Thứ tư, ngày 04/08/2021 - 11:41 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:44, Thứ 3, 01/03/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Dự báo khô hạn ở Nam Trung Bộ còn kéo dài

(ANTV) -Hiện nay, tại một số khu vực ở Nam Trung Bộ và Tây Nguyên, người dân đang phải đối mặt với tình hình hạn hán nghiêm trọng. 

 
Có nhiều nơi tại Ninh Thuận, Bình Thuận theo như ghi nhận của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, từ tháng 12 đến nay chưa xuất hiện mưa. Tình hình hạn hán này được dự báo là sẽ còn diễn biến phức tạp và kéo dài trong suốt nhiều tháng sắp tới.
 
Những ha cà phê đang dần khô héo vì thiếu nước tưới. Đào giếng, đầu tư hệ thống ống dẫn nước từ đập ngăn, nhưng nước tưới vẫn không đủ. Trong khi đó, nắng hạn thì ngày càng gay gắt.
 
Chị Bo Bo Thị Hiện, xã Sơn Bình, huyện Khánh Sơn, tỉnh Khánh Hòa cho biết, thời tiết khắc nghiệt quá, thiếu nước để tưới, giờ không biết phải làm sao, để cà phê chết, nước sinh hoạt cũng thiếu.
 
Những hecta cà phê đang dần khô héo vì thiếu nước tưới.
 
Theo TS Nguyễn Đăng Quang - Trưởng phòng Dự báo khí tượng hạn vừa, hạn dài - Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương cho rằng, theo số liệu thống kê của chúng tôi ghi nhận được các tỉnh Nam Trung Bộ như Ninh Thuận, Bình Thuận trong 2 tháng vừa qua nhiều nơi không có giọt mưa nào, thiếu hụt 100% lượng mưa. Còn trên các lưu vực sông, lượng nước cũng suy giảm nhiều lắm 50, 70% so với trung bình hàng năm.
 
Theo nhận định của các chuyên gia khí tượng, mặc dù đỉnh điểm của hiện tượng El Nino kỷ lục và kéo dài lần này đã qua, nhưng những ảnh hưởng của nó sẽ vẫn còn tiếp tục kéo dài trong suốt nửa đầu năm 2016. Do đó, tình trạng khô hạn ở Nam Trung Bộ, Tây Nguyên được dự báo sẽ bước vào cao điểm khi bắt đầu mùa khô từ tháng 3 tới với mức độ khốc liệt trong nhiều năm qua.
 
Tình trạng hạn hán tại các tỉnh Nam Trung Bộ sẽ còn tiếp tục diễn ra trong nhiều tháng sắp tới. Bây giờ mới là những ngày cuối tháng 2 thì theo cái trung bình nhiều năm cái khu vực Nam Trung Bộ, Ninh Thuận, Bình Thuận chỉ cải thiện được lượng nước vào cuối tháng 8. Như vậy trong 5, 6 tháng tiếp theo nữa các tỉnh Nam Trung Bộ sẽ phải hứng chịu đối phó với tình trạng hạn hán khốc liệt - TS Nguyễn Đăng Quang cho biết thêm.
 
Trước những diễn biến bất thường của tình hình thời tiết trong 2 tháng đầu năm vừa qua với hiện tượng băng giá tại nhiều tỉnh phía Bắc, đặc biệt là tại một số điểm như Hà Nội, Nghệ An; và hạn hán khốc liệt ngay từ những tháng đầu năm tại Nam Trung Bộ - Tây Nguyên, các nhà khí tượng cho rằng chúng ta phải sẵn sàng để có những biện pháp đối phó dài hạn với nhiều hiện tượng cực đoan có thể xảy ra trong thời gian tới.
 
Ông Lê Thanh Hải, Phó Tổng Giám đốc Trung tâm Khí tượng thủy văn Quốc gia cho hay, hiện tượng cực đoan càng ngày càng gia tăng, đây là khuynh hướng rất rõ nét do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu và đặc biệt là kết hợp với El Nino nữa. Điều cực đoan sau bao giờ cũng kinh khủng hơn cực đoan trước nên chúng ta cũng phải chuẩn bị tinh thần để đón chờ một hiện tượng cực đoan nào đó có thể xảy ra trong năm 2016 và có thể còn khốc liệt hơn, ác liệt hơn.
 
Cho đến thời điểm này, nhiều đập, hồ nước tại các tỉnh Nam Trung Bộ và Tây Nguyên đã cạn khô, tình hình hạn hán đã gây khó khăn cho cuộc sống của hàng nghìn hộ dân, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sản xuất nông nghiệp.
 
Trước dự báo về tình hình hạn hán còn tiếp tục kéo dài, chính quyền và người dân các khu vực hạn hán cần phải chủ động các biện pháp sẵn sàng đối phó với tình trạng này.
Thăm dò khán giả