Thứ sáu, ngày 18/06/2021 - 22:17 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:41, Thứ 7, 30/09/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đưa nước sạch đến với đồng bào miền núi Quảng Nam

(ANTV) - Lâu nay bà con dân tộc thiểu số ở các huyện miền núi của tỉnh Quảng Nam chủ yếu sử dụng nguồn nước tự nhiên, không qua xử lý, vừa có nguy cơ gây bệnh tật cao, vừa không đảm bảo nguồn nước thường xuyên. Trước thực tế đó, hai năm trở lại đây, các cơ quan chức năng đã khảo sát, hỗ trợ cho hàng ngàn hộ đồng bào dân tộc thiểu số làm công trình nước sạch, bể lắng, bể nước ngay tại gia đình. Giờ đây, bà con dân tộc thiểu số ở các bản làng vùng cao của 6 huyện miền núi cao đã yên tâm hơn, khi có đầy đủ nguồn nước sạch để dùng.

Gia đình bà Nguyễn Thị Phụng chỉ là một trong chín hộ Ca Dong ở nóc ông Thượng, xã Trà Giác, huyện Bắc Trà My được hỗ trợ làm bể nước sạch ngay tại nhà. Có nước sạch, mọi sinh hoạt trong gia đình bà Phụng đã trở nên thuận tiện hơn rất nhiều, và từ ngày có nước sạch, những đứa con nhỏ của bà không còn đau ốm các bệnh ngoài da, hay đường ruột như trước đây.

Từ năm 2016 đến nay, các huyện miền núi Quảng Nam và Ban quản lý dự án chương trình phát triển vùng, đã tổ chức khảo sát, đầu tư đường ống, xây bể lắng và hỗ trợ trực tiếp cho mỗi hộ gia đình 6 bao xi măng, 500 viên gạch, để hoàn thiện công trình nước sạch tại thôn, nóc và từng hộ gia đình. Đã có hơn 10.000 hộ đồng bào Ca Dong, Giẻ Triêng, Bhnong ở 6 huyện miền núi cao được hưởng lợi từ chương trình này. Bà con dân tộc thiểu số ai cũng vui mừng, phấn khởi.

Trước đây, các công trình nước sạch do nhà nước đầu tư trọn gói, không tham khảo ý kiến nhân dân, nên thường bị bỏ hoang, không sử dụng được. Thì nay, trước khi đầu tư công trình, ban quản lý dự án chương trình phát triển vùng huyện Bắc Trà My đã mở chiến dịch truyền thông đến từng người dân, thay đổi nhận thức của bà con về sự tham gia góp sức cùng với nhà nước để có nguồn nước sạch sử dụng, từ đó đồng bào Ca Dong đã tự nguyện góp hàng ngàn ngày công, thành lập các tổ tự quản để giữ gìn nguồn nước cho cộng đồng làng. Và hiệu quả mang lại rõ nét nhất chính là các công trình nước sạch đang phát huy hết công năng sử dụng tại các bản làng vùng cao của huyện Bắc Trà My.

BT
Thăm dò khán giả