Thứ tư, ngày 29/09/2021 - 01:02 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:54, Thứ 5, 28/03/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Dựng rạp trên Quốc lộ: Đùa với tử thần

(ANTV) - Việc dựng rạp cưới lấn chiếm lòng đường Quốc lộ, Tỉnh lộ đang diễn ra phổ biến. Điều này tiềm ẩn nguy cơ gây tai nạn giao thông. Trong khi việc xử lý chỉ mang tính hình thức, chiếu lệ.

 

Không khó để bắt gặp những đám cưới được dựng rạp trên đường phố. Và vì thói quen, phong tục mà tự ý đặt trọn niềm tin an toàn vào chiếc biển báo với nội dung: “Nhà có việc xin nhường đường”. Giao thông thì bị cản trở còn tai nạn thì luôn rình rập.
 
PGS.TS Phạm Ngọc Trung, Chuyên gia văn hóa giao thông cho biết, đây là một hiện tượng tôi cho rằng là phổ biến và chúng ta xử lý nó không phải chỉ dựa vào luật pháp mà phải dựa vào truyền thống cũng như một điều có tầm văn hóa rất sâu thì chúng ta mới giải quyết được, bởi nếu không cẩn thận thì những gia đình họ có công có việc như vậy, đám đông quan khách, mà nhất là những gia đình có đám tang nữa mà mình đến xử lý không khéo thì dễ dẫn đến những chuyện là gây phản cảm hoặc là những va chạm giữa những người dân với cơ quan chức năng.
 
Trong khi đường quốc lộ phương tiện lưu thông là rất lớn. Từ xe tải cho đến hung thần container. Đã có nhiều vụ tai nạn cướp đi mạng sống của những người vô tội. Dừng chờ đèn đỏ cũng bị container đâm tử vong. Thì việc dựng rạp dưới lòng đường khác gì đùa giỡn với tính mạng. 
 
Mới đây tại Yên Bái một chiếc xe tải va chạm với xe đầu kéo và lao về phía rạp đám cưới dựng chình ình trên quốc lộ. May mắn chiếc xe sập xuống hố. Vụ việc đã khiến quan viên hai họ mặt cắt không còn hột máu.
 
Ông Trần Huy Ánh, Chuyên gia giao thông lý giải, việc dựng rạp rất là nguy hiểm, bởi vì việc sinh hoạt từ nơi sinh hoạt cộng đồng như thế rất mất cảnh giác, người ta không còn quan sát nữa, kể cả từ bên trong nhìn ra bên ngoài. Thế còn cái việc mà cản trở, cái việc đi bên ngoài cũng rất là lớn. Để khắc phục vấn đề này thì chúng ta phải làm ngay, từ những cái đơn vị mà cung cấp cái dịch vụ đó phải có những cái cam kết, phải có những hướng dẫn, phải có những biện pháp kiên quyết khi mà hình thành nó. Chúng ta phải giải tỏa nó ngay, thu hồi một vài điểm thì tôi nghĩ sẽ lập lại được trật tự.
 
Theo điểm a, khoản 4, điều 12 Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt thì hành vi dựng rạp trong phạm vi đất dành cho đường bộ bị xử phạt từ 2 triệu – 3 triệu đồng. Quy định thì đã rõ nhưng chính quyền địa phương lại buông lỏng quản lý và không có hành động ngăn chặn.
 
Luật sư Nguyễn Văn Tú, Giám đốc công ty luật Fanci cho biết, nếu như người dân tận dụng cái đường cao tốc thì độ nguy hiểm lên rất cao cho nên đòi hỏi chính quyền phải vào cuộc nhiều hơn chứ không buông lỏng như trước đây khi mà phương tiện xe cộ cũng ít, đường cao tốc cũng ít và các đám cưới số lượng người cũng ít đi, nhưng bây giờ người dân cũng quan hệ rộng rãi, nhiều khách từ phương xa về cho nên độ nguy hiểm càng cao, chính quyền không thể buông lỏng và thờ ơ, mặc kệ cho dân tự chịu trách nhiệm như vậy được nữa.
 
Khẩu hiệu "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa khu dân cư" dường như không phát huy hiệu quả. Để đám cưới vừa vui, vừa an toàn người dân cần nghiêm chỉnh chấp hành quy định của pháp luật để tránh những tai nạn đáng tiếc có thể xảy ra. 

 

Thăm dò khán giả