Thứ hai, ngày 14/06/2021 - 11:14 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:33, Thứ 5, 18/04/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Dự án bản đồ dành cho người khuyết tật

(ANTV) - Dù Việt Nam đã có quy chuẩn quốc gia về xây dựng đảm bảo cho người khuyết tật tiếp cận từ rất sớm nhưng rất nhiều công trình công cộng không tuân thủ quy chuẩn này, kể cả tại thành phố lớn. Tỉ lệ công trình đạt chuẩn quá ít dẫn đến trở ngại cho người khuyết tật hòa nhập với cộng đồng. Tuy nhiên, những trở ngại đó có thể sẽ giảm bớt nhờ một ứng dụng bản đồ cho người khuyết tật, do chính những người khuyết tật xây dựng.

 

Nơi đó có chỗ đậu xe 3 bánh không? Tòa nhà đó có dốc lăn cho xe lăn lên không? Đó là hàng loạt câu hỏi mà người khuyết tật chân thường hay hỏi khi đến 1 nơi mà họ chưa từng đến.

Những khó khăn này hoàn toàn có thể khắc phục bởi bản đồ Dmap. Với ứng dụng này, người khuyết tật có thể tìm kiếm các địa điểm thuận tiện cho họ sử dụng như: công viên, công sở, văn phòng, quán xá. Thậm chí ứng dụng còn cập nhật cả các thông số về lối vào, cửa, hành lang, thang máy và nhà vệ sinh có đạt chuẩn hay không.

Nhờ vào sự trợ giúp của mạng lưới tình nguyện viên, trong đó đa số là người khuyết tật, gần 10 năm qua, D.Map đã cập nhật khoảng 1.500 địa điểm công cộng tại các thành phố lớn đạt chuẩn cho người khuyết tật tiếp cận. Tuy nhiên, con số này là không nhiều so với cộng đồng gần 8 triệu người khuyết tật.

Để giúp người khuyết tật hòa nhập với cộng đồng, mỗi người dùng điện thoại thông minh đều có thể tải D.Map về và cập nhật lên đó các địa điểm phù hợp với người khuyết tật mà mình biết. Hãy “Đồng hành cùng người khuyết tật để không bỏ lại ai phía sau”.

Thăm dò khán giả