Thứ năm, ngày 16/09/2021 - 22:26 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:40, Thứ 4, 21/08/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Được dân tin yêu khi cán bộ "ba cùng"

(ANTV) - Quảng Uyên là một huyện biên giới của tỉnh Cao Bằng, ở đây chủ yếu là đồng bào dân tộc Mông, Tày nhận thức còn nhiều hạn chế. Để ANTT đảm bảo thì từng cán bộ khi làm nhiệm vụ không chỉ "ba cùng" với nhân dân, mà còn phải thêm "một cùng" nữa là cùng nói tiếng dân tộc với bà con nơi địa bàn đến công tác, qua đó nhanh chóng hòa nhập với cộng đồng dân cư, dễ dàng thấu hiểu phong tục tập quán và kịp thời nắm bắt tâm tư nguyện vọng của người dân.  

Cắt cỏ phục vụ chăn nuôi gia súc, vác củi, trồng ngô... Những công việc tưởng chừng của một người nông dân, nhưng đây là một phần trong công việc của Trung tá Chu Viết Trung, đội trưởng đội An ninh công an huyện Quảng Uyên, tỉnh Cao Bằng.
 
Trung tá Chu Viết Trung cho biết: "Khi chúng tôi đến địa bàn, thấy bà con đang lao động hay làm gì thì chúng tôi làm cùng. Sau đó, buổi tối hay lúc nghỉ giải lao chúng tôi sẽ lồng ghép vào đó nội dung tuyên truyền, thì như vậy sẽ hiệu quả."
 
"Gần dân, gắn bó với nhân dân như máu thịt"...với quan điểm đó Trung tá Chu Viết Trung đã được dân tin, dân hiểu và khi người dân tin và hiểu cán bộ  thì việc tuyên truyền phổ biến chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước và các nội dung yêu cầu công tác đảm bảo ANTT vùng miền núi biên giới với bà con các dân tộc sẽ thuận lợi, dễ dàng hơn.. Đặc biệt, anh còn học Tiếng để cùng nói tiếng với bà con, qua đó có thể hòa nhập kịp thời nắm bắt tâm tư nguyện vọng của từng người.
 
Anh Hồng Văn Thùy, xóm Cáp Tao, chia sẻ: "Được các đồng chí công an quan tâm, về với bà con như thế này cảm thấy rất vui...Cán bộ thường xuyên quan tâm, giúp đỡ nên thay đổi nhiều. ở đây an ninh đã được đảm bảo. Giờ không còn người vượt biên đi lao động, không có người sinh con thứ 3."
 
Nhiều năm về trước, trên địa bàn huyện Quảng Uyên thường xuyên xảy ra các vấn đề mất ANTT,  một số đối tượng hoạt động truyền đạo trái phép sử dụng nhiều biện pháp tinh vi để lôi kéo bà con dân tộc bỏ làng, bỏ rẫy, bỏ lao động đi theo chúng, hay các hủ tục vẫn còn tồn tại gây ảnh hưởng đến ANTT trên địa bàn. Đặc biệt tình trạng vượt biên trái phép sang Trung Quốc lao động. Thế nhưng, với những nỗ lực của từng cán bộ như Trung tá Chu Viết Trung đã tạo được sự tin yêu của nhân dân đối với lực lượng Công an nhân dân. Nhờ vậy, tình hình ANTT, đặc biệt tại vùng đồng bào  dân tộc thiểu số luôn được duy trì ổn định, phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc được đẩy mạnh và phát huy hiệu quả.
 
Thiếu tá Nông Đức Huy, Phó trưởng Công an huyện Quảng Uyên, tỉnh Cao Bằng nói: Từng cán bộ, chiến sỹ thường xuyên bám nắm cơ sở. Đến đồng bào tuyên truyền, đặc biệt là tuyên truyền người dân không đi lao động trái phép. Qua đó thấy được lòng nhiệt huyết của từng cán bộ, đặc biệt là sự hỗ trợ của người dân để ANTT đảm bảo.
 
Hơn 20 năm công tác trong nghề. Những tấm bằng khen, giấy khen của các ngành, các cấp trao tặng cho những đóng góp, nỗ lực của Trung tá Chu Viết Trung ngày một dày lên, nhưng có lẽ, phần thưởng lớn hơn anh nhận được chính là sự bình yên của mỗi gia đình, mỗi bản làng nơi anh công tác.
 
Và, hành trình đến với mỗi bản làng của Trung tá Chu Viết Trung cũng như nhiều cán bộ, chiến sỹ khác đang công tác nơi vùng sâu, vùng xa vẫn còn tiếp tục, mỗi chuyến đi như thế sẽ phần phần nào giúp đồng bào vùng cao có cuộc sống ấm no, bình yên hơn.
 

 

 

BT
Thăm dò khán giả