Thứ năm, ngày 09/02/2023 - 19:38 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:17, Thứ 7, 07/07/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đứng lên sau mưa lũ

(ANTV) -Cùng với sự giúp đỡ của các cấp chính quyền, hỗ trợ của những tấm lòng hảo tâm thì không ai khác, chính những người dân tại nơi chịu ảnh hưởng từ mưa lũ, sạt lở đất đã mạnh mẽ vượt qua những nỗi đau mất mát về người thân và cả về vật chất, từng bước ổn định lại cuộc sống.

 

Mưa lũ lớn, sạt lở đất ở các tỉnh miền núi phía Bắc đã gây ra thiệt hại nghiêm trọng về con người và tài sản. 23 người chết, tổng thiệt hại ở các địa phương lên tới 450 tỷ đồng. Hiện Lai Châu và Hà Giang - 2 tỉnh thiệt hại nặng nề nhất sau đợt mưa lũ vừa qua đã và đang nỗ lực nhanh chóng khắc phục thiệt hại.
 
Cùng với sự giúp đỡ của các cấp chính quyền, hỗ trợ của những tấm lòng hảo tâm thì không ai khác, chính những người dân tại nơi chịu ảnh hưởng từ mưa lũ, sạt lở đất đã mạnh mẽ vượt qua những nỗi đau mất mát về người thân và cả về vật chất, từng bước ổn định lại cuộc sống.
 
Sau ngày sạt lở đất kinh hoàng vào sáng ngày 24/6, vợ và con gái 5 tuổi của gia đình anh Lù Chính Cồ đã vĩnh viễn không còn. Nhà cửa, tài sản cũng đã bị đất đá vùi lấp. Hiện, anh và con gái 2 tuổi đang phải sinh sống tạm thời ở nhà bố mẹ đẻ.
 
Gia đình anh Lù Chính Cồ là 1 trong số các gia đình thuộc diện khó khăn của thôn Tùng Nùn, xã Lùng Tám, huyện Quản Bạ, tỉnh Hà Giang. Sau những ngày vượt qua nỗi đau quá lớn Giờ anh Cồ đang từng bước bắt đầu xây dựng lại cuộc sống, thay vợ chăm lo cho cô con gái còn chưa biết nói.
 
Anh Lù Chính Cồ chia sẻ, đau buồn lắm, giờ cũng chẳng biết phải làm gì. Giờ xây cái nhà để có chỗ ở đã rồi mới nghĩ đến làm gì. Còn phải chăm cho con gái nữa. Phải cố thôi.
 
Toàn bộ thôn Tùng Nùn, xã Lùng Tám hiện giờ chỉ còn là bãi đất hoang tàn. Cơn lũ dữ quét khủng khiếp nhấn chìm những bản làng, những ruộng nương hoa màu và con người. Người dân ở đây cho biết, đây là lần đầu tiên trong hơn vài chục năm qua mới có mưa lớn, sạt lở nghiêm trọng như vậy. 
 
Hiện, một số nhà dân xung quanh chưa bị ảnh hưởng của lũ quét, đều đã đi sơ tán tạm thời ở các điểm trường học. Nhiều hộ dân tại đây cũng đã bắt đầu đi tìm đất mới để xây nhà, tìm vùng đất mới để canh tác nuôi trồng cuộc sống của đồng bào nơi đây đang dần quay trở lại.
 
Ông Hạng Dương Thành, Phó Chủ tịch UBND huyện Quản Bạ, tỉnh Hà Giang cho biết, chúng tôi đã sử dụng ngân sách huyện, tiếp tục kêu gọi tổ chức ủng hộ bố trí mặt bằng cho người dân xây nhà mới, 1 số hộ đã đang làm nhà.
 
Đồng bào ở các tỉnh miền núi phía Bắc luôn phải đối mặt với những nguy hiểm của nhiều loại thiên tai nhất là mưa lớn gây lũ quét và sạt lở đất.
 
Đây là điều không ai mong muốn nhưng khi nó xảy ra bằng sức mạnh, sự lạc quan của mình những người dân trong vùng lũ quét đã đứng dậy. Họ trở về những căn nhà đầy bùn đất, sập đổ để dọn dẹp và cố gắng tìm kiếm những thứ gì có thể dùng được ở căn nhà mới. Và cuộc sống mới với những mong muốn mới lại bắt đầu trên những rẻo cao. 
 
Thăm dò khán giả