Thứ tư, ngày 28/07/2021 - 04:13 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:07, Thứ 6, 02/10/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Dừng thu phí đường bộ với xe máy do thu không đủ chi

(ANTV) -Chiều nay (1/10), tại Hà Nội, Văn phòng Chính phủ đã tổ chức họp báo thường kỳ tháng 9, thông tin các vấn đề dư luận quan tâm. Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Nguyễn Văn Nên, Người Phát ngôn của Chính phủ đã thông báo một số nội dung chính của phiên họp Chính phủ lần này. 

 
Liên quan đến những sai phạm trong xây dựng tòa nhà số 8B Lê Trực, Hà nội, Bộ trưởng, Chủ nhiệm văn phòng Chính phủ Nguyễn Văn Nên cho biết: UBND Thành phố Hà nội đã thành lập đoàn kiểm tra, sơ bộ phát hiện những sai phạm và đề ra các biện pháp xử lý.
 
Tuy nhiên, Chủ đầu tư tòa nhà này cũng đã có phản ứng với kết luận của UBND thành phố Hà Nội. Do vậy, các cơ quan, đơn vị liên quan sẽ tiếp tục theo dõi, nghiên cứu vấn đề này.
 
Bộ trưởng, Chủ nhiệm văn phòng Chính phủ Nguyễn Văn Nên khẳng định, chúng tôi có đề xuất Thủ tướng Chính phủ xem xét  vấn đề này, sẽ có chỉ đạo và nếu thấy cần thiết Thủ tướng Chính phủ sẽ lập đoàn thanh tra để làm kỹ, làm rõ trước khi có chủ trương xử lý vấn đề này theo quan điểm là xử lý nghiêm minh theo pháp luật.
 
Lý giải nguyên nhân dừng thu phí đường bộ với xe máy từ tháng 1/1/2016. Thứ trưởng Bộ giao thông vận tải Nguyễn Hồng Trường cho biết: gần 3 năm thu phí nhưng số tiền thu được không cao. Bên cạnh đó, chế tài xử phạt đối với các trường hợp không nộp phí lại không khả thi.
 
Cùng với đó là sự chênh lệch giữa kê khai thực tế và số liệu đăng ký trên địa bàn dẫn đến khâu lập kế hoạch thu chưa chính xác.
 
Ông Nguyễn Hồng Trường, Thứ trưởng Bộ giao thông vận tải nêu rõ, có thực trạng người chủ và người sử dụng không ở một nơi, chẳng hạn bố mẹ đăng ký xe máy sau đó cho con ra thành phố đi họ, nên khả năng thu rất thấp. Đặc biệt, ở vùng sâu vùng xa, dù đã miễn thu với hộ nghèo nhưng vẫn ảnh hưởng đến thu nhập của người dân.
 
Cũng trong phiên họp báo, các thành viên của Chính phủ cũng đã giải đáp xung quanh nhiều vấn đề được dư luận quan tâm như: Việc bổ nhiệm Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Quảng Nam; việc lãnh đạo huyện Mỹ Đức, Hà Nội có đến 10 người trong họ hàng được bổ nhiệm vào các vị trí khác nhau của huyện.
 
Trước đó, Bộ trưởng Nguyễn Văn Nên cũng đã thông báo về một số kết quả trong phiên họp Chính phủ tháng 9/2015 và tình hình kinh tế xã hội tháng 9 và 9 tháng đầu năm 2015. 
BT
Thăm dò khán giả