Thứ hai, ngày 27/09/2021 - 21:39 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:07, Thứ 5, 07/07/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Dự án di dân khẩn cấp làng chài Hòa Lam vẫn...trên giấy

(ANTV) - Dự án di dời dân khẩn cấp ra khỏi vùng thiên tai cho cư dân xóm Hòa Lam, xã Hưng Hòa, TP Vinh đã được phê duyệt 3 năm nay. Thế nhưng, đến thời điểm này dự án vẫn đang nằm trên giấy. Trong khi đó, người dân làng chài Hoà Lam vẫn chưa thể an cư lạc nghiệp, vẫn đang phải đối mặt với những hiểm nguy mỗi khi mưa lũ tràn về.

Dân cư làng Hòa Lam bao đời này sinh sống bằng nghề chài lưới nên cuộc sống khó khăn, thiếu thốn đủ bề. Gia đình bà Nguyễn Thị Lan có 4 thế hệ cùng chung sống trong ngôi nhà nhỏ chật chội. Thế nhưng, vì khu vực này đã được quy hoạch di dời nên bà Lan không dám xây dựng nhà cửa kiên cố.

Bà Nguyễn Thị Lan, xóm Hòa Lam, xã Hưng Hòa, thành phố Vinh cho biết: "Chúng tôi mong muốn cấp trên sẽ giải quyết nhanh chóng, khu đất ở đây nghe nói sẽ được di dời từ lâu rồi mà cứ bức xúc mãi vẫn không thấy di dời."

Bờ kè xây dở mong manh trước sự tàn phá của thiên nhiên

Chỉ trong thời gian ngắn, hơn 100 mét đất sản xuất và đất ở của làng chài Hòa Lam đã bị nuốt chửng theo dòng sông. Bờ kè xây dở thật mong manh trước sự tàn phá hung dữ của thiên nhiên.

Năm 2013, UBND tỉnh có Quyết định số 5476 phê duyệt Dự án đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng khu tái định cư để di dân khẩn cấp ra khỏi vùng thiên tai xã Hưng Hòa với tổng mức đầu tư hơn 36,6 tỷ đồng. Tuy vậy, đã 3 năm trôi qua, dự án vẫn nằm trên giấy và 74 hộ dân vạn chài xóm Hòa Lam vẫn chỉ biết đợi chờ trong sự bức xúc.

Ông Đậu Xuân Hương, xóm trưởng xóm Hòa Lam, xã Hưng Hòa, thành phố Vinh cho biết: "Dân chúng tôi đề nghị phải giải quyết nhanh để dân có thể tồn tại chứ sống như thế này rất lênh đênh, thời tiết càng ngày càng đe dọa, đất càng ngày càng lở nhiều."

Điều đáng nói, dẫu biết là vi phạm, nhưng nhiều hộ đã lén lút xây nhà kiên cố để ở vì không biết đến bao giờ mới được di dời. Thậm chí, để chống xói lở đất và đi lại thuận lợi bà con đã tự nguyện đóng góp ngày công, tiền của để làm đường bê tông.

Ông Lê Văn Lương, Chi cục trưởng Phát triển nông nghiệp và nông thôn tỉnh cho biết: "Ở đây dự án cấp bách cũng đã làm việc với các cấp, các ngành từ trung ương cũng như tỉnh để đề nghị ưu tiên bố trí nguồn vốn nhưng hiện nay cũng đang chờ nguồn vốn cuối năm."

Do thiếu vốn nên dự án chưa biết khi nào sẽ thực hiện. Còn người dân vẫn phải đối mặt với những hiểm nguy đang rình rập. Bao giờ mới thoát được cảnh sống bấp bênh, cùng cực, đó là câu hỏi vẫn day dứt khôn nguôi trong lòng dân làng vạn chài Hoà Lam.

 

BT
Thăm dò khán giả