Thứ bảy, ngày 31/07/2021 - 07:51 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:36, Thứ 4, 15/03/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đừng im lặng trước xâm hại tình dục trẻ em

(ANTV) - Chủ đề xâm hại tình dục trẻ em đang tiếp tục làm nóng các diễn đàn cũng như xã hội. Và vấn đề này dường như đang ngày càng trở nên nghiêm trọng khi số vụ xâm hại tình dục trẻ em bị phát hiện đang ngày một tăng. 

Theo các chuyên gia xung quanh vấn đề  có nhiều nguyên nhân, do gia đình nạn nhân, do xã hội còn chưa dám lên tiếng,  nhiều cơ quan có liên quan còn chậm chễ trong việc vào cuộc giải quyết vấn đề.

Trước thực trạng này, ba đơn vị gồm: Liên minh truyền thông và Quyền của nhóm dễ bị tổn thương; Mạng lưới ngăn ngừa và Ứng phó bạo lực giới tại Việt Nam; nhóm Quyền trẻ em đã tổ chức tọa đàm "Xâm hại tình dục trẻ em - Im  lặng hay lên tiếng"

Trong những vụ xâm hại tình dục, con đau đớn 1, nhưng người làm cha mẹ đau đớn 10. Một người cha có con gái bị xâm hại đã từng im lặng, không dám lên tiếng về vấn đề này. Thế nhưng, để câu chuyện này không còn xảy ra với những đứa trẻ khác, để yêu râu xanh phải chịu trừng phạt trước pháp luật, anh đã làm đơn tố cáo, thế nhưng, sau 2 năm, lá đơn của anh vẫn chưa được giải quyết.

Vấn đề xâm hại tình dục trẻ em luôn là vấn đề nóng, bị xã hội lên án mạnh mẽ...Và vấn đề này từng bị lên án rất nhiều lần, thế nhưng lại nhanh chóng bị "chìm xuồng", đi vào bế tắc! Vậy tại sao lại như vậy? Giải thích vấn đề này trong tọa đàm, một số luật sư cho rằng. Nguyên nhân đầu tiên bởi sự im lặng và không dám lên tiếng của chính gia đình các nạn nhân, nguyên nhân thứ 2 là khái niệm xâm hại tình dục của chúng ta còn chưa đầy đủ  và chung chung, nguyên nhân thứ 3 là công cụ pháp lý hiện nay còn thiếu, chưa đủ để kết tội kẻ phạm tội.

Luật sư Lê Minh Luân, Chuyên gia về pháp luật hình sự cho biết: Cái vướng nhất hiện nay là nhiều gia đình không dám lên tiếng, mà luật pháp còn nhiều lỏng lẻo. Ở nước ngoài chỉ cần cho trẻ em xem ảnh sex là có thể kết tội, ra tòa.

Theo Cục Cảnh sát hình sự -  từ 2010 – 2013, Việt Nam có  gần 900 vụ xâm hại tình dục trẻ em, năm 2014 có 1544 vụ. Ít nhất mỗi ngày có 3 trẻ em bị xâm hại tình dục. Hay 8 giờ trôi qua, ít nhất một trẻ trở thành nạn nhân của yêu râu xanh.

Theo Cục Bảo vệ, chăm sóc trẻ em (Bộ LĐTB&XH), hằng năm có hơn 2.000 vụ xâm hại tình dục và bạo hành trẻ em.Trong đó, trẻ bị xâm hại tình dục chiếm gần 70%. Nhìn vào con số thống kê nếu trên, mỗi cá nhân thử đặt ra câu hỏi: Đã đến lúc chúng ta lên tiếng mạnh mẽ và quyết liệt hay chưa?  và nếu chúng ta còn im lặng thì sẽ còn bao nhiêu trẻ em bị xâm hại tình dục?

BT
Thăm dò khán giả