Thứ sáu, ngày 14/05/2021 - 07:20 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:21, Thứ 7, 22/08/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Dùng ngôn ngữ của đồng bào để tuyên truyền phòng chống dịch

(ANTV) - Dùng 4 thứ tiếng Kinh, Cơ Tu, Ve, Tà Riềng là ngôn ngữ của đồng bào để tuyên truyền giúp bà con dân tộc thiểu số nâng cao ý thức trong phòng chống dịch Covid-19. Đó là cách làm hay của cán bộ chiến sĩ công an huyện miền núi Nam Giang, tỉnh Quảng Nam. Cách làm này không chỉ mang lại hiệu quả cao trong công tác tuyên truyền, mà còn giúp thắt chặt thêm tình cảm giữa lực lượng Công an và bà con dân tộc thiểu số vùng biên.

Những buổi phát thanh di động bằng tiếng Cơ Tu về phòng chống Covid-19 được bà con chú ý lắng nghe. Từ nhận thức mơ hồ, lo lắng về dịch bệnh chết người ở dưới xuôi, giờ được nghe tuyên truyền bằng chính tiếng mẹ đẻ của mình. Bà con Cơ Tu ở hàng trăm bản làng vùng cao Nam Giang, tỉnh Quảng Nam đã không còn hoang mang và đã tự trang bị được cho mình kiến thức về phòng dịch. Bà A Lăng Thị Ten, Thôn Bến Giằng, xã Cà Dy, huyện Nam Giang, tỉnh Quảng Nam chia sẻ, nhờ công an đi tuyên truyền rửa tay bằng xà phòng, đeo khẩu trang, giữ khoảng cách 2m, ít ra ngoài, ít tiếp xúc với người lạ. Thấy lực lượng công an lên phong trào như thế này dân ở đây rất mừng, đỡ lo lắng và đỡ sợ.

Từ khi dịch bệnh Covid-19 bùng phát trở lại vào cuối tháng 7 đến nay, hình ảnh cán bộ chiến sĩ công an đến từng thôn, vào từng nhà, gặp từng người dân để tuyên truyền như thế này đã trở nên quá quen thuộc với bà con vùng cao. Đặc thù là địa bàn có đông thành phần dân tộc anh em cùng sinh sống, nên cách tuyên truyền của lực lượng công an ở miền núi Quảng Nam cũng khác biệt so với đồng bằng.
 
Ông A Lăng Xuân, Thôn Bến Giằng, xã Cà Dy, huyện Nam Giang, tỉnh Quảng Nam cho biết, hiện nay lực lượng công an đi tuyên truyền cho bà con nhân dân như thế này rất là đúng. Bởi vì nông dân không biết cách xử lý về phòng chống dịch bệnh, chừ thì công an tuyên truyền nên biết cách phòng Covid rồi.
 
Theo Trung úy ARất PêLê, Đội Tổng hợp Công an huyện Nam Giang, tỉnh Quảng Nam, cố gắng đi tuyên truyền từng nhà, từng địa bàn, đối với địa bàn đông người Cơ Tu thì dùng tiếng Cơ Tu, còn với vùng Ve, Tà Riềng thì dùng tiếng Ve, Tà Riềng, hướng dẫn bà con khai báo y tế, đeo khẩu trang sát khuẩn, ngoài ra gặp người cư trú trái phép thì báo kịp thời cho cơ quan công an.
 
Không chỉ Nam Giang mà ở 6 huyện miền núi cao, biên giới của tỉnh Quảng Nam, việc dùng chính tiếng mẹ đẻ để “nói cho đồng bào nghe-hướng dẫn cho bà con hiểu” về phòng chống dịch luôn là một giải pháp hay, phù hợp với văn hóa, phong tục, tập quán của hàng vạn bà con dân tộc thiểu số. Và một khi đồng bào hiểu, tin, thì họ sẽ thực hiện tốt công tác phòng chống dịch, cung cấp cho lực lượng công an nhiều nguồn tin có giá trị. Để vừa đảm bảo chống dịch, vừa giữ vững an ninh trật tự-an toàn xã hội trên địa bàn miền núi Quảng Nam.
BT
Thăm dò khán giả