Thứ sáu, ngày 03/02/2023 - 05:33 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:18, Thứ 5, 16/04/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Dòng tâm thư mở lối phục thiện cho phạm nhân

(ANTV) - Từ ý tưởng và chỉ đạo của Tổng cục Thi hành án hình sự và hỗ trợ tư pháp, Bộ Công an, thời gian qua, các trại giam đang tiếp tục thực hiện phong trào “Viết thư gửi lời xin lỗi” trong các phạm nhân. Đây là một hoạt động có ý nghĩa nhân văn và mở thêm một lối về cho những người lầm lỗi.

Tại trại giam Đắc Tân của Bộ Công an đóng trên địa bàn xã Ea Pil – huyện M’Đrăk - tỉnh Đak Lak. Từ tháng 3/2014 đến nay, Ban giám thị của trại đã phát động phong trào “Viết thư gửi lời xin lỗi” trong toàn thể hơn 1.700 phạm nhân đang chấp hành án tại đây.

Đại tá Lương Xuân Ngợi – Giám thị trại giam Đắc Tân, cho biết: Đây là sự đổi mới tư duy trong công tác cải tạo phạm nhân trong tình hình mới hiện nay. Chúng tôi đã tổ chức một hội nghị để phát động phong trào "Viết thư gửi lời xin lỗi", tôi cho rằng điều này sẽ tạo sự gần gũi tình cảm con người với con người.

Lâu nay, rất nhiều phạm nhân vào đây luôn có tâm lý mặc cảm, tự ty, lương tâm day dứt, dằn vặt, ăn năn, hối hận về những đoạn đời lầm lỗi và hành vi phạm tội của mình, nhưng không chia sẻ được với ai

Đợt “Viết thư gửi lời xin lỗi“ này chính là dịp để họ được bày tỏ, giải tỏa bớt tâm trạng nặng nề của mình và mong muốn nhận được sự thông cảm, chia sẻ, bao dung, vị tha, động viên của mọi người, nhất là, mong được các gia đình bị hại, bị nạn và thân nhân tha  thứ.

Phạm nhân Hà Văn Trọng gửi cho gia đình: Chỉ vì lòng ham muốn ích kỷ của bản thân mà con đã quên đi lời răn dạy của bố mẹ, con đã làm nên những điều mà bố mẹ không nghĩ đến. Giờ đây con ăn năn hối hận, ước gì con quỳ trước bố mẹ, để cúi đầu và tạ tội để được nhận sự trừng phạt và răn dạy của bố mẹ.

Chỉ trong đợt đầu, ở 2 phân trại  của Trại giam Đắc Tân đã  có hơn 1.500 phạm nhân viết  thư gửi lời xin lỗi. Trong đó, 215 lá  thư có nội dung khá tốt và một số lá thư có nội dung chân thực, sâu sắc, gây xúc động cho người nhận và chất chứa đầy tâm trạng ăn năn, sám hối, thành tâm xin bao dung, tha thứ để giúp họ hoàn lương.

Tất cả những lá thư trên đã được cán bộ của Trại giam Đắc Tân tận tình chuyển đến các địa chỉ nơi nhận và làm cầu nối thông tin với các gia đình.

Với sự trăn trở, thành tâm xin lỗi của các phạm nhân và sự cố gắng bắc cầu của các cán bộ trại giam, nên sau khi thư được gửi đi, điều rất đáng mừng là nhiều phạm nhân đã nhận lại được thư và những lời thông cảm, vị tha, động viên từ chính các gia đình bị hại, từ người thân và cán bộ chính quyền các thôn, buôn, xã phường.

Qua đợt đầu phát động “Viết thư gửi lời xin lỗi”, ở Trại giam Đắc Tân đã thu được những kết quả đáng ghi nhận. Hoạt động này đã dần tạo ra sự lan tỏa tình cảm giữa các phạm nhân với cán bộ quản giáo và những gia đình , thân nhân người bị hại ở ngoài xã hội:

Đồng chí Lương Xuân Ngợi chia sẻ: Kết quả đạt được tất cả đều được thể hiện trên những giọt nước mắt xúc động qua một bức thư mà kể cả những người bị hại, họ lên và gặp gỡ.

Việc giáo dục, “trồng người” bình thường ở ngoài xã hội đã khó, việc “trồng lại” và quản lý, giáo dục, cảm hóa, cải tạo những người từng lầm lỗi, phạm tội càng khó hơn nhiều!

Công việc gian nan này cần rất nhiều tâm huyết và giải pháp. Trong đó, ý tưởng “Viết thư gửi lời xin lỗi” trong phạm nhân như thế này là một giải pháp mềm, có tác dụng khơi lên tính thiện, tính nhân văn và mở thêm một lối về trên hành trình hướng thiện cho các phạm nhân.

BT
Thăm dò khán giả