Thứ sáu, ngày 20/05/2022 - 11:05 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:41, Thứ 6, 04/03/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

F0 tại Hà Nội khó khăn trong việc liên lạc với y tế phường

(ANTV) - Với số ca mắc không ngừng gia tăng trong những ngày gần đây tại Hà Nội, thậm chí đã vượt 5 con số mỗi ngày. Chính vì vậy, số F0 điều trị tại nhà cũng gia tăng. F0 điều trị tại nhà, việc cần thiết là thông báo với y tế cơ sở nơi mình sinh sống. Tuy nhiên, nhiều F0 cho biết gọi rất nhiều cuộc điện thoại tới y tế phường, và cả đường dây nóng nhưng không ai bắt máy. Đến khi ra phường khai báo và test lại thì quá đông, nhiều F0 đã phải quay về trong sự mệt mỏi.

Xét nghiệm trước đó ở công ty cho kết quả dương tính với COVID-19, chị Hà đã gọi ra phường để xin hướng dẫn và khai báo y tế, tuy nhiên sau nhiều lần liên lạc không được, ngày hôm sau chị phải đích thân ra phường để khai báo.

Đó là tình trạng chung của rất nhiều F0 khác khi điều trị tại nhà. Liên hệ điện thoại không được, bắt buộc người dân phải đến trực cơ sơ y tế. Việc xếp hàng tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh cao khi người âm tính và dương tính với COVID-19 đứng lẫn lộn với nhau.

Thực tế, số ca F0 trên địa bàn tăng nhanh, lực lượng cán bộ y tế có hạn, trong đó nhiều cán bộ y tế đã thành F0 và xin nghỉ việc. Trước tình trạng F0 không thể liên hệ với y tế phường, nhiều quận huyện đã họp bàn để đưa ra những giải pháp khắc phục.

Sở Y tế Hà Nội cũng thừa nhận thực trạng người dân khó tiếp cận dịch vụ y tế cấp xã, phường. Nguyên nhân là áp lực lên đội ngũ y tế cơ sở lớn, có phường số F0 lên đến hàng nghìn trong khi nhân viên y tế chỉ có 8 đến 10 người nên rất khó tránh chuệch choạc trong công tác hỗ trợ người dân.

Thực tế F0 tại Hà Nội chủ yếu là nhẹ, diễn biến chỉ như cảm cúm thông thường. Vì thế khi không liên hệ được y tế cơ sở, các F0 cần bình tĩnh và tỉnh táo lựa chọn kênh thông tin để giúp đỡ.

BT
Thăm dò khán giả