Thứ sáu, ngày 30/09/2022 - 01:36 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:53, Thứ 6, 02/02/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Dù dân đồng tình vẫn phải mòn mỏi chở tiền đền bù

(ANTV) - Đa số các vụ đền bù và giải tỏa bị vướng mắc đều xuất phát từ việc người dân không đồng tình với mức giá đền bù. Thế nhưng, tại công trình hồ chứa nước Krông Pách Thượng, huyện Eakar, tỉnh Đăk lak dù người dân đồng ý với mức giá đền bù đã đưa ra, cũng trông chờ vào một cuộc sống mới tại nơi ở mới, tuy nhiên, UBND huyện Eakar không hiểu vì lý do gì, lại chậm chạp trong khâu đền bù cho người dân.

Tại thôn 15, xã Cư Yang, huyện Ea Kar, tỉnh Đắk Lắk, nếu dự án hồ chứa nước Krông Pách Thượng được xây dựng, thì toàn bộ khu vực này bị ngập trong lòng hồ. Thế nhưng, đến nay, công tác giải phóng mặt bằng vẫn chưa được giải quyết khiến cho người dân lo lắng đến đời sống của mình. Chuồng trâu bỏ hoang, máy móc nông nghiệp hoen rỉ,... đó là những cảnh tượng đang diễn ra ở thôn 15, xã Cư Yang. Từ năm 2015, thực hiện chính sách vận động của huyện Ea kar, 63 hộ dân nơi đây, đã tạm dừng sản xuất để chuẩn bị cho công tác giải phóng mặt bằng của dự án hồ chứa nước Krông Pách Thượng. Nhưng mỏi mòn chờ đợi, đất canh tác thì không có, mà tiền đền bù, cũng không thấy đâu.

Vấn đề bức xúc của người dân không chỉ dừng lại ở việc chậm trả tiền. Người dân còn nhiều băn khoăn khi nhận đất lại không giống như đất đã bốc thăm trước đó.

Để giải quyết thắc mắc cho người dân, chúng tôi đã tìm tới ông Phạm Quang Tân, Giám đốc Ban quản lý đầu tư và xây dựng huyện Ea Kar, tỉnh Đắk Lắk. Khi được hỏi về vấn đề chậm giải phóng mặt bằng, ông cho rằng đây không phải trách nhiệm của riêng ban ông mà là sự phối hợp với nhiều ban khác. Ông Tân còn cho biết hiện số tiền để giải quyết đền bù cho người dân, tái định canh định cư đến nay đã được UBND tỉnh Đắk Lắk phân bổ kinh phí.

Tại phiên họp thứ 20 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã yêu cầu làm rõ trách nhiệm của các cơ quan hữu quan trong việc triển khai chậm làm thay đổi giá đền bù cũng như việc chậm trễ trong báo cáo để xử lý với công trình hồ chứa nước Krông Pách Thượng. Người dân đã đồng thuận, vậy tại sao tiền đền bù chưa được tới tay. Hơn lúc nào hết, người dân đang rất cần câu trả lời từ phía các cơ quan ban ngành có liên quan. Tết đang cận kề, còn người dân thì lại sống trong trạng thái đi không được, ở không xong.

BT
Thăm dò khán giả