Thứ sáu, ngày 25/06/2021 - 07:35 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:12, Thứ 2, 20/07/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đuối nước ở trẻ em có chiều hướng gia tăng

(ANTV) - Có thể nói, tình trạng tai nạn đuối nước ở trẻ em, học sinh luôn là vấn đề nóng nhất là vào dịp hè. Dù thực trạng này đã được cảnh báo nhiều, tuy nhiên trên thực tế vẫn có rất nhiều vụ đuối nước thương tâm đã và đang xảy ra hàng ngày mà nguyên nhân xuất phát từ sự chủ quan của gia đình, xã hội. 

 

Theo thống kê của Sở Lao động thương binh và xã hội tỉnh Đắk Lắk, trong 6 tháng đầu năm 2020 toàn tỉnh có gần 20  trường hợp trẻ em tử vong do đuối nước gây ra. Tuy nhiên con số thực tế chưa dừng ở đây khi một số địa phương chưa hoàn tất số liệu báo cáo.

Thực trạng này đã trở thành nỗi ám ảnh, lo lắng của nhiều gia đình, các bậc phụ huynh và các cơ quan chức năng nhất là khi kỳ nghỉ hè đã đến. Mới đây, tại thôn 1, xã Cư M’gar, huyện Cư M’gar, tỉnh Đắk Lắk đã xảy ra vụ đuối nước làm Nguyễn Thị Mai (SN 2006) và Nguyễn Thị Thảo (SN 2007), đều trú ở thôn 4, xã Cư M’gar, hiện đang là học sinh Trung học cơ sở tử vong.

Anh Nguyễn Văn Hà, trú ở thôn 1, xã Cư M’gar, huyện Cư M’gar, tỉnh Đắk Lắk, người phát hiện ra 2 cháu học sinh bị đuối nước  cho biết: Khi anh đến khu vực hồ cá của gia đình để cho cá ăn thì phát hiện có 2 đôi dép học sinh ở trên bờ và dưới hồ có khoảng nước đục nên nghi ngờ có người đang tắm dưới hồ. Sau đó, anh đã gọi người hàng xóm đang làm vườn ở gần đó xuống khu vực hồ. Hai anh Hà và Ngọc đã lặn xuống dưới hồ cá và phát hiện 2 cháu gái đang dưới lòng hồ. Sau đó, hai anh đã đưa 2 cháu lên bờ đó hô hấp nhân tạo và cấp cứu nhưng 2 cháu đã tử vong.

Thực tế tai nạn đuối nước hoàn toàn có thể phòng tránh được nếu mọi người đều có ý thức. Tuy nhiên, một số địa phương vẫn chưa thực sự coi trọng việc phòng ngừa tai nạn đuối nước cho trẻ em và nhiều gia đình còn chủ quan về vấn đề này nhất là ở vùng sâu vùng xa.

Ông Trần Phú Hùng, Giám đốc Sở LĐTBXH tỉnh Đắk Lắk cho biết: Sở đã chỉ đạo huyện, chỉ đạo cho các xã tuyên truyền để co các gia đình nhận thức được, quản lý giáo dục con cái, đặc biệt trong dịp hè. Hai nữa triển khai cắm những biển báo nguy hiểm tại nhưng nơi có sông, hồ để hạn chế các em không được tắm.

Để ngăn chặn hiệu quả tình trạng đuối nước ở trẻ em cần lắm sự chung tay của các ban ngành, gia đình, xã hội. Cùng với đó, ngành giáo dục, nhà trường cần tăng cường hơn nữa việc giáo dục, dạy kỹ năng sống cho học sinh, nhất là kỹ năng phòng tránh đuối nước cho các em./.

BT
Thăm dò khán giả