Thứ bảy, ngày 28/01/2023 - 10:38 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:52, Thứ 6, 12/11/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Dư luận quan tâm phiên chất vấn và trả lời chất vấn

(ANTV) - Phiên chất vấn các Bộ trưởng tại Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV đối với nhóm vấn đề thuộc lĩnh vực y tế và việc thực hiện các gói hỗ trợ cho đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 diễn ra ngày 10/11 thu hút sự quan tâm của đông đảo cử tri và cộng đồng mạng. Cư dân mạng đánh giá cao nội dung chất vấn và trả lời chất vấn, đi thẳng vào vấn đề trọng tâm, liên quan thiết thực tới việc chăm lo, bảo vệ sức khỏe cho nhân dân trong đại dịch Covid 19. Nhiều kỳ vọng cũng đã được cử tri, cộng đồng mạng chia sẻ, gửi gắm đối với các tư lệnh ngành.

Quản lý và chấn chỉnh giá xét nghiệm, giá sinh phẩm. Nâng cao chất lượng đội ngũ nhân viên ngành y tế, chất lượng khám chữa bệnh tại các cơ sở y tế của từng địa phương theo cấp độ dịch.

Việc sớm cho trẻ đến trường học đảm bảo an toàn, thích ứng với tình hình dịch. 

Đây là những vấn đề cử tri quan tâm nhất hiện nay, đã được các đại biểu Quốc hội chất vấn Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long với 32 ý kiến nêu câu hỏi và tranh luận trên nghị trường.

Theo dõi phiên chất vấn, đông đảo cử tri và cư dân mạng đánh giá cao Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long trả lời chất vấn thỏa đáng, sát với tình hình chung hiện nay. Qua đó cho thấy, người đứng đầu ngành y tế đã nắm chắc lĩnh vực của mình đang quản lý; đồng thời đưa ra nhiều giải pháp giúp cử tri cảm thấy yên tâm phần nào. Đặc biệt là việc Bộ Y tế đang chủ động mua và nhập nguồn vaccine khá đầy đủ, kịp thời phân bổ xuống địa phương để tranh thủ tiêm phủ rộng cho người dân, sớm đẩy lùi dịch bệnh.

-Hùng Nguyễn: Đây là lĩnh vực có rất nhiều vấn đề đang được cử tri quan tâm, đặc biệt là những nội dung liên quan đến công tác phòng chống dịch Covid-19 thời gian qua và tới đây. Vì thế rất dễ hiểu khi những câu hỏi dành cho tư lệnh ngành Y tế đều rất thẳng thắn, trong đó có những điểm yếu của hệ thống y tế; những bất cập, lúng túng trong công tác phòng chống dịch, vấn đề giá xét nghiệm, giá sinh phẩm.

-Diễm Hằng: Đa số những vấn đề đặt ra, Bộ trưởng Bộ Y tế đã trả lời tương đối rõ ràng, phần nào đáp ứng được mong muốn của cử tri. Mong muốn rằng thời gian tới, Bộ Y tế sẽ đề ra được những biện pháp phòng chống dịch quyết liệt và sát với tình hình thực tiễn hơn, nhằm mục tiêu lớn nhất là kiểm soát tình hình dịch bệnh an toàn và linh hoạt.

-Phương Nga: Đánh giá cao sự thẳng thắn của Bộ trưởng khi thừa nhận những vấn đề như giá test, vấn đề cách ly. Bộ làm còn hạn chế, bởi dịch bệnh xảy ra chưa có tiền lệ và nhiều nước khác cũng ở tình trạng như Việt Nam. Vì thế, “việc chúng ta vừa làm vừa điều chỉnh là cần thiết”.

Cư dân mạng cũng chia sẻ và rất quan tâm tới nhóm vấn đề mà Bộ trưởng Bộ Lao động - thương binh và xã hội Đào Ngọc Dung trả lời chất vấn liên quan tới việc thực hiện các gói hỗ trợ cho đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, công tác bảo vệ quyền trẻ em, đặc biệt là trẻ em mồ côi, tình trạng người lao động rời TP.HCM, các vùng kinh tế trọng điểm phía Nam.

Đông đảo cử tri và cộng đồng mạng đồng tình, khi Bộ trưởng cho biết, đã thu hồi 1,6 tỉ đồng tiền hỗ trợ 'phát nhầm' ở Bình Dương.

Nhiều ý kiến cư dân mạng cũng đánh giá cao các đại biểu QH khi đã có những câu hỏi chất vấn thật sự xác đáng về ban hành quy định mới kiểm soát chặt hoạt động thiện nguyện; hỗ trợ cho F0 và trẻ em trong mùa dịch; các gói hỗ trợ cho người lao động.

-Thái Cường: Trong số 1,3 triệu lao động về quê trong dịch, có khoảng 30% người dân có nhu cầu quay trở lại TP HCM và các tỉnh phía Nam. Bộ LĐTB và XH và các địa phương cần thống nhất triển khai chính sách giảm nghèo, cho vay quỹ quốc gia giải quyết việc làm để hỗ trợ cho người lao động ổn định cuộc sống, tạo công việc mới ở địa phương.

-Phương My: Tôi đồng tình và kỳ vọng sau ngày 11/12, khi Nghị định 93 có hiệu lực, hoạt động từ thiện, thiện nguyện sẽ đi vào nề nếp. Phòng ngừa các vi phạm và tiêu cực xảy ra.

-Trung Hiếu: Bộ trưởng cần có những giải pháp cụ thể hơn để hỗ trợ trẻ mồ côi sau đại dịch. Bởi ở Việt Nam hiện nay có 2.500 cháu, trong đó 81 em mồ côi cả cha lẫn mẹ trong đại dịch.

Cư tri cũng đánh giá cao và cảm thấy tin tưởng khi tại phiên chất vấn, trả lời chất vấn, Bộ trưởng Bộ Công an cũng đã thông tin cụ thể về việc tiếp nhận, giải quyết các tin tố giác về sai phạm trong kêu gọi, tiếp nhận quyên góp từ thiện. Qua rà soát ở các địa phương, hiện nay Cơ quan cảnh sát điều tra, Công an TP.HCM đã tiếp nhận 6 tin tố giác tội phạm của công dân liên quan đến hoạt động từ thiện của các nghệ sĩ.

Ngoài ra, Bộ trưởng Tô Lâm cho biết qua việc rà soát hoạt động thiện nguyện, Bộ Công an sẽ kiến nghị các cơ quan có thẩm quyền nghiên cứu, sửa đổi các quy định pháp luật liên quan đến việc kêu gọi, tiếp nhận, sử dụng các nguồn tiền thiện nguyện, hỗ trợ.

Cộng đồng mạng cho rằng đây là những việc làm rất cần thiết để góp phần đảm bảo tính công khai, minh bạch và đúng pháp luật của hoạt động thiện nguyện vốn đang nhiều bất cập như thời gian qua.

Theo chương trình của kỳ họp, Bộ trưởng Bộ KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng và Bộ trưởng GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn cũng sẽ tham gia trả lời chất vấn.

BT
Thăm dò khán giả