Thứ ba, ngày 15/06/2021 - 14:57 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:35, Thứ 4, 01/06/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đừng để sân chơi cho trẻ em chỉ có trên giấy

(ANTV) -  Mùa hè đến cũng là lúc mà câu chuyện về sự thiếu hụt các sân chơi công cộng cho trẻ em nóng lên. Tại nhiều khu đô thị ở Hà Nội, dù đã có qui hoạch khu vui chơi, thậm chí là đã xây dựng các khu vui chơi, song các diện tích này lại đang bị chiếm dụng để phục vụ mục đích khác

Thay vì ra ngoài vui chơi, nhiều đứa trẻ đang bắt đầu kỳ nghỉ hè trước màn hình tivi. Trong khi đó, phần đất được qui hoạch là khu vui chơi của một số khu đô thị lại đang được sử dụng để phục vụ cho mục đích khác.

Ông Phạm Duy Thái, Trưởng ban quản trị cụm chung cư CT3, khu đô thị Mỹ Đình 2, Hà Nội cho biết: Trong qui hoạch của  khu này là có khu vui chơi giải trí cho người già và trẻ em chính là cái khu này. Cả khu này thì rộng nhưng không hiểu vì sao mà từ trước năm 2010 đến giờ cái khu vui chơi nó lại bị biến thành nhà hàng.

Cần phải nhấn mạnh rằng, trong qui hoạch phát triển đô thị từ trước tới nay, diện tích dành cho khu vui chơi công cộng là một tiêu chí bắt buộc phải thực hiện đối với tất cả các chủ đầu tư. Thế nhưng thực tế, chỉ cần dạo quanh một vòng các khu đô thị tại Hà Nội, không khó để chứng kiến cảnh các khu vui chơi, vườn hoa bị chiếm dụng làm bãi đỗ xe hoặc các điểm bán hàng như thế này. Không có khu vui chơi dành cho lứa tuổi của mình, điều dễ hiểu là trẻ em sẽ tìm tới những thú vui thiếu lành mạnh khác.

Ông Nguyễn Trọng An, nguyên Phó cục trưởng Cục Bảo vệ và chăm sóc trẻ em, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội cho biết: Chúng ta có qui hoạch và thiết kế đầy đủ. Các nhà thi công người ta làm theo cái thiết kế ấy. Thế tại sao khi thành hình thì cái khu đất ấy lại không còn là điểm vui chơi nữa? Nó được chuyển đổi sang một mục đích khác. Cái này phải xem lại trách nhiệm của chủ đầu tư cũng như của chính quyền tại địa phương. Có qui hoạch rồi mà không thực hiện thì chắc chắn là chúng ta đang thiếu quan tâm tới cái việc này.  

Trao đổi với phóng viên truyền hình Công an nhân dân, đại diện Hội qui hoạch và phát triển đô thị Việt Nam thừa nhận sự quan ngại về tình trạng thiếu hụt sân chơi hiện tại. Theo qui hoạch, diện tích cây xanh tối thiểu tại Hà Nội là 1m2/người. Song thực tế, con số này chỉ đạt 1/25 so với tiêu chuẩn.

Ông Trần Ngọc Chính, Chủ tịch hội qui hoạch và phát triển đô thị Việt Nam lo ngại: Chúng ta đã đặt ra tiêu chuẩn ở mức tối thiểu so với các quốc gia trong khu vực. Thế nhưng thực tế là các công trình về sân chơi công cộng cho trẻ con cũng như người già  phải nói là đang rất thiếu chất lượng nhiều khu vui chơi có nhiều vấn đề. Tôi ví dụ có những khu dân cư 17000 người nhưng chỉ có một sân chơi khoảng 30m2 cho các cháu thì đấy là một cái báo động rất lớn cho Hà Nội chúng ta về vấn đề sân chơi cho trẻ con.

Ở thời điểm hiện tại, để xây dựng một công viên mới, một khu vui chơi dành cho toàn thành phố sẽ đòi hỏi nguồn vốn rất lớn từ ngân sách. Chính vì vậy, với cơ sở là các khu vui chơi sẵn có nằm trong các khu đô thị, nhiều chuyên gia cùng chung nhận định, đó là cần phải có sự chấn chỉnh ngay từ bây giờ, chấm dứt tình trạng chiếm dụng sân chơi tại các khu đô thị để trả lại cho trẻ em những điểm vui chơi phù hợp với lứa tuổi.

BT
Thăm dò khán giả