Chủ nhật, ngày 13/06/2021 - 03:44 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 23:21, Thứ 6, 08/05/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Dự báo đợt nắng nóng tại TP.HCM kéo dài 1 tuần nữa

(ANTV) -Tình hình nắng nóng trong những ngày vừa qua với nền nhiệt trung bình 35 – 37 độ C khiến cuộc sống của người dân ở TP.HCM đảo lộn. Đặc biệt, đối tượng nguy cơ cao như người người già, nếu không có biện pháp phòng tránh phù hợp có thể dẫn đến những biến chứng nguy hiểm.

 

Theo các chuyên gia khí tượng thủy văn, khoảng gần 3 tháng qua, khu vực Nam bộ, đặc biệt là các tỉnh miền đông và Tp.HCM liên tục chịu ảnh hưởng của nắng nóng với nhiệt độ cao phổ biến 35 36 độ C, có nơi nắng nóng đến 37 – 38 độ C. Đây cũng là thời điểm mà các bệnh viện tiếp nhận lượng bệnh nhân là người già gia tăng đột biến.
 
BS Trần Minh Giao,Trưởng khoa Lão Bệnh viện nhân dân Gia Định lý giải, thường thì thời điểm trước vào mùa này thì khoa khoảng 60 - 70 bệnh, nhưng thời gian vừa qua do dịch bệnh nên vắng hơn, nay thì lượng bệnh đã đông trở lại. Tuy nhiên đa số bệnh nhân vẫn mỗi bệnh nhân 1 giường. Vào mùa này bệnh nhân dễ bị hạ đường huyết, bệnh nhân ăn uống kém do thời tiết nóng nực.
 
Đối với người cao tuổi, đặc biệt là người có nhiều bệnh nền, đây cũng là thời điểm nhạy cảm bởi dịch bệnh Covid-19 đang hoành hành khiến nguy cơ nhiễm bệnh và tử vong của người già cũng cao hơn so với bình thường. Chính vì vậy, các bệnh viện đã tăng cường khuyến nghị người dân cần tăng cường các biện pháp phòng dịch tại cơ sở y tế.
 
Theo dự báo, tình hình nắng nóng sẽ kéo dài thêm 1 tuần nữa, thời gian nắng và cường độ tia cực tím cũng tăng cao hơn mọi năm. Vì vậy, người dân cần hạn chế ra đường trong khoảng thời gian có tia cực tím cao, khoảng 10 đến 16 giờ hàng ngày, đặc biệt là đối với người cao tuổi và trẻ em.
 

 

Trong hướng dẫn mới nhất gửi các Sở Giáo dục Đào tạo, Bộ Giáo dục đào tạo yêu cầu nới lỏng các quy định nhằm phòng chống dịch COVID-19.   
 
Hôm nay, học lớp 5 đi học vào buổi sáng, lớp 4 đi học vào buổi chiều. Theo ghi nhận, trường tiểu học đều thực hiện nhiều biện pháp phòng chống dịch như đo thân nhiệt các em ngay cổng trường, hướng dẫn học sinh xếp hàng rửa tay đúng cách và thực hiện theo văn bản mới nhất của Bộ GD ĐT về nới lỏng các quy định phòng chống dịch covid19 trong trường học .
 
Thầy Phạm Quang Vinh, Phó Hiệu trưởng Trường Tiểu học Trần Hưng Đạo, Quận 1, TP.HCM cho biết, hôm nay, các em vào trường sẽ được thầy cô hướng dẫn kỹ năng phòng chống dịch. Theo văn bản mới nhất của Bộ là không bắt buộc học sinh giãn cách trong lớp nên chúng tôi cho các lớp ngồi học lại như bình thường nhưng các em cần phải đeo khẩu trang khi ra khỏi lớp, trong lớp thì không khuyến khích đeo khẩu trang.
 
Song song với các biện pháp phòng chống dịch trong trường học, các trường còn chia giờ đưa đón học sinh giữa các khối lớp lệch giờ nhau để tránh phụ huynh tập trung đông trước cổng trường. Đảm bảo thông tin hai chiều giữa cha mẹ học sinh; theo dõi nhắc nhở các trường hợp học sinh chưa đến trường, ghi nhận các trường khác để có xử lý kịp thời.
 
Mặc dù Bộ giáo dục đã nới lỏng các quy định phòng dịch trong trường học, Tuy nhiên, các trường phải giám sát, hướng dẫn học sinh phải giữ vệ sinh cá nhân, hạn chế tiếp xúc để tránh xác suất lây nhiễm, dù rất nhỏ. Đặc biệt, không bắt buộc cực đoan việc cấm bật máy lạnh, các phòng học có thể bật nhưng định kỳ mở cửa sổ, cửa chính để thông thoáng khí.
Thăm dò khán giả