Thứ hai, ngày 14/06/2021 - 21:46 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:58, Thứ 6, 10/02/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Dự án hầm đường bộ đèo Cả vướng mắc giải phóng mặt bằng

(ANTV) - Dự án hầm đường bộ qua đèo Cả đang trong giai đoạn hoàn thiện, dự kiến đến tháng 7 năm nay sẽ đưa vào khai thác. Tuy nhiên đến nay, hạng mục Trạm dừng nghỉ phía Nam thuộc xã Đại Lãnh, huyện Vạn Ninh vẫn chưa có mặt bằng để thi công.

Trạm dừng nghỉ thuộc Dự án hầm đường bộ qua đèo Cả được thiết kế xây dựng trên khu đất rộng khoảng 1,53ha. Đây là một trong những hạng mục bắt buộc, nằm trong thiết kế tổng thể của dự án. Theo kiểm kê, có tổng cộng 76 hộ nằm trong diện giải tỏa, trong đó có 63 hộ giải tỏa trắng, với tổng kinh phí bồi thường khoảng 14,5 tỷ đồng. Thế nhưng đến thời điểm này, mới chỉ có 29 hộ nhận tiền đền bù. Theo các hộ dân, lý do khiến nhiều gia đình không chịu đi là do giá đền bù thấp và không được bố trí tái định cư.

Ông Lê Văn Cảnh- Thôn Tây Nam 2, cho biết: "Nhà của tôi được 240 triệu, còn nhà con tôi 100 triệu, nhà cấp 4, 200m2 mà có 100 triệu thì tôi hỏi làm sao để mà di chuyển đi, làm sao có tiền để xây dựng trở lại."

Chị Nguyễn Thị Ái Linh- Thôn Tây Nam 2, xã Đại Lãnh, lý giải thêm: "Lý do tại sao 50 hộ dân ở đây chưa nhận tiền là do dự án đây là của tư nhân chứ không phải của quốc gia."

Theo thống kê, trong số 63 hộ nằm trong diện giải tỏa trắng, có 23 hộ không được bố trí tái định cư. Nguyên nhân là do 1 số hộ đã được tái định cư 1 lần, vì vậy không được tái định cư lần 2. Cụ thể, năm 2013, tại hạng mục tuyến đường chính dẫn vào hầm đèo Cả, 10 hộ bị giải tỏa trắng được đền bù và tái định cư tại khu số 2.

Tuy nhiên, có 6 hộ đã bán đi và mua lại đất tại khu Trạm dừng nghỉ; nay tiếp tục bị giải tỏa. Dù tỉnh đã vận dụng linh động hỗ trợ người dân có công trình xây dựng trên đất nông nghiệp 70% giá trị công trình, trong khi theo Luật Đất đai 2013, các hộ này chỉ được đền bù đất mà không đền bù vật kiến trúc; thế nhưng, các hộ vẫn không bàn giao mặt bằng vì cho rằng giá đền bù thấp.

Theo chủ đầu tư, việc địa phương chưa bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư thi công ảnh hưởng rất lớn đến tiến độ dự án.

Ông Lê Quỳnh Mai- Phó Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư Đèo Cả cho biết: "Đặc thù của Đèo Cả là hầm phía nam rất là hẹp, chính vì thế khu dừng nghỉ ở khu vực phía nam ngoài vai trò là nơi dừng nghỉ cho các xe thì còn có vai trò nữa là để các xe kiểm tra về mặt kỹ thuật, hoặc cung cấp nhiên liệu để các xe đi qua hầm 1 cách an toàn, chính vì thế mà chúng tôi có những đề nghị từ khá lâu cách đây khoảng hơn 2 năm với địa phương giao mặt bằng để chúng tôi triển khai trạm dừng nghỉ đó."

Theo kế hoạch, trạm dừng nghỉ sẽ được thi công từ tháng 3/2016 và hoàn thành trước mùa mưa năm 2016. Thế nhưng, hiện tại đã là quý 1/2017, song, hạng mục này vẫn chưa thể khởi động. Ngoài ra, một hạng mục khác là đường vào Trạm dừng nghỉ có chiều dài khoảng 260m cũng chưa thể bàn giao mặt bằng. Theo kiểm đếm, có 22 hộ nằm trên tuyến bị ảnh hưởng một phần với tổng diện tích thu hồi hơn 1.100m2. Dù chủ đầu tư đã bàn giao hồ sơ và mốc ngoài thực địa cho địa phương thực hiện thu hồi, đền bù giải tỏa từ tháng 3-2016, song đến nay cũng chưa có kết quả.

BT
Thăm dò khán giả