Thứ năm, ngày 11/08/2022 - 04:47 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:31, Chủ Nhật, 06/09/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Duy trì giảng dạy trực tuyến trong năm học mới 2020-2021

(ANTV) -Liên quan đến phương pháp giảng dạy trong giai đoạn chống dịch sắp tới; các cơ sở giáo dục tại TP.HCM đã soạn nhiều bài giảng trực tuyến; song song với cách truyền tải trực tiếp trên giảng đường như truyền thống trước đây. Các mạng xã hội cũng được tận dụng để tăng nội dung tiếp thu cho học sinh.

 

Bối cảnh giãn cách xã hội do dịch Covid-19 từ đầu năm nay đã khiến việc học tập và giảng dậy của năm học 2019-2020 bị ảnh hưởng. Thích nghi, khắc phục và vẫn đảm bảo việc học tập của các em học sinh được xuyên suốt, đúng tiến độ thì công nghệ số đã trở thành thế mạnh.
 
Tại một số cơ sở giáo dục, mô hình dạy và học trực tuyến qua Zalo, Facebook và truyền hình được duy trì thực hiện, sau nhiều kinh nghiệm ở đợt giãn cách xã hội đầu năm. Qua phương pháp mới, các em được tiếp cận kiến thức đa chiều, trực quan, sinh động; giúp khơi dậy tinh thần học tập, dễ tiếp thu và nhớ lâu hơn.
 
Kết quả này cho thấy không những không giảm mà còn tăng. Khai giảng đón chào năm học mới, các trường tiếp tục đưa công nghệ thông tin vào hỗ trợ giảng dạy, để vừa phù hợp với bối cảnh dịch, vừa bắt kịp xu thế.
 
Bên cạnh đó, các kỹ năng giao tiếp, làm việc nhóm, trải nghiệm, kỹ năng sống, tự bảo vệ, phòng vệ cho bản thân, hoạt động thể dục thể thao, tự bảo cũng sẽ được các thầy cô thực hiện nhằm trang bị cho các em những kỹ năng mềm cần thiết.
 
Không khí ngày khai giảng tại TP. HCM  
 

 

Sáng nay 5/9, học sinh và đội ngũ giảng dạy tại TPHCM đã tham dự lễ khai giảng năm học 2020-2021. Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh đã đánh trống khai giảng tại trường THPT Lê Quý Đôn, quận 3, TP.HCM.
 
Lễ khai giảng năm nay tại TP.HCM diễn ra ngắn gọn trong vòng 60 phút, bao gồm các hoạt động chào cờ, đón HS mới và nghe thư của Chủ tịch nước. Chia sẻ niềm vui của ngày khai giảng, Phó chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh đã trao tặng tấm chân dung chủ tịch Hồ Chí Minh và 30 suất học bổng cho Hội đồng sư phạm  trường THPT Lê Quý Đôn quận 3.
 
Cũng trong sáng nay, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong đã đến dự Lễ khai giảng tại trường THPT Mạc Đĩnh chi Quận 6. Tuy dịch bệnh làm xáo trộn nhiều lịch trình so với các năm trước nhưng tinh thần chung, các em học sinh vẫn hứng khởi khi trở lại trường.
 
Trong năm học mới, ngành Giáo dục TP.HCM sẽ hướng đến hệ thống thông tin, quản lý giáo dục theo mô hình quản trị trường học hiện đại và thực hiện nhiều định hướng đổi mới căn bản toàn diện giáo dục theo định hướng giáo dục thông minh.
 
Hy vọng với những nỗ lực và quyết tâm của toàn ngành giáo dục TP. HCM trong năm học mới, thành phố sẽ gặt hái thêm nhiều thành tựu về giáo dục đào tạo, đi đầu trong cải cách kiểm tra đánh giá, từngbước nâng cao và đổi mới phương pháp dạy học để thực hiện hiệu quả những mục tiêu đã đề ra.
 

 

Ngày 5/9, gần 23 triệu học sinh khai giảng năm học 2020-2021. Mùa khai giảng năm nay thực sự rất đặc biệt. Trong tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, việc tổ chức khai giảng ý nghĩa nhưng vẫn an toàn cho học sinh là sự mong đợi của toàn xã hội. Các địa phương chủ trì tổ chức khai giảng ngắn gọn trong khoảng thời gian từ 45-60 phút. Một số nơi như TP.Đà Nẵng, TP.Hải Dương... do ảnh hưởng của dịch bệnh sẽ tổ chức lễ khai giảng online cho học sinh.
 
Những hình ảnh khác biệt trong ngày khai giảng 2020. Không còn hình ảnh phụ huynh tập trung đông ngoài cổng trường như những năm trước nữa, thay vào đó, bố mẹ đưa các em đến cổng trường sẽ được các thầy cô giáo đón, hướng dẫn các em đến vị trí đo thân nhiệt, sát khuẩn tay.
 
Khai giảng, luôn là ngày được các thầy cô giáo, các emhọc sinh háo hức mong đợi, nhưng năm nay, ngày khai giảng còn có ý nghĩa đặc biệt hơn.
 
Em Hoàng Khánh Chi, Học sinh phấn khởi nói, con cảm thấy vui vì năm học trước con đã phải nghỉ học dài để học qua phần mềm online vì dịch. Nên hôm nay được gặp bạn bè con thấy vui
 
Cũng với tâm trạng như bạn Chi, em Vũ Triều Doanh, Học sinh rất vui vì khóa trước nghỉ dài, giờ gặp các bạn cháu thấy  vui.  Các thầy cô đưa ra nhiều biện pháp phồng chống dịch nên con yên tâm.
 
Còn đây là lễ khai giảng tại các mầm non. Lễ Khai giảng không tổ chức ngoài sân trường, thay vào đó được tổ chức tại mỗi lớp, hiệu trưởng phát biểu trên loa phát thanh của nhà trường.
 
Một số địa phương như Hải Dương, Đà Nẵng do ảnh hưởng của dịch Covid19 đã phải thực hiện khai giảng bừng hình thức online. Còn tại Hà Nội,  năm học 2020-2021, có gần 2.800 trường học với hơn 2,1 triệu học sinh, tăng thêm 68.000 học sinh so với năm học trước, cũng là địa phương có số  lượng học sinh đông nhất cả nước. Hà Nội đã bổ sung thêm 44 trường học, trong đó 6 trường đã đưa vào sử dụng, 38 trường sẽ hoàn thành trong năm học. Để học sinh bước vào năm học mới an toàn, 100% trường học đã chuẩn bị các điều kiện phòng dịch.
 
Bà Nguyễn Thị Thanh Tâm, Hiệu trưởng trường THCS Thanh Trì, quận Hoàng Mai, Tp Hà Nội cho biết, nhà trường đã cây dựng nhiều kịch bản, các thầy cô được bố trí để đón học sinh, ở sân cũng bố trí khoảng cách và tổ chức cho học sinh lớp 6 - học sinh đầu cấp được đón khai giảng.
 
Mùa tựu trường năm nay chắc chắn sẽ khó quên với các em học sinh, các thầy cô giáo. Đặc biệt hơn nữa, đây là năm học đặt nền móng cho đổi mới giáo dục, bắt đầu triển khai chương trình giáo dục phổ thông và sách giáo khoa mới. Dịch Covid19 vẫn có những diễn biến khó lường, vì vậy, các nhà trường cũng đã chuẩn bị các phương án khác nhau để "trong mọi tình huống xảy ra, không ngừng việc dạy học".

 

Thăm dò khán giả