Thứ bảy, ngày 28/01/2023 - 02:01 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:57, Thứ 2, 22/11/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đồng Nai ứng phó khi F0 trong cộng đồng gia tăng

(ANTV) - Cũng như nhiều địa phương khác trên địa bàn tỉnh Đồng Nai, từ sau khi nới lỏng giãn cách xã hội, số ca F0 trong cộng đồng tại huyện Long Thành tăng cao. Để ngăn các ổ dịch lớn, Trung tâm Y tế huyện Long Thành vừa tổ chức điều tra truy vết, vừa quản lý chặt chẽ các trường hợp F1 cách ly tại nhà, đặc biệt là các trường hợp liên quan đến các công ty.

Làm việc ở TP. Hồ Chí Minh, nhưng do dịch nên suốt 4 tháng qua, anh Lê Huỳnh Nhân đã về nhà ở thị trấn Long Thành. Cũng từ đó, anh làm tình nguyện viên cho trạm y tế thị trấn. Truy vết, lấy mẫu xét nghiệm, hỗ trợ tiêm chủng là công việc chính của anh. Ngay cả khi hết giãn cách, anh Nhân vẫn còn tiếp tục. Hôm nay, anh cùng các đồng nghiệp đến test lại lần nữa ở khu trọ đã có ca nhiễm COVID-19.

Anh Lê Huỳnh Nhân, tình nguyện viên Trạm Y tế thị trấn Long Thành, H. Long Thành, Đồng Nai cho biết: "Nhìn chung không có gì thay đổi nhưng F0 gia tăng trong cộng đồng nhiều, Cường độ làm việc rất nhiều. sáng thì từ 5,6 giờ, chiều có khi tối vẫn còn F0 lên trạm test báo F0 thì tụi em hỗ trợ"

Khu vực Kim Sơn ở thị trấn Long Thành có hơn 7 ngàn hộ dân với 77 nhà trọ. Từ khi hết giãn cách xã hội đến nay, số ca F0 trong cộng đồng ở nơi này tăng cao, nhất là các khu nhà trọ. Dãy trọ này chỉ có 6 phòng với khoảng hơn chục người ở. Tuy nhiên, từ ngày 8/11, ca nhiễm đầu tiên đã xuất hiện tại đây. Phòng trọ sát nhau nên hầu hết những người sống trong khu này đều đã nhiễm bệnh hoặc đang là F1. Khu trọ, bây giờ người thì đi cách ly tập trung, người thì cách ly tại phòng trọ do có nhà vệ sinh riêng và người nhiễm không mắc bệnh nền. Đa phần mọi người đều hạn chế tiếp xúc và phòng bệnh bằng cách xịt khuẩn thường xuyên. Nhưng việc lây nhiễm vẫn không thể ngừng gia tăng.

BS. Dương Minh Tân, Phó giám đốc Trung tâm Y tế H. Long Thành  cho biết: Bình thường mới mở cửa, người dân không bị hạn chế đi lại nên số ca nhiễm tại cộng đồng là điều tất yếu, theo xu hướng. Vấn đề là mình quản lý thế nào để tầm soát, quản lý F0 như thế nào để khoanh vùng ổ dịch.

Hiện nay, các khu cách ly của huyện Long Thành (Đồng Nai) đang dần đóng cửa để trả lại trường cho học sinh chuẩn bị đi học trở lại. Hiện còn khoảng 300 F0 trong các khu cách ly, còn lại các ca mắc mới từ ngày 10/11 đều được cách ly tại nhà là chủ yếu. Chỉ có những ca chuyển nặng hoặc vừa mắc Covid-19 vừa có bệnh nền mới đưa vào khu điều trị tập trung. Trước tình trạng số ca F0 cộng đồng tăng cao những ngày gần đây, huyện Long Thành (Đồng Nai) đang tâp trung điều tra truy vết và quản lý chặt chẽ các trường hợp F1 cách ly tại nhà, đặc biệt là các trường hợp liên quan đến các công ty. Cùng với đó, huyện đã huy động các Tổ Covid cộng đồng trong giám sát quản lý F0, F1 tại nhà.

BT
Thăm dò khán giả