Thứ sáu, ngày 07/10/2022 - 06:31 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 00:36, Thứ 3, 07/04/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Dư luận về tác phẩm “Chữ VN song song 4.0"

(ANTV) - Ngay sau khi xuất hiện,  “Chữ VN song song 4.0" đã gây ra những cuộc tranh cãi trái chiều của dư luận. Theo các nhà chuyên môn thì chữ viết sáng tạo là một chuyện, còn để nó đi vào đời sống và lan toả, phát triển bền vững thì lại là một câu chuyện khác. Tuy nhiên bên cạnh những lời chỉ trích nặng nề thì cũng có những quan điểm tiến bộ cho rằng, cần tôn trọng sự khác biệt và sáng tạo.

 

Mới đây, tac phẩm “Chữ VN song song 4.0” của hai tác giả Kiều Trường Lâm và Trần Tư Bình vừa chính thức được nhận giấy chứng nhận bản quyền từ Cục Bản quyền tác giả, Bộ Văn hoá, thể thao và du lịch. Ngay khi vừa công bố, bộ chữ cải tiến này đã nhận được nhiều ý kiến trái chiều từ dư luận, trong đó có đông đảo cư dân mang. Nhiều ý kiến cư dân mạng bày tỏ bức xúc, gay gắt phản đối và cho rằng sự sáng tạo này là lãng phí thời gian, không thể đi vào thực tế.

Chia sẻ ý kiến về tác phẩm "Chữ VN song song 4.0", PGS.TS Nguyễn Hồng Cổn - Giám đốc Trung tâm Ngôn ngữ và văn hóa Việt Nam, Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn, ĐH Quốc gia Hà Nội đã trả lời trên báo chí: "Họ tuyên bố như thế nào là quyền của họ, còn thực tế bộ chữ của họ có được sử dụng như thế không lại là chuyện khác. Việc nhiều người dân thể hiện sự bức xúc trước các tuyên bố đó cũng đã cho thấy thái độ của cộng đồng đối với bộ chữ này là thế nào rồi. Còn với giới ngôn ngữ học, tôi nghĩ là hầu hết, nếu không nói là tất cả, tôn trọng nhưng không đánh giá cao tính khoa học của bộ chữ này cũng như không ủng hộ việc áp dụng nó vào thực tế".

Một số ý kiến cư dân mạng thì cho rằng quyền sáng tạo và đăng ký bản quyền tác giả cho sáng tạo của mình là quyền của tất cả mọi người, xã hội cần tôn trọng; còn việc bộ chữ có hữu ích trong đời sống hay không lại là chuyện khác, mọi người không nên tấn công cá nhân hay có những lời lẽ xúc phạm các tác giả.

Theo đánh giá của một số chuyên gia ngôn ngữ, Cục Bản quyền cấp bản quyền cho công trình này là bình thường trong xã hội tôn trọng quyền sở hữu trí tuệ. Điều này để khẳng định sáng tạo ấy là của tác giả sáng tạo ra nó. Còn chuyện sáng tạo mới ấy có đưa ra thực tế cuộc sống được không thì lại là chuyện khác.

Khẳng định rằng, chúng ta cần tôn trọng  sự khác biệt và sáng tạo của mỗi cá nhân. Tuy nhiên, về việc cải tiến chữ viết, đông đảo cư dân mạng bày tỏ mong muốn, từ nay xin đừng bàn đến cải cách, cải tiến chữ Quốc ngữ nữa, có chăng thì chỉ có thể bàn về chuẩn chính tả, một việc rất cần thiết trong thời đại 4.0.

 

BT
Thăm dò khán giả