Thứ hai, ngày 14/06/2021 - 23:35 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:48, Thứ 6, 08/06/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Dùng sữa mẹ nhỏ mắt khiến trẻ hỏng mắt

(ANTV) - Lâu nay, nhiều người dân vẫn thường lan truyền cách dùng sữa mẹ để chữa các bệnh ngoài da cho trẻ nhỏ mà không có bất cứ cơ sở khoa học nào. Mặc dù, đã có rất nhiều trường hợp chữa bệnh cho trẻ theo cách này, gây ra những hậu quả đáng tiếc. Mới đây, Khoa Mắt trẻ em, Bệnh viện Mắt Trung ương tiếp nhận một bệnh nhi mới 7 tháng tuổi, bị tổn thương mắt nghiêm trọng do mẹ nhỏ sữa chữa đau mắt cho con.

Thấy mắt trái con bị đỏ, người mẹ này đã lấy sữa của mình nhỏ vào mắt con khoảng vài lần/ngày. Sau 1 tuần liên tục nhỏ sữa vào mắt, mắt cháu bé có dấu hiệu phù nề, gia đình đưa đến bệnh viện huyện thăm khám và được chuyển đến Bệnh viện Mắt Trung ương cấp cứu.

Theo các bác sĩ, tình trạng viêm ban đầu của bé chỉ do bị nhiễm khuẩn. Người nhà không điều trị cho bé, lại nhỏ sữa vào mắt khiến tổn thương càng nặng hơn. Sữa là môi trường nhiều dinh dưỡng tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển nhanh.

Được biết mỗi năm Bệnh viện Mắt Trung ương vẫn tiếp nhận khoảng 4 - 5 ca bị tổn thương mắt do nguyên nhân nhỏ sữa mẹ. Đa số bệnh nhi đều bị tổn thương rất nặng, việc điều trị gặp rất nhiều khó khăn, nhất là những trường hợp có hệ miễn dịch yếu.

Các chuyên gia y tế cũng khuyến cáo, nếu trẻ đau mắt nhẹ có thể dùng nước muối sinh lý  nhỏ mắt dành cho trẻ nhỏ,  còn ngay khi trẻ có các biểu hiện bất thường, phụ huynh cần đưa tới thăm khám tại các cơ sở y tế chuyên khoa để trẻ được điều trị kịp thời. Tuyệt đối không các áp dụng các phương pháp dân gian và tự ý mua thuốc điều trị.

BT
Thăm dò khán giả