Chủ nhật, ngày 20/06/2021 - 02:09 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:50, Thứ 7, 23/09/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Dư luận về đề xuất xây dựng nhà cao tầng khu vực ga Hà Nội

(ANTV) - Mới đây UBND thành phố Hà Nội đang triển khai xin ý kiến các Bộ, ban, ngành liên quan đối với đồ án quy hoạch phân khu đô thị khu vực Ga Hà Nội và phụ cận.

 Theo đồ án này, Ga Hà Nội sẽ trở thành một tổ hợp giao thông đường sắt, đường ngầm được bố trí thông minh, hợp lý, tỏa đi nhiều hướng. Tuy nhiên trước vấn đề này đã có nhiều ý kiến trái chiều. Đặc biệt, đa số các ý kiến đều đánh giá nếu xây dựng đây sẽ là điều bất hợp lý. 

Theo đề xuất tổng diện tích quy hoạch tổng diện tích đất trong phạm vi lập quy hoạch khoảng 98,1 ha; dân số dự kiến 44.000 người. Ngoài ra, khu vực quanh Ga Hà Nội kể trên sẽ có thể được xây dựng từ 40 đến 70 tầng được phân thành nhiều khu vực khác nhau.

Tuy nhiên trước vấn đề này nhiều chuyên gia cho rằng nếu áp dụng sẽ gặp nhiều khó khăn. Đặc biệt nếu xây dựng thành phố sẽ đối diện với sẽ tạo ra sự gia tăng đột biến về áp lực giao thông.

Theo kiến trúc sư Nguyễn Vĩnh Tiến - Tổng Giám đốc Công ty CP Xây dựng Hạ Tầng Việt-Pháp: "Việc xây dựng đô thị cao ốc trong nội đô thì đi ngược lại sự logic về phát triển đô thị. Nếu chúng ta vì cái lợi trước mắt thì chúng ta tạo nên cái phản ứng dữ dội của dư luận cũng như chúng ta đã thực sự là tham đũa bỏ mâm".

Cùng mối băn khoăn về sự gia tăng mật độ dân cư sẽ kéo theo nhiều hệ quả khác, tiến sỹ Nguyễn Hữu Đức, chuyên gia giao thông đô thị cho rằng, đề án đã đi xa mục tiêu cốt lõi là tăng cường sức mạnh của hệ thống giao thông, chứ không phải ưu tiên phát triển bất động sản thương mại. Đồng thời nếu triển khai sẽ đi ngược lại chính chủ trương của thành phố.

Bên cạnh đó, các chuyên gia cũng cho rằng việc xây dựng là điều bất hợp lý. Bởi thay vì việc xây dựng thành phố Hà Nội nên giải quyết tình trạng ùn tắc trên trục đường Lê Duẫn, Trần Hưng Đạo. Ngoài ra, nếu xét trên lý thuyết việc phát triển đô thị tập trung xung quanh các nhà ga là xu thế phổ biến. Tuy nhiên, xét trên khía cạnh bảo tồn di sản, ga Hà Nội vẫn là một điểm nhấn quan trọng trong trục kiến trúc cảnh quan của thành phố.

"Không phải cứ đập đi xây mới thì là chúng ta đổi mới được thành phố mà chính việc nâng niu quý trọng các giá trị lịch sử qua các giai đoạn phát triển của nó thì là một cách ứng xử nghiêng về tính chất văn hóa và cách ứng xử đấy chính là để giành cho tương lai". Kiến trúc sư Nguyễn Vĩnh Tiến nói. 

Để thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng về hạn chế nhà cao tầng khu vực nội đô, đầu năm 2016 Hà Nội đã ban hàn Quy chế quản lý quy hoạch, kiến trúc công trình cao tầng trong khu vực nội đô lịch sử. Nhưng với đề xuất xây dựng khu vực ga Hà Nội có chiều cao từ 40-70 tầng, thành phố đang nhận lại nhiều ý kiến trái chiều. Và cũng chính điều này khiến dư luận đặt ra lo ngại về những công trình điểm nhấn này sẽ tạo ra cơ chế xin - cho quy hoạch

BT
Thăm dò khán giả