Thứ bảy, ngày 28/01/2023 - 10:46 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:31, Thứ 5, 25/11/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

F0 tăng cao, TP.HCM thắt chặt di biến động dân cư

(ANTV) -Trước tình hình gia tăng các ca mắc COVID-19, UBND TP.HCM vừa ban hành văn bản khẩn về việc tiếp tục thực hiện nghiêm, hiệu quả các biện pháp phòng, chống COVID-19. Trong đó có việc thắt chặt di biến động dân cư, bà con ra vào địa bàn phải đáp ứng một số yêu cầu nhất định.

 
Theo văn bản, trong thời gian gần đây số ca mắc mới tăng nhanh, nhất là ở TP.Thủ Đức, Quận 12, quận Gò Vấp, quận Bình Tân, huyện Bình Chánh và huyện Hóc Môn. Vì vậy, UBND TP.HCM yêu cầu TP Thủ Đức và các quận huyện tiếp tục quán triệt và tổ chức triển khai thực hiện nghiêm, đồng bộ, quyết liệt, có hiệu quả chỉ đạo về công tác phòng, chống dịch COVID-19 của Trung ương và Thành phố...
 
Đặc biệt, chính quyền thành phố đề nghị các địa phương tăng cường kiểm soát chặt chẽ di biến động dân cư cũng như việc đi lại, ra vào địa phương của bà con; liên tục cập nhật tình hình của người có nguy cơ đang lưu trú, làm việc tại địa phương, doanh nghiệp để đưa ra biện pháp quản lý phù hợp, khai báo thường xuyên, nhất là với những đối tượng như: Người làm việc ngoài tỉnh về địa phương lưu trú, người lưu trú ngoài tỉnh về địa phương làm việc; lái xe, phụ xe liên tỉnh, đường dài. Song song đó tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền các biện pháp phòng chống dịch, hướng dẫn khai báo y tế, chăm sóc sức khỏe theo quy định. 
 
UBND TP.HCM đề nghị công tác truy vết, xét nghiệm phải được đặt lên hàng đầu với mục tiêu sớm kiểm soát dịch, thích ứng an toàn, linh hoạt và dần hạ cấp độ vùng dịch. Ngoài ra, cơ quan chức năng cần nhanh chóng xây dựng các kịch bản chống dịch; đẩy mạnh tiêm mũi 2 và tổ chức tiêm lưu động. Sở Y tế cần sẵn sàng thiết lập trạm y tế lưu động ngay tại những nơi bùng phát dịch cũng như ở phường, xã, thị trấn. Trong tình huống F0 tăng cao cần nhanh chóng bổ sung nhân lực cho các cơ sở y tế để kịp thời hỗ trợ bệnh nhân, giảm tỉ lệ F0 chuyển nặng và không qua khỏi.
 
Bên cạnh đó, Sở Y tế phải tiếp tục giám sát người có biểu hiện bất thường để sớm phát hiện ca nghi mắc Covid-19 tại cộng đồng; theo dõi trọng điểm hội chứng cúm, viêm phổi nặng, giám sát trọng điểm Covid-19, giám sát dựa vào sự kiện. Đối với cơ sở y tế khám chữa bệnh cần tổ chức phân luồng nghiêm túc, thực hiện khai báo y tế, khám sàng lọc đầy đủ; trang bị máy thở, giường cấp cứu và nhiều thiết bị khác.
 
 
 
 
Đến thời điểm hiện tại, hơn 70% chợ truyền thống tại TP.HCM đã hoạt động trở lại để phục vụ người dân, cùng những quy định phòng, chống dịch COVID-19 chặt chẽ. Tuy nhiên, trên địa bàn thành phố  cũng có rất nhiều chợ tự phát mọc lên, tiềm ẩn nguy cơ lây lan dịch bệnh rất cao. 
 
16h chiều hoạt động chợ tự phát trên đường TL27, phường Thạnh Lộc, Quận 12 diễn ra nhộn nhịp. Các sạp hàng nằm san sát nhau trên vỉa hè và dưới lòng đường. Có người đeo khẩu trang có người không. Hàng tôm, hàng cá bày bán ngay tại vỉ hè bất kể đoạn đường này đang được thi công với nhiều bụi bặm. Rác thải thì để ngay bên cạnh các sạp hàng gây ô nhiễm và mất vệ sinh.
 
Cũng gần đó trên đường TX21, phường Thạnh Xuân, quận 12, hoạt động của chợ phát cũng đông đúc không kém. Có thể nhận thấy người mua và người bán tập trung tràn ra lòng đường gây mất trật tự an toàn giao thông. TPHCM mới trải qua làn sóng Covid-19 lần thứ 4 với nhiều đau thương mất mát. Những hoạt động như này tưởng chừng như vô hại. Nhưng lại tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ mất an toàn trong trong việc kiểm soát tình hình dịch bệnh, gây lo lắng cho người dân tại khu vực
 
Trước đó, UBND TP.HCM đã chỉ đạo các địa phương không để chợ tự phát hoạt động trong điều kiện hiện nay, nhằm đảm bảo các điều kiện phòng dịch và an toàn vệ sinh thực phẩm. Vấn đề này cũng đã được ông Lê Huỳnh Minh Tú phó giám đốc sở công thương TP.HCM trả lời trong cuộc họp báo thường kỳ của thành phố.
 
Sau khi ghi nhận tình hình hoạt động của các chợ tự phát trên địa bàn phường Thạnh Lộc và Thạnh Xuân, nhóm phóng viên đã liên hệ với Ủy ban nhân dân các phường để có câu trả lời về việc các chợ tự phát hoạt động trong thời gian qua. Tiếp nhận thông tin phản ánh,  UBND các phường đã hẹn sẽ trao đổi với các bên liên quan và sẽ có văn bản trả lời sau.
 
Tính đến nay, thành phố đã có hơn 180 chợ truyền thống được hoạt động trong tổng số 234 chợ truyền thống đang có trên địa bàn, tăng đến 112 chợ so với hơn 1 tháng trước đó. Như vậy với số lượng lớn chợ truyền thống đã được mở cửa cuộc sống và sinh hoạt của người dân đang dần ổn định trở lại. Hiện tại tính hình dịch bệnh vẫn còn nhiều phức tạp. Thiết nghĩ mỗi người dân nên có ý thức trong việc phòng chống dịch bệnh và tuân thủ các chính sách của TP để đảm bảo an toàn cho chính bản thân mình và mọi người.
 
Phú Quốc: Tăng cường xét nghiệm COVID-19 
 
 
 
Thăm dò khán giả