc không liên hệ được với y tế địa phương, việc làm này có thể gây thiệt thòi cho chính F0 và gia đình.

 
Theo phản ánh của người dân và báo chí, thời gian gần đây tại TP.HCM xuất hiện tình trạng người dân xét nghiệm dương tính nhưng không báo địa phương hoặc có trường hợp báo cũng không được đến xét nghiệm hay cấp thuốc, tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm cộng đồng. Ông Nguyễn Hồng Tâm, Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.HCM, cho biết đơn vị có ghi nhận tình trạng này.
 
Theo quy trình, nếu người dân tự xét nghiệm, phát hiện dương tính sẽ báo cho trung tâm y tế địa phương hoặc trạm y tế lưu động và trong 24 giờ, trạm y tế cử nhân viên xuống tận nhà người dân kiểm tra, qua đó sẽ có đánh giá tình trạng bệnh cũng như điều kiện cách ly tập trung hay tại nhà.
 
Hiện có một số người dân khi báo không được cấp thuốc, nhân viên y tế không xuống ghi nhận nên họ không báo nữa và gây nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng. Ngoài ra, việc không khai báo còn thiệt hại cho gia đình người F0.
 
Sở Y tế TP.HCM cho biết, hiện thành phố đang thực hiện Nghị quyết 128 về "Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 và đang triển khai nhiều biện pháp phòng chống dịch. Trước thực trạng số ca F0 tăng và còn gặp một số khó khăn khi điều trị tại nhà thì Trạm y tế địa phương cần thường xuyên theo dõi đề xuất tăng cường nhân viên, đảm bảo tiếp nhận thông suốt đường dây nóng, đẩy mạnh truyền thông về quy định cấp phát thuốc cho người dân hiểu và khai báo với cơ sở y tế để được hỗ trợ kịp thời.
 
 
Theo Sở công thương TP.HCM số lượng các chợ truyền thống tại TP.HCM được hoạt động trở lại đang tăng nhanh, các ngành hàng hầu hết đã được mở cửa trở lại giúp số lượng tiểu thương đăng ký kinh doanh tăng nhanh trong thời gian qua.
 
Sở Công thương TP.HCM cho biết, tính đến ngày 22-11, thành phố đã có hơn 180 chợ truyền thống được hoạt động chiếm 2/3 số lượng chợ truyền thống đang có trên địa bàn, tăng đến 112 chợ so với hơn 1 tháng trước đó. Như vậy với số lượng lớn chợ truyền thống đã được mở cửa cuộc sống, sinh hoạt của người dân đang dần trở lại trạng thái bình thường
 
Cụ thể, số chợ hoạt động lại gồm 116 chợ hạng 3, 50 chợ hạng 2, và 14 chợ hạng 1. Các địa phương có số chợ được hoạt động lại nhiều nhất như TP Thủ Đức với 26 chợ, quận Tân Bình 13 chợ, quận 8 có 15 chợ. Phần lớn các chợ hoạt động lại với ngành hàng thiết yếu với quy mô giới hạn, hiện một số chợ đã cho mở bán nhiều ngành hàng như thời trang, đồ dùng gia đình, hóa mỹ phẩm. Giúp số lượng tiểu thương đăng ký hoạt động lại tăng mạnh.
 
Ngoài ra các chợ cũng phải tuân thủ theo quy định và có phương án hoạt động an toàn, đáp ứng đầy đủ các tiêu chí phòng, chống dịch COVID-19.
 
4 đoàn tầu METRO sắp về tới TP.HCM
 
 
Dự kiến trong tuần tới hai đoàn tàu metro tiếp theo của tuyến metro số 1 (Bến Thành - Suối Tiên) tiếp tục về tới TP.HCM.
 
Ban Quản lý Đường sắt đô thị cho biết đoàn tàu 8 và 9 xuất cảng từ Nhật Bản ngày 20-11 và dự kiến đến cảng Khánh Hội, quận 4, TP.HCM vào ngày 28-11. Sau đó, hai đoàn tàu trên tiếp tục đến Depot Long Bình TP Thủ Đức vào ngày 30-11. Tiếp sau đó, đoàn tàu 10 và 11 sẽ xuất cảng từ Nhật ngày 22-11 và đến cảng Khánh Hội ngày 5-12. Sau đó, hai đoàn tàu trên sẽ đến Depot Long Bình vào ngày 6-12 và 8-12. Tính đến nay, tuyến metro số 1 đã có bảy đoàn tàu về đến Depot Long Bình. Dự kiến đến ngày 5-12 sẽ có 11/17 đoàn tàu metro về tới Việt Nam.
 
Các đoàn tàu sau khi về Depot Long Bình sẽ được kết nối với hệ thống tín hiệu tại khu vực này. Sau khi công việc kiểm tra được hoàn tất, các đoàn tàu trên sẽ được chạy thử. Theo Ban Quản lý đường sắt đô thị thì chiều dài đoàn tàu chia làm hai loại. Loại ba toa dài 61,5 m, loại sáu toa dài 121,5 m.
 
Tốc độ di chuyển đoạn trên cao đạt 110 km/h, đoạn ngầm đạt 80 km/h. Hai đoàn tàu sắp tới về nước tiếp tục là loại ba toa, dài 61,5 m. Đoàn tàu có thể chở tổng cộng 930 khách, trong đó có 147 khách ngồi ghế, 783 khách đứng. 

 

Thăm dò khán giả