Thứ năm, ngày 29/09/2022 - 21:51 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 17:03, Thứ 5, 08/03/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Dư luận xót xa vụ phụ huynh ép cô giáo quỳ xin lỗi

(ANTV) - Vụ việc một cô giáo ở Long An phải quỳ gối xin lỗi phụ huynh đã làm dậy sóng dư luận xã hội những ngày qua. Xót xa, chạnh lòng, đó là những gì đọng lại khi nghe về vụ việc này. 

Bản tường trình của cô giáo bị một phụ huynh ép quỳ trong vòng 40 phút vì trước đó cô đã phạt học sinh của mình bằng hình thức quỳ gối trong lớp. Bản tường trình cũng trình bày rất rõ, cô giáo nhận sai và xin lỗi phụ huynh. Tuy nhiên, ông Võ Hòa Thuận - phụ huynh đã không chấp nhận lời xin lỗi của cô giáo. Vụ việc xảy ra không chỉ khiến cho dư luận xã hội đau lòng mà ngay cả người trong cuộc cũng cảm thấy bức xúc trước đòi hỏi, ứng xử của phụ huynh Võ Hòa Thuận.

Ông Phạm Hồng Dũng- Hội trưởng Hội Phụ huynh học sinh trường tiểu học Bình Chánh, Long An chia sẻ: "Tôi phụ huynh học sinh của trường Tiểu học Bình Chánh tôi rất bức xúc mà hình như là lần đầu tiên ở nước Việt Nam chỉ có trường Tiểu học Bình Chánh và phụ huynh mới có đối xử với giáo viên một cách thô bạo như vậy."

Xã hội không đồng tình với kỹ năng sư phạm, với cách mà cô giáo phạt học sinh của mình. Tuy nhiên, không vì thế mà phụ huynh có quyền xúc phạm nhân phẩm của giáo viên như câu chuyện đau lòng này. Điều này đang đặt ra cho ngành giáo dục nhiều vấn đề, đó là vấn đề về công tác quản lý, đó là phương pháp sư phạm của một số giáo viên và đó là báo động về sự thay đổi thang giá trị đạo đức, ứng xử giữa con người với con người trong xã hội chúng ta hiện nay.

PGS.TS Phạm Mạnh Hà- Chuyên gia Tâm lý cho biết: "Các bậc phụ huynh cũng phải xem xét lại. Chúng ta có quyền giám sát, kiểm tra nhưng ko có nghĩa là có quyền can thiệp, ảnh hưởng đến danh dự cũng như là nhân phẩm của người thầy, người cô mà đang dậy trực tiếp con em mình. Cái điều này vô hình chung ảnh hưởng rất nhiều tâm lý của giáo viên và đặc biệt là tâm lý của các con em chính là những học sinh. Khi học sinh chúng có một chỗ dựa là bố mẹ, gieo vào lòng con trẻ một suy nghĩ đó là chúng có quyền làm mọi thứ, giáo viên không có cách nào có thể ngăn chặn được. Khi đứa trẻ mà chống lại phương pháp giáo dục của giáo viên thì thực sự quá trình giảng dậy bị đứt đoạn. Bên cạnh đó chúng sẽ nhìn nhận giáo viên thiếu sự tôn trọng. Sau này nó không còn tôn sư trọng đạo, sự trân trọng đối với những người mà đã truyền đạt kiến thức cho mình."

Ai trong đời cũng sẽ mắc những sai lầm, cho họ biết để nhận ra và sửa sai. Nhưng rõ ràng không thể lấy cái sai này để sửa cho một cái sai khác. Và ở câu chuyện này, hành xử của vị phụ huynh kia, vô tình hay hữu ý đều đi ngược lại giá trị đạo đức xã hội, truyền thống “tôn sư trọng đạo” từ bao đời nay.

BT
Thăm dò khán giả