Thứ hai, ngày 26/09/2022 - 19:40 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 17:06, Thứ 2, 19/07/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đồng Nai xét nghiệm định kỳ 3 ngày/lần cho nhân viên y tế

(ANTV) - Sở Y tế tỉnh Đồng Nai vừa có văn bản khẩn gửi các đơn vị trực thuộc, các bệnh viện điều trị bệnh nhân Covid-19 về việc phòng ngừa lây nhiễm chéo Covid-19 cho nhân viên y tế trên địa bàn toàn tỉnh.

Theo Sở Y tế tỉnh Đồng Nai, hiện số lượng bệnh nhân Covid-19 trên địa bàn tỉnh những ngày qua tăng cao, nguy cơ lây nhiễm chéo cho nhân viên y tế rất cao nếu không thực hiện nghiêm các quy định về kiểm soát lây nhiễm. Thực tế, tỉnh Đồng Nai đã có hơn 10 nhân viên y tế bị lây nhiễm chéo Covid-19 khi làm nhiệm vụ điều trị cho bệnh nhân Covid-19.

Do đó, để tránh lây nhiễm chéo cho nhân viên y tế phục vụ, chăm sóc, khám và điều trị cho bệnh nhân tại các cơ sở điều trị Covid-19, các khu cách ly tập trung và các cơ sở khám, chữa bệnh, các đơn vị cần thực hiện nghiêm hướng dẫn của Bộ Y tế về phòng và kiểm soát lây nhiễm chéo Covid-19 trong cơ sở khám, chữa bệnh.

Định kỳ 3 ngày/lần tổ chức xét nghiệm test nhanh Covid-19 và sử dụng phương pháp RT-PCR nếu có nghi ngờ; phun khử khuẩn 2 ngày/lần và phun khử khuẩn ngay khi cần thiết tại nơi tiếp nhận ca mắc mới, sau khi di chuyển người bệnh đi nơi khác. Nơi ở của nhân viên y tế cũng phải được phun khử khuẩn 2 ngày/lần.

 Những ngày gần đây, dịch Covid-19 trên địa bàn TP Đà Nẵng có những diễn biến phức tạp, do đó, TP khuyến cáo người dân khai báo y tế diện rộng để nhanh chóng khoanh vùng dịch tễ, dập dịch thành công. 

Những ngày gần đây, trạm y tế này tiếp nhận và hướng dẫn khai báo y tế cho nhiều người dân. Đây là những trường hợp có tiếp xúc hoặc liên quan đến lịch trình các điểm đến của những ca bệnh Covid-19 đã được công bố trước đó. Ngay khi có thông tin khuyến cáo mở rộng khai báo y tế để sàng lọc SARS-CoV-2, nhiều người dân đã chủ động thực hiện.

Được biết, những ca mắc Covid-19 mới trong ngày hôm qua 18/7, có liên quan đến 6 chuỗi lây nhiễm, trong đó đáng chú ý là chuỗi lây nhiễm tại Công ty TNHH Việt Hoa (Khu công nghiệp Hòa Khánh, quận Liên Chiểu) ghi nhận thêm 22 ca mắc. Chuỗi lây nhiễm tại khu vực đường Nguyễn Phước Nguyên (phường An Khê, quận Thanh Khê) ghi nhận thêm 16 ca mắc mới. Việc phát hiện các ca mắc mới do các địa phương và ngành y tế đẩy nhanh tốc độ truy vết, hệ thống khai báo y tế được kích hoạt, người dân tự giác đến khai báo và lấy mẫu xét nghiệm

Mở rộng khai báo y tế trên diện rộng có sự phối hợp nhịp nhàng giữa tuyến y tế cơ sở và chính quyền địa phương và sự chủ động của người dân. Với những chiến lược được thay đổi theo từng diễn biến của dịch bệnh đã giúp Đà Nẵng chủ động kiểm soát dịch một cách hiệu quả nhất. 

Thăm dò khán giả