Thứ sáu, ngày 02/12/2022 - 03:45 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:08, Thứ 3, 17/08/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đồng Nai xây dựng phương án giãn cách công nhân ở trọ

(ANTV) - Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai vừa có văn bản hỏa tốc yêu cầu 5 địa phương trong tỉnh xây dựng phương án giãn cách nơi ở cho công nhân, người lao động tại các khu nhà trọ để phòng, chống dịch Covid-19.

 

Theo đó, UBND tỉnh đề nghị các huyện Nhơn Trạch, Vĩnh Cửu, Long Thành, Trảng Bom và TP Biên Hòa kêu gọi, huy động các tổ chức, cá nhân, công ty, nhất là những doanh nghiệp đang tạm ngưng sản xuất tận dụng những cơ sở, nhà xưởng hiện có để cải tạo nơi ở cho công nhân, người lao động góp phần giãn cách công nhân, người lao động ở các khu nhà trọ tại một số phường, xã của 5 địa phương trên.

Lãnh đạo Sở Y tế tỉnh này cũng cho biết, tại một số địa bàn có nhiều khu công nghiệp, đông công nhân thuê trọ, dịch bệnh đang lây lan nhanh, khó kiểm soát. Do đó, nhiều ngày qua, ngành y tế liên tục đề xuất UBND tỉnh chỉ đạo các địa phương tìm biện pháp để giãn công nhân ở các khu nhà trọ.

Tỉnh Đồng Nai hiện có khoảng 1,2 triệu công nhân, chiếm 1/3 dân số toàn tỉnh. Ngoài một số ít doanh nghiệp có ký túc xá dành cho công nhân ở, hầu hết người lao động đang phải thuê nhà trọ để ở.

Đà Lạt: Tổng kiểm tra doanh nghiệp vận tải hàng hóa

Những ngày qua, Công an TP Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng, đã phối hợp với các cơ quan chức năng tổng kiểm tra công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tại các doanh nghiệp kinh doanh vận tải hàng hóa, qua đó kịp thời chấn chỉnh những trường hợp vi phạm.

Động thái trên được thực hiện sau khi tỉnh Lâm Đồng xuất hiện nhiều ca nhiễm COVID-19 là các tài xế và phụ xe vận tải hàng hóa chạy tuyến cố định Lâm Đồng - TP Hồ Chí Minh. Do không nghiêm túc chấp hành các quy định về phòng, chống dịch, những tài xế bị nhiễm COVID-19 đã làm lây lan dịch bệnh cho nhiều người khác, tạo thành các ổ dịch trong cộng đồng.

Lực lượng chức năng đã kiểm tra việc chấp hành các quy định về phòng, chống dịch, như yêu cầu tài xế, phụ xe vào khu lưu trú tập trung. Quản lý chặt chẽ quá trình bốc xếp, giao nhận hàng hóa; Lưu đầy đủ lịch trình, thông tin vận tải, thời gian lái xe, phụ xe ăn ở tại các địa điểm lưu trú tập trung...

Đoàn công tác đã phát hiện bến bãi tập kết xe và hàng hóa của một số doanh nghiệp không đảm bảo theo yêu cầu. Cùng với việc nhắc nhở, cam kết không tái phạm, lực lượng chức năng đã đề nghị các doanh nghiệp trên đưa hàng hóa và xe tới bãi tập kết chung của TP Đà Lạt để hoạt động nhằm nâng cao hiệu quả phòng, chống dịch bệnh.

 TP HCM đã chính thức tiếp tục bước vào giãn chách xã hội theo chỉ thị 16 đến ngày 15/9, trong đó quy định phòng chống dịch bệnh “ai ở đâu ở yên đó” vẫn phải được thực hiện nghiêm ngặt, nên trong thời gian này thành phố sẽ phải tập trung vào vấn đề an sinh cho người dân bị ảnh hưởng bởi dịch.

Ông Dương anh Đức, Phó Chủ tịch UBND TP HCM khẳng định thành phố sẽ triển khai mọi nguồn lực để chăm lo cho lao động, người nghèo và người gặp khó khăn bởi dịch. Trong vòng 1 tháng này, ngoài phát huy tốt công năng của Trung tâm an sinh vừa ra mắt ngày 15/6, thì sẽ thí điểm thêm các Trung tâm hỗ trợ nhu yếu phẩm tại quận 5, 7 và 12. Hệ thống này sẽ chủ động sẵn nguồn lương thực, rồi cùng với các phường, tổ dân phố ra soát tới từng hộ dân, phòng trọ để kịp thời hỗ trợ cho những trường hợp đang thiếu hụt.

Trước đó, gói hỗ trợ đợt 2 khoảng 900 tỷ đồng cũng đã được các địa phương gửi tới các đối tượng khó khăn. Tuy nhiên dịch kéo dài nên hỗ trợ này vẫn còn rất nhiều trường hợp chưa được tiếp nhận. Đáng nói, khi biết tiếp tục giãn cách 1 tháng, đã dẫn đến tình trạng người dân dời thành phố. Vấn đề này lãnh đạo thành phố khẳng định, Trung tâm an sinh có vai trò giám sát và phân bổ nhu yếu phẩm tới người dân sẽ được tốt hơn, đảm bảo không để người dân bị thiếu ăn. Bên cạnh đó, nếu các địa phương sẵn sàng tiếp nhận người dân về quê thì sẽ phối hợp với các bên để có phương án xét nghiệm và phương tiện để người dân về quê được an toàn.

Trước hết, thành phố đã có kế hoach cho các gói an sinh theo mức 3 -5 và 7 ngày tuỳ đối tượng cần được hỗ trợ. Mặt khác với trọng tâm là hướng đến người dân, không ai phải lâm vào cảnh thiếu thốn thực phẩm, lãnh đạo UBND TP HCM yêu cầu các quận, huyện, thành phố Thủ Đức phải tiếp tục rà soát và có kế hoạch cụ thể để chăm lo cho nhân dân.

BT
Thăm dò khán giả