Thứ năm, ngày 29/09/2022 - 12:16 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:02, Thứ 6, 21/09/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Dự án đường cao tốc La Sơn – Túy Loan ảnh hưởng đến người dân

(ANTV) -Đã 3 năm trôi qua, kể từ ngày dự án đường cao tốc La Sơn – Túy Loan thi công đến nay, hàng chục hộ dân thuộc xã Hòa Bắc, huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng luôn sống trong tình cảnh bất an, lo lắng khi phải đối mặt với tình trạng “nắng bụi mưa bùn” dưới chân taluy của tuyến đường cao tốc này. Không chỉ có thế, tuyến đường giao thông liên thôn đi qua địa phận xã Hòa Liên và Hòa Bắc cũng bị xuống cấp trầm trọng. 

 

Hàng trăm lượt xe ben, xe tải nối đuôi nhau khiến tuyến đường DT601 ngày càng biến dạng, xuống cấp, trở thành bình địa ngập ngụa bùn đất cả ngày nắng lẫn ngày mưa, tiềm ẩn nhiều nguy cơ xảy ra tai nạn giao thông.
 
Là một trong số 56 hộ dân sống dưới mái taluy của tuyến đường cao tốc La Sơn, Túy Loan, gia đình ông Hồ Bảy luôn thấp thỏm, lo âu vì đất đá có thể tràn xuống, ập vào nhà bất cứ lúc nào. Cùng với đó, nỗi lo về nguy cơ mất đất sản xuất của bà con vẫn luôn thường trực.
 
Chị Hồ Thị Kim Tân, Tổ 1, thôn Phò Nam, xã Hòa Bắc, huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng lo lắng nói, mỗi lần nước mưa chảy xuống là đá sạn nhiều lắm, nhiều người chở trẻ em đi học ở đây là ngã miết, hết người này đến người kia, đi qua là ngã, đi lại là ngã, đường kiểu này sao dân chịu nỗi.
 
Ông Hồ Bảy bức xúc nói, nếu đường La Sơn, Túy Loan này kéo dài thì đất đỏ trên núi sẽ chảy xuống sông xuống suối làm bồi lấp đất sản xuất của nhân dân, đến nay đã có hàng chục héc ta đất bị bồi lấp rồi. Cũng mong rằng dự án sẽ sớm được hoàn thành để bảo vệ đời sống của người dân và đất sản suất.
 
Mưa làm bồi đất, sạn xuống hoa màu của người dân, gây ngập nước vào những nhà ở phía thấp, nước không thể rút được, dâng cao ảnh hưởng đến con vật nuôi, gây hại cho người dân ở quanh đây. Anh Hà Nam cho hay.
 
Đất đá theo các "rãnh nước" chảy xuống hàng chục hộ dân bên dưới
 
Được biết, kể từ khi triển khai thi công dự án đường cao tốc La Sơn – Túy Loan từ năm 2015, trên địa bàn xã Hòa Bắc có 56 hộ dân nằm trong diện di dời giải tỏa. Thế nhưng, đã hơn 3 năm trôi qua, những hộ dân ở đây vẫn mòn mỏi chờ đợi, khi khu tái định cư sau nhiều lần “thất hẹn”, tiến độ vẫn ngỗn ngang, chưa biết bao giờ mới hoàn thành. Trong khi đó, việc khắc phục những tồn tại từ dự án vẫn chưa được giải quyết.
 
Theo bà Lê Thị Thu Hà, Chủ tịch UBND xã Hòa Bắc, huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng cho biết, như các anh chị đã thấy, bà con sống dọc taluy đó, trong tình hình mưa bão lớn thì sẽ trôi đất đá vào nhà. Trong quá trình đó địa phương cũng đã có làm việc với Ban quản lý đường Hồ Chí Minh đề nghị có những hướng khắc phục cũng như sát các vị trí kè sát nhà dân, vị trí cống thì phải kè ốp mái taluy để ít ảnh hưởng đến đời sống bà con. Nhưng đến nay thì Ban quản lý đường Hồ Chí Minh vẫn chưa có hướng giải quyết.
 
Mặc dù Ban quản lý dự án đã xem xét kiến nghị của người dân và chính quyền địa phương trước thực trạng này, tuy nhiên, việc đưa ra các biện pháp khắc phục chỉ mang tính tạm thời, chưa dứt điểm. Và cứ thế, người dân vẫn cứ chờ đợi và sống trong sự lo lắng, bất an về tính mạng và tài sản mỗi khi mùa mưa bão đang đến gần.
Thăm dò khán giả