Thứ năm, ngày 09/02/2023 - 07:45 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:21, Thứ 4, 01/03/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đưa chuyện gia đình lên mạng có là hay?

(ANTV) - Mỗi người đều mong muốn có một gia đình yêu thương để trở về sau một ngày làm việc mệt mỏi, chia sẻ những tâm tư, tình cảm của mình. Nhưng khi về tới nhà, vội vàng ăn bữa cơm cùng nhau, rồi mỗi người một chiếc điện thoại, máy tính, lướt facebook, mạng xã hội và cuối cùng, “chuyện gia đình” lại trở thành “chuyện xã hội”.

Theo số liệu từ Viện Nghiên cứu gia đình và giới, cả nước trung bình có trên 60.000 vụ ly hôn/năm, tỉ lệ số vụ ly hôn đạt 30%, tức là cứ 10 cặp vợ chồng kết hôn thì có 3 cặp ly hôn. Điều đáng nói, 70% số vụ ly hôn thuộc về các gia đình trẻ, mâu thuẫn về lối sống là nguyên nhân hàng đầu.

Bài viết "Việc kết hôn là sáng tạo ngu ngốc nhất của nhân loại" do tác giả Phi Tuyết trích dịch từ cuốn sách "Osho’s Life and Teaching" đang gây tranh cãi dữ dội trong cộng đồng mạng. Sau 2 ngày đăng tải, bài viết thu hút hơn 12.000 lượt like và nhiều bình luận trái chiều từ người xem.

Với việc tìm kiếm cụm từ “tâm sự chuyện gia đình” trên google thì có tới hàng triệu kết quả được đưa ra những bài viết xung quanh chuyện gia đình, những dòng bình luận trái chiều, những clip đánh ghen, những clip bạo hành gia đình, chuyện dạy con cái, chuyện thầm kín trong quan hệ vợ chồng. Liệu còn vấn đề nào liên quan tới gia đình mà người ta không đưa lên mạng? Thật khó đoán biết!

Chỉ với vài thao tác tìm kiếm và lướt qua các chủ đề liên quan tới gia đình có thể thấy đủ các thứ chuyện được rất nhiểu chủ thể đưa thông tin lên mạng với rất nhiều dụng ý khác nhau và cũng không ai có thể lường hết được hậu quả của mỗi thông tin tác động đến những cư dân mạng sẽ ra sao. Nhưng có một thực tế rõ ràng rằng: có rất nhiều vấn đề về gia đình dường như đã được một bộ phận nào đó cư dân mạng công nhận là điều phổ biến trong xã hội ngày nay.

Tính tích cực ở đâu chưa thấy, chỉ biêt rằng rất nhiều người chồng, người vợ, mẹ chồng, nàng dâu, hay những bạn trẻ, những cư dân mạng đang đặt ra cho mình sự hoài nghi tiêu cực về cuộc sống gia đình và vô vàn những vấn đề có thể đang tồn tại trong cuộc sống.

Một số ý kiến cho rằng cho biết: chuyện cá nhân gia đình người ta đưa lên mạng để rất nhiều người vào nhiều khi thực tế nó không như vậy nhưng qua vài câu nói biến tướng thành cái hoàn toàn xấu, chiều hoàn toàn khác nhau. Đấy là mặt trái của internet. Hay nhiều dòng cảm xúc mình viết nên sau đọc lại thấy trẻ con hoặc gây tổn thương ngược lại cho mình hoặc ai đấy, người thân trong gia đình mình.  Trên mạng có rất nhiều những chia sẻ của cả người chưa có gia đình lẫn người mới lập gia đình hay lập gia đình lâu rồi. Có những người họ có tâm sự có thể không tâm sự được với ai thì họ mang lên mạng tâm sự. Có người như mọi người nói là họ sống ảo, đơn giản họ đưa lên facebook, đưa lên trang báo mạng nào đấy để câu View.

Không thể phủ nhận rằng cuộc sống gia đình ngày nay đang có sự chuyển biến rất lớn so với cuộc sống gia đình truyền thống trước đây. Yếu tố  kinh tế, văn hóa, xã hội, đặc biệt mạng xã hội đã có những tác động theo những chiều hướng khác nhau tới các gia đình Việt .

Cái kết cho những vấn đề xảy ra trong gia đình và được lan truyền trên mạng tác động tới nhận thức, tâm lý, tình cảm đối với tất cả đối tượng, cả người trong và ngoài cuộc, và ly hôn dường như là cái kết cho những vấn đề hay mâu thuẫn xảy ra trong gia đình. Ly hôn thì dễ nhưng hậu quả và ảnh hưởng của nó tới gia đình và xã hội là không hề nhỏ. Nhận thức và hành động tùy thuộc vào bản thân của mỗi người.

 

 

 

BT
Thăm dò khán giả