Thứ năm, ngày 17/06/2021 - 00:22 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:38, Thứ 6, 02/11/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đuổi học hàng loạt học sinh có phải là biện pháp "giáo dục"?

(ANTV) - Vì nói xấu thầy cô trên mạng xã hội, một nhóm học sinh đã bị kỷ luật bằng hình thức đuổi học từ 1 tuần đến 1 năm. Học sinh mắc lỗi, nhà trường, thầy cô có thể khuyên răn hoặc trách phạt, nhưng có nên chọn cách “loại bỏ” các em ra khỏi môi trường giáo dục như vậy hay không? 

 

Đó là những câu hỏi khiến dư luận bức xúc trong suốt những ngày vừa qua và cuối cũng Sở GD&ĐT tỉnh Thanh Hóa đã yêu cầu nhà trường thu hồi lại quyết định kỷ luật nhóm học sinh trên.

Đến trường THPT Nguyễn Trãi – tỉnh Thanh Hóa vào đúng chiều ngày Sở GD&ĐT tỉnh Thanh Hóa thu hồi lại quyết định kỷ luật học sinh bằng hình thức đuổi học từ 1 tuần đến 1 năm. Thầy hiệu trưởng Bùi Nguyên Tiến đã thừa nhận sự nóng vội trong quyết định của mình. Tuy nhiên thầy hiệu trưởng cũng cho rằng đây là cơ hội để cho các em nhìn nhận và thay đổi mình trong những thời gian tiếp theo.

Theo văn bản của Sở GD&ĐT tỉnh Thanh Hóa thì Sở đã chỉ đạo trường THPT Nguyễn Trãi phải làm báo cáo giải trình, kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm của tập thể, cá nhân để xảy ra việc ban hành quyết định kỷ luật với hình thức xử lý không đúng, không hợp tình, hợp lý. Việc này đã khiến phụ huynh và dư luận bức xúc trong những ngày qua. 

Bà  Phạm Thị Hằng - Giám đốc Sở GD&ĐT Thanh Hóa cho biết: "Phải làm sao các em nhận ra thiếu sót và khắc phục sửa chữa, chỉ ra cho phụ huynh thấy để cùng nhà trường giáo dục học sinh, để các em không mắc phải sai phạm tương tự. Chúng ta chưa làm các bước như vậy mà đã có hình thức xử lý quá nặng. Điều này gây ảnh hưởng uy tín, danh dự của học sinh, của cả trường, cũng như như ngành giáo dục"

Sau khi có yêu cầu của Sở GD&ĐT, thì trường Nguyễn Trãi đã có thông báo chính thức tới phụ huynh và học sinh, trong ngày hôm nay 2.11 các em học sinh có tên trong danh sách bị kỷ luật đã trở lại đi học bình thường. Các phụ huynh có con em bị kỷ luật cũng đồng tình với quyết đinh này và cho rằng đây chính là cơ hội để con mình nhìn nhận lại những sai phạm của mình và thay đổ

Hầu hết phụ huynh có con bị đuổi học cho biết họ rất vui mừng khi con được quay trở lại đi học bình thường, việc được trở lại đi học này sẽ giúp con tôi có cơ hội sửa hữa, thay đổi trong thời gian tới.

Trong giáo dục, cách dễ dàng nhất là kỷ luật khi học sinh mắc lỗi, thậm chí đuổi học những em hư. Việc dạy dỗ một đứa trẻ chưa ngoan thành một công dân tốt là cả một kỳ công. Nhiều giáo viên, nhà trường hiện nay chọn cách làm dễ dàng nhất. Và khi đó, những đứa trẻ bị đẩy ra ngoài xã hội, trong khi trường học mới là môi trường giáo dục tốt và an toàn nhất giúp học sinh nên người./.


 

BT
Thăm dò khán giả