Thứ ba, ngày 31/01/2023 - 10:24 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 21:21, Thứ 4, 15/03/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đường băng số 2 Cảng Hàng không quốc tế Cam Ranh chậm tiến độ

(ANTV) - Dự án đường băng số 2 Cảng Hàng không quốc tế Cam Ranh được khởi công từ tháng 3/2015. Tổng thời gian thực hiện theo kế hoạch là 36 tháng. 2/3 chặng đường đã đi qua. Thế nhưng đến nay, theo đánh giá của chủ đầu tư, dự án bị chậm tiến độ thi công hơn 3 tháng so với kế hoạch đề ra. Nguyên nhân vẫn là do thiếu vốn.

 Dự án Đường băng số 2 Cảng Hàng không quốc tế Cam Ranh được chia làm 2 giai đoạn. Giai đoạn 1 thi công đường cất hạ cánh và các đường lăn nối. Giai đoạn 2 thi công các đường lăn, sân đỗ máy bay. Tính từ ngày khởi công dự án cho đến nay, tất cả các hạng mục chính của giai đoạn 1 đều chưa đảm bảo đúng với tiến độ đề ra. Chỉ có khâu đắp đất của các hạng mục thi công đạt tỷ lệ từ 80-90%, còn lại tiến độ xây dựng nhiều công đoạn còn chậm và thậm chí là chưa được triển khai.

 Ông Huỳnh Kỳ Trầm – Giám đốc BQL Dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông Khánh Hoà:  Cũng có nhiều nguyên nhân khách quan và chủ quan. Nói chung việc chậm trễ là do vấn đề về an ninh, thời tiết thì cũng có thể khắc phục được. Nhưng khó khăn nhất là nguồn vốn 

Thiếu vốn được nhận định là trở ngại lớn nhất ảnh hưởng đến tiến độ thi công. Dự án có tổng kinh phí đầu tư gần 2.000 tỷ đồng, nhưng hiện số vốn được cấp mới chỉ đạt 400 tỷ đồng, tương đương 20%. Đến nay chủ đầu tư đã giải ngân hết số tiền được cấp và còn nợ thêm nhà thầu khoảng 144 tỷ đồng. Do thiếu vốn nên từ giữa tháng 2 năm ngoái, nhà thầu Cienco 4 thực hiện dây chuyền bê tông xi măng đã dừng việc thi công. Cũng với lý do như trên, gói thầu về mua sắm thiết bị chuyên ngành hàng không phục vụ bay cũng chưa thể được triển khai. Trong khi đó, đây là các thiết bị đặc chủng không có sẵn, chỉ được sản xuất sau khi có đơn đặt hàng. Như vậy, với tình hình hiện tại thì việc xây dựng dự án Đường băng số 2 sẽ còn chậm thêm rất nhiều so với kế hoạch đề ra.

 Ông Lê Đức Vinh – Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa cho biết: “Hiện nay đường băng số 1 đã xuống cấp nghiêm trọng, trong khi tốc độ tăng trưởng khách qua sân bay Cam Ranh là rất cao. Vì vậy rất mong Bộ Giao thông vận tải cùng các ngành tạo điều kiện để dự án có vốn, triển khai đúng tiến độ, góp phần đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội địa phương và cả nước”.

Sau nhiều lần kiến nghị, tại buổi làm việc với tỉnh Khánh Hòa mới đây, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã đồng ý hỗ trợ 50% tổng mức đầu tư dự án Đường băng số 2; đồng thời sẽ cho Khánh Hòa vay để bố trí 50% số vốn còn lại. Các bộ, ngành Trung ương cũng sẽ căn cứ vào kết luận trên để thực hiện nhằm tháo gỡ khó khăn, đẩy nhanh tiến độ xây dựng dự án. Trước mắt, Bộ Giao thông vận tải cũng sẽ chỉ đạo Vụ Kế hoạch – Đầu tư gửi ý kiến tới các bộ, ngành liên quan để Khánh Hòa sớm có nguồn vốn triển khai.

Lãnh đạo Bộ GTVT cũng đã khẳng định đây là thời điểm thuận lợi về thời tiết, nên cần đẩy nhanh tiến độ thi công dự án, không để kế hoạch chậm trễ thêm. Được biết, Dự án Nhà ga hành khách quốc tế dự kiến đến tháng 3-2018 sẽ hoàn thành, thì cùng với đó Đường băng số 2 cũng phải đảm bảo hoàn tất giai đoạn 1 để cùng đi vào hoạt động, tạo sự đồng bộ về hạ tầng và giải quyết được bài toán quá tải đang là nhu cầu bức thiết hiện nay đối với Cảng hàng không quốc tế Cam Ranh.

BT
Thăm dò khán giả