Thứ hai, ngày 27/09/2021 - 23:50 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:12, Thứ 6, 22/07/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Dư luận quanh việc trồng cây phượng đỏ ở Hà Nội

(ANTV) - Thời gian vừa qua, trước việc nhiều tuyến đường tại Thủ đô Hà Nội được trồng hàng loạt các cây phượng có đường kính lớn ngay tại dải phân cách đã nhận được sự quan tâm rất nhiều của dư luận xã hội, trong đó có cả ý kiến ủng hộ và không đồng tình .

Tuyến phố Xã Đàn - Thành phố Hà Nội. Hàng trăm cây phượng có bán kính từ 20- 30 cm, cao từ 4 đến 5m được trồng hàng dài trên giải phân cách giữa hai làn đường. Sự thay đổi này đã khiến nhiều người dân tỏ ra thích thú vì nó sẽ phát huy công dụng che mưa, che nắng, làm đẹp đô thị nhưng song song với điều này cũng không ít những băn khoăn và lo ngại về các tác động tiêu cực có thể ảnh hưởng tới cuộc sống của họ.

Anh Hoàng Hải Phong - phường Ô Chợ Dừa , Đống Đa chia sẻ: Những cái cây là trồng thì rất là tốt, theo suy nghĩ của mình thì thấy cũng rất hài lòng. Nhưng mà sau này thành những cây cổ thụ thì nó cũng rất là bất tiện cho những phương tiện đi lại khi những cành phượng rất giòn thì nó sẽ la đà ra ngoài đường ảnh hưởng tới giao thông

Anh Nguyễn Minh Kiêm - Phố Xã Đàn - Đống Đa: Đi qua đây thì tôi thấy phượng người ta mới trồng thôi thì cũng chưa biết thế nào, nhưng cây phượng này rất là giòn mai sau này tán nó rộng thì sau này sợ mưa bão sẽ gây nguy hiểm hơn, trông qua thế này người ta trồng hơi sát nhau thì có thể gây nguy hiểm

Đa số người dân đều chưa thấy sự hợp lý và đồng tình khi trồng cây phượng. Trao đổi với GS- TSKH Trần Ngọc Đăng thì việc trồng cây phượng ở dải phân cách giữa 2 làn đường theo là không hợp lý và cần bố trí lại nơi trồng cho phù hợp trong đô thị Hà Nội nay.

GS. TSKH Phạm Ngọc Đăng - Phó Chủ tịch Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường: Không nên trồng quá nhiều trong thành phố mà trồng theo những tuyến nhất định thì nó sẽ đẹp,nếu trống nhiều quá thì nó sẽ dở, nên bố trí như nào cho đẹp đẽ. Cũng cái đó thì trồng theo những tuyến phố nhất định và không quá nhiều và trong công viên thì nó làm lại đẹp cho thành phố, không có vấn đề gì cả.

Cách đây không lâu, Hà Nội đã cho chặt phá hàng loạt cây cổ thụ đã tồn tại  nhiều năm, thậm chí hàng trăm năm với lý do không an toàn trong mùa mưa bão liệu điều này có được chính quyền Hà Nội cân nhắc kỹ trước khi trồng loại cây phượng vĩ trên tuyến phố đông người qua lại.  

Liên quan đến việc trồng cây của chính quyền Hà Nội chúng tôi có suy luận rằng: Trồng cây ở mỗi nơi có giá trị riêng của nó: Trồng cây ở đồi núi nó sẽ phát huy tác dụng chống sói mòn, tránh được lũ quét và bảo vệ môi trường thiên nhiên. Trồng cây ở miền xuôi khiến cho các làng quê mát mẻ, thanh bình còn trồng cây ở Hà Nội ngoài mang giá trị căn bản là lấy bóng mát nó còn mang tính biểu tượng về sức mạnh của dân tộc, biểu tượng hòa bình của dân tộc và tính văn hóa rất cao bởi Hà Nội là thủ đô của một quốc gia. Xin gửi suy nghĩ này đến chính quyền Hà Nội.

 

BT
Thăm dò khán giả