Thứ ba, ngày 22/06/2021 - 22:50 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:13, Thứ 4, 02/08/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Dự án làng Đại học Đà Nẵng - 20 năm dân đỏ mắt chờ giải tỏa

(ANTV) - Dự án làng Đại học Đà Nẵng được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt quy hoạch chung tại Quyết định số 1057/1997/QĐ-TTg vào ngày 9/12/1997, với quy mô đào tạo đến năm 2010 là 30.000 sinh viên hệ chính quy và diện tích sử dụng đất là 300 ha; trong đó, Đà Nẵng có 110 ha và Quảng Nam có 190 ha.

 Thế nhưng trái với kỳ vọng ban đầu, đến nay đã 20 năm, dự án vẫn còn đang “đắp chiếu”.  Hệ lụy đi kèm theo đó là cuộc sống của hàng trăm hộ dân trong vùng quy hoạch treo bị đảo lộn.

Nhà cửa xuống cấp, đường xá lầy lội, đó là những gì mà các hộ gia đình nằm trong vùng quy hoạch của dự án làng Đại học Đà Nẵng đã phải chịu đựng suốt 20 năm qua. Là một trong những hộ dân nằm trong vùng quy hoạch của dự án, gia đình chị Võ Thị Bé phải sống trong ngôi nhà lụp xụp, đổ nát mà không thể sửa chữa hay xây dựng mới chỉ vì đất của gia đình đang trong diện di dời, giải tỏa.

Chị Võ Thị Bé – Tổ 63, phường Hòa Hải, quận Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng cho biết: "Giờ nhà cửa sụp đổ quá. Nhưng nằm trong diện giải tỏa mà mãi không thấy giải tỏa, mà sửa chữa, làm nhà thì lại không cho. Thời gian kéo dài như vậy thì nhà cửa xuống cấp quá nặng. Nắng thì nóng nực, mưa thì ngập, trên thì sụp đổ."

Người dân ở đây không chỉ khốn khổ vì nhà cửa xuống cấp trầm trọng mà không được phép tự sửa chữa mà còn phải sống trong cảnh  chật chội, chen chúc khi con cái lớn lên, lập gia đình riêng nhưng không được tách khẩu. Đơn cử như gia đình ông Phạm Văn Phú tại phường Hoà Hải, quận Ngũ Hành Sơn. Ông có 6 người con, hiện đã có hai người lập gia đình và có 3 cháu. Thế nhưng vì nằm trong diện giải tỏa của dự án mà vẫn không được phép tách khẩu, không được cắt đất xây nhà riêng. Vì vậy, ngôi nhà chỉ vỏn vẹn 70m2 này lại là chỗ ở của 13 người, gồm 3 thế hệ của gia đình ông Phú khiến cho cuộc sống gặp nhiều khó khăn.

Ông Phạm Văn Phú – Tổ 63, phường Hòa Hải, quận Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng cho biết: "Bây giờ nếu giải tỏa thì giải tỏa tôi đi hẳn, không giải tỏa thì để tôi làm nhà cho con tôi. Con tôi thì đông. Mà giờ bán đất không được, mua cũng không cho mà cắt hộ khẩu ra cũng không được."

Đây chỉ là hai trong số hàng trăm hộ dân đang phải chịu đựng những nỗi khổ mà dự án treo suốt 20 năm này mang lại. Giải tỏa, di dời khỏi nơi mình sinh sống bấy lâu là điều mà không ai mong muốn. Thế nhưng giờ đây, sớm giải tỏa để an cư lạc nghiệp lại là ước mơ của hàng trăm con người.

Chị Võ Thị Bé cho biết: "Một thì cho sửa chữa, làm nhà. Hai nếu giải tỏa thì có quyết định giải tỏa để dân biết mà yên tâm làm ăn, sinh sống."

Mới đây, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng đã yêu cầu chủ đầu tư cùng các đơn vị liên quan nhanh chóng tái khởi động lại dự án làng đại học Đà Nẵng. Tuy nhiên vẫn còn rất nhiều những vướng mắc, khó khăn của người dân vẫn chưa tìm được hướng tháo gỡ. Liệu dự án này sẽ còn treo bao nhiêu năm nữa? Mong muốn giản dị của bà con là được ổn định cuộc sống đến bao giờ mới được thực hiện? Câu hỏi đó vẫn luôn là nỗi ám ảnh của những người dân nơi đây.

BT
Thăm dò khán giả