Thứ hai, ngày 14/06/2021 - 11:24 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:02, Thứ 6, 05/10/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Dùng tay trần bán thức ăn bị phạt tới 1 triệu đồng

(ANTV) -Trước đây nếu hành vi dùng tay trần bán thức ăn có thể bị phạt từ 300 - 500 ngàn đồng thì chính sách mới sẽ có hiệu lực vào ngày 20/10 tới sẽ tăng mức xử phạt này lên tới 1 triệu đồng. Việc tăng hình thức xử phạt nhằm mong muốn các cơ sở kinh doanh phục vụ ăn uống phải  thực sự phẩm nâng cao trách nhiệm về công tác ATVSTP?

 

Vô tư dùng tay trần bốc thức ăn không khó để bắt gặp những hình ảnh như thế này tại nhiều cửa hàng bán đồ ăn trên nhiều tuyến phố. Nhìn bằng mắt thường cũng thấy vấn đề vệ sinh an toàn tại các quán ăn là không được đảm bảo. Nhưng khi được hỏi, phần lớn các chủ hàng đều có lý do riêng của mình.
 
Một người bán hàng bao biện, nhiều khi khách đông quá mình vội, làm sao có thể mà đeo găng được. Nói thật là mình mới mở hàng, nên vội, cuống chưa chuẩn bị đầy đủ lắm nên là thiếu găng tay.
 
 Với quan niệm khuất mắt trông coi, nhiều người vẫn sử dụng dịch vụ tại các quán ăn như vậy. Tuy nhiên trước thông tin sẽ nâng mức xử phạt đối với hành vi dùng tay trần trực tiếp bán hàng, nhiều người dân rất ủng hộ, bởi có nâng cao mức xử phạt, mới có thể nâng cao ý thức đảm bảo ATVSTP.
 
Một người dân cho biết, ăn ở hàng quán ấy thấy chủ quán bốc bằng tay thì mình cũng thấy mất vệ sinh, bởi vì nó có thể không  tác động ngay nhưng nó sẽ tác động về lâu dài về sức khỏe nên phải có hình thức xử phạt nặng hơn để cộng đồng đều khỏe.
 
Ngày 20/10 quy định chính thức đi vào cuộc sống, nhưng để đạt được hiệu quả, cùng với các cơ quan chức năng tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra thì bản thân người tiêu dùng hãy là những người thông thái, bằng trực quan mắt thường thấy những hàng quán không đảm bảo VSATTP có thể thẳng thừng tẩy chay, có như vậy ý thức của các cơ sở kinh doanh phục vụ ăn uống mới được nâng lên.  
 
Ông Trần Ngọc Tụ, Chi cục trưởng Chi cục ATVSTP Hà Nội cho biết, chúng tôi thấy mức xử phạt đó đảm bảo được mức răn đe rất cao cho công tác đảm bảo VSATTP. Nhưng cũng là một áp lực đối với các cơ quan đi kiểm tra, quản lý, xử phạt thì cũng có những cơ sở để đôn đốc họ xử phạt cũng hết sức khó khăn, song chúng tôi cũng đặt ra vấn đề có cơ sở xử phạt rồi nhưng sau 1-2 tuần người ta lại tái diễn lại và đây cũng là điều khó khăn.
 
Hy vọng với những chế tài này, người tiêu dùng sẽ được sử dụng dịch vụ ăn uống đảm bảo vệ sinh, an toàn thực phẩm ở bên ngoài ngôi nhà của mình.
 
 
Thăm dò khán giả