Thứ ba, ngày 27/09/2022 - 09:19 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:30, Thứ 7, 10/02/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đừng biến Tết cổ truyền thành "nỗi sợ"

(ANTV) - Với người Việt Nam, Tết cổ truyền dân tộc luôn mang ý nghĩa rất sâu sắc. Tết không chỉ là dịp để gia đình sum vầy, đầm ấm bên nhau, mà Tết còn đem lại cho người ta cảm giác ấm áp, bởi đó không chỉ là ngày lễ mà còn là ý niệm, cảm xúc trong tim của mỗi người.

 

Thế nhưng, gần đây, trên cộng đồng mạng xã hội, có nhiều ý kiến than phiền rằng “Tết ngày càng nhạt”....Nhiều Cư dân mạng bày tỏ cảm xúc "sợ Tết", "ghét Tết"…Những ý kiến này liệt kê ra muôn vàn nỗi sợ….như: Tết sinh lễ nghĩa, quà cáp biếu xén tốn kém; nhiều người phải quay cuồng lo toan vì 3 ngày tết, phải đi lại nhiều, chịu cảnh tắc đường mệt mỏi, công việc đình đốn. Đó còn là, ngày tết, phụ nữ phải quay cuồng với công việc nội trợ, mua sắm, cúng bái, mời khách khứa. Đàn ông, chìm trong rượu chè, chúc tụng, trẻ con chơi game, ngủ vùi…Rồi trùng điệp các lễ hội, nghi thức, những hoạt động mê tín dị đoan…
 
Có lẽ vì vậy, mà những năm gần đây, cứ đến dịp cuối năm, khi sắp đến tết truyền thống của người Việt, dư luận xã hội, đặc biệt là nhiều cư dân mạng lại lôi chuyện nên hay không nên ăn tết truyền thống ra để bàn. Năm nào cũng vậy, cứ đến hẹn là cuộc tranh luận diễn ra,… nhưng chưa bao giờ có hồi kết.
 
Mới đây, một bài văn Ghét tết của thế hệ học sinh 10X đã khiến cho cộng đồng mạng xã hội phải quan tâm và suy ngẫm... Với đa phần trẻ thơ sẽ vô cùng háo hức, mong được đến tết, vì được mặc quần áo mới và nhận lì xì của ông bà, cha mẹ. Tuy nhiên với tác giả của bài văn “Ghét tết” thì Tết lại chẳng có gì thích thú. Bài văn có đoạn viết "Chắc hẳn ai cũng thích Tết. Từ hồi nhỏ tới giờ, em toàn nghe nói Tết vui. Nhưng đó là ở đâu chứ không phải ở nhà em. Mỗi lần đến Tết là em thấy mệt mỏi, mẹ em mệt mỏi, cả nhà em mệt mỏi” …Bài văn khiến nhiều bà mẹ rơi nước mắt. Bởi đã nói đúng tâm lý, nỗi lòng của nhiều người phụ nữ khi Tết đến xuân về.
 
Chia sẻ trên báo Lao động, PGS-TS Nguyễn Thị Minh Thái cho rằng: “Tết phải là sự sung sướng, trẻ thơ vui mừng nhận bao lì xì đỏ một cách – đầy – trong – sáng, người lớn dọn dẹp trang hoàng nhà cửa, mua sắm Tết với một tâm thế thoải mái nhẹ nhàng nhất có thể. Còn bây giờ tết là gì? Nó đang dần trở thành chuỗi gánh nặng của mọi nhà với sự cầu kỳ, tiểu tiết trong các công tác chuẩn bị”.
 
Cần khẳng định rằng, tết cổ truyền không chỉ là văn hóa truyền thống mà còn là một giá trị, tết Việt là nét đặc trưng không thể lẫn lộn… nhưng phần đông chúng ta đã ăn tết, đón tết theo cái cách khiến nó bị lệch lạc, gây ra nhiều hệ lụy, phiền toái.
 
Đa phần các ý kiến trên cộng đồng mạng xã hội đều muốn giữ lại ngày Tết truyền thống của dân tộc... Nhiều ý kiến cho rằng, trước khi bàn về việc chọn tết tây hay tết ta; giữ hay bỏ tết truyền thống, thì nên bàn cách đón tết, ăn tết thế nào cho văn minh, vun đắp được những giá trị tinh thần thiết thực, nhưng tránh hao phí quá nhiều giá trị vật chất; nên bàn cách tránh tình trạng ăn tết với sự mệt mỏi, rườm rà phức tạp gây ra nhiều hệ lụy cho chính mình, người thân và xã hội.
BT
Thăm dò khán giả