Thứ sáu, ngày 03/02/2023 - 15:38 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:23, Thứ 4, 22/12/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Dư luận bức xúc trước việc thổi giá Kit test nhanh Covid

(ANTV) - Trong khi cả nước đang gồng mình chống dịch, nhân dân đang vất vả, khó khăn, lẽ ra những người có lương tâm, phải mở lòng ra để làm từ thiện, giúp đỡ, ủng hộ nhà nước và nhân dân, thì thông tin Công ty Cổ phần công nghệ Việt Á thông đồng với lãnh đạo y tế của một số địa phương thổi phồng giá Kit test nhanh covid-19 lên rất nhiều lần so với giá trị thực để trục lợi, đã khiến người dân vô cùng bức xúc, hoang mang.

 Bên cạnh đó, thông tin bộ kit xét nghiệm không đạt tiêu chuẩn quốc tế và không được Tổ chức Y tế thế giới thông qua, cũng khiến người dân lo lắng về chất lượng thực tế của bộ kit này? Vì hiện nay cả nước ta đang sử dụng đại trà kit xét nghiệm do công ty Việt Á sản xuất. Làm rõ trách nhiệm của công ty Việt Á và các cơ quan có liên quan, xử lý nghiêm minh, công khai kết quả. Đó là mong muốn của cư dân mạng ngay lúc này.

Theo kết quả điều tra bước đầu, đến nay, Công ty Việt Á đã cung cấp kit xét nghiệm covid19 cho trung tâm kiểm soát bệnh tật và các cơ sở y tế khác của 62 tỉnh, thành trên cả nước, doanh thu lên tới gần 4.000 tỷ đồng.

Bằng cách nâng khống giá thiết bị, chi phí nguyên vật liệu đầu vào, Công ty Việt Á xác định giá bán mỗi bộ kit là 470.000 đồng/kit, đắt hơn 4 lần giá thực tế.

Hành vi lợi dụng tính cấp bách về nhu cầu test covid19 trục lợi trên chính nỗi đau của nhân dân lúc dịch bệnh khiến cư dân mạng không khỏi phẫn nộ.

Nhiều tài khoản chia sẻ quan điểm:

-nguyenkimhoa: Tận cùng của sự táng tận lương tâm với đồng loại trong cơn đại dịch này.

-Quốc Nguyễn: 4000 tỷ đồng trong đại dịch từ tháng 4 đến tháng 9. Thật kinh khủng.

-Tên Gì Cho Hay: Mong chờ bản án thích đáng dành cho họ...

Trong khi dư luận còn chưa hết hoài nghi về nơi sản xuất của công ty Việt Á với năng lực sản xuất khoảng 30.000 bộ kit/ngày nhưng chỉ giống như một “nhà kho”, máy móc, thiết bị cũ kỹ, thì thông tin bộ kit xét nghiệm covid19 của Việt Á không đạt tiêu chuẩn quốc tế và không được Tổ chức Y tế thế giới thông qua càng khiến cư dân mạng lo lắng về chất lượng thực tế của những bộ kit này?  

Để thu lợi bất chính thông qua 5 hợp đồng với tổng giá trị 151 tỷ đồng, Phan Quốc Việt, Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng Giám đốc Công ty Việt Á đã chi tiền % ngoài hợp đồng cho Phạm Duy Tuyến, Giám đốc CDC Hải Dương số tiền gần 30 tỷ đồng.

Sau khi những sai phạm tại CDC Hải Dương được công bố, câu hỏi mà dư luận đặt ra là tại các địa phương khác có xảy ra tình trạng móc ngoặc để "thổi giá" kit xét nghiệm hay không?

Ngày 10/12 vừa qua, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã tiến hành khám xét khẩn cấp 16 địa điểm tại 08 địa phương (Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Hải Dương, Thừa Thiên-Huế, Bình Dương, Long An, Cần Thơ, Nghệ An) và triệu tập ghi lời khai trên 30 đối tượng có liên quan.

Cư dân mạng mong muốn kết quả phát hiện vi phạm được đến đâu phải công bố công khai và xử lý nghiêm đến đó.

Đồng thời, phải mở rộng điều tra để kịp thời phát hiện những tập thể, cá nhân khác đã tiếp tay cho những sai phạm này.

Bộ Y tế cho biết đến nay hơn 1,16 triệu ca mắc COVID-19 tại Việt Nam đã khỏi bệnh. Các tỉnh, thành phố khẩn trương tổng rà soát đối tượng tiêm chủng trên địa bàn, khẩn trương đẩy nhanh tốc độ tiêm chủng bảo đảm bao phủ đủ mũi cho các đối tượng từ 12 tuổi trở lên; đặc biệt lưu ý các đối tượng thường xuyên di chuyển (18 đến 50 tuổi) và các nhóm đối tượng có nguy cơ. 

Tổ chức tiêm vét tại nhà cho người cao tuổi, người có bệnh nền, người di chuyển khó khăn, hoàn thành trong tháng 12/2021. TP HCM điều chỉnh rút ngắn thời gian tiêm vaccine phòng COVID-19 liều nhắc lại từ 6 tháng xuống còn 3 tháng dành cho người trên 18 tuổi. Người thuộc nhóm nguy cơ, người trực tiếp xét nghiệm, chăm sóc, điều trị bệnh nhân COVID-19, nhân viên y tế, lực lượng tuyến đầu chống dịch là nhóm ưu tiên triển khai trước.

Bộ Y tế công bố quy trình cấp "Hộ chiếu vaccine"

Bộ Y tế vừa ban hành Quyết định về biểu mẫu và quy trình cấp "Hộ chiếu vaccine", có hiệu lực từ ngày 20/12 vừa qua. Theo đó, "Hộ chiếu vaccine" được cấp cho người đã tiêm đủ 2 mũi với 8 loại vaccine đã được Bộ Y tế cấp phép. Chứng nhận "Hộ chiếu vaccine" được cấp sử dụng định dạng mã QR, hết hạn sau 12 tháng kể từ ngày mã QR này được khởi tạo.

Theo hướng dẫn của Bộ Y tế, quy trình cấp "Hộ chiếu vaccine" cho người dân được áp dụng thống nhất tại tất cả các cơ sở tiêm chủng trên cả nước. Quy trình cấp gồm 3 bước:

Bước 1: Các cơ sở tiêm chủng rà soát, xác minh, xác thực thông tin người dân tiêm chủng vaccine COVID-19

Bước 2: Các cơ sở tiêm chủng thực hiện ký số dữ liệu tiêm chủng vaccine COVID-19 trên Nền tảng Quản lý tiêm chủng COVID-19. Nền tảng này kết nối, chia sẻ dữ liệu tiêm chủng với Hệ thống Quản lý cấp chứng nhận tiêm chủng vaccine COVID-19 đáp ứng theo các quy định về kết nối dữ liệu y tế do Bộ Y tế ban hành.

Bước 3: Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) thực hiện ký số giấy xác nhận tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 tập trung. Chứng nhận được cấp sử dụng định dạng mã QR theo tiêu chuẩn của EU quy định.

BT
Thăm dò khán giả