Chủ nhật, ngày 29/01/2023 - 00:25 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:20, Chủ Nhật, 14/11/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đồng Nai: Trẻ em nhiễm Covid-19 tăng vọt

(ANTV) - Nếu như trước đây, đối tượng mắc Covid-19 chủ yếu là người lớn thì khoảng hơn 2 tuần nay, khi các hoạt động kinh tế - xã hội được khởi động lại, tỉnh Đồng Nai bước vào giai đoạn bình thường mới, số lượng F0 là trẻ em lại tăng vọt đáng kể. Chỉ tính riêng tuần đầu tiên mở cửa, toàn tỉnh đã có đến 900 F0 là trẻ em. Với số lượng F0 trẻ em tăng quá nhanh đã khiến cho công tác tiếp nhận, điều trị gặp nhiều khó khăn.

Khu điều trị Covid-19 cho trẻ em tại bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai có 100 giường điều trị, sức chứa tối đa có thể lên đến 120 bệnh nhân. Vào đầu đợt dịch thứ 4, mỗi ngày khu này chỉ tiếp nhận, điều trị cho khoảng 3-6 ca F0. Vào cuối tháng 10 vừa qua, số ca dương tính qua test nhanh Covid 19 trong quá trình khám chữa bệnh ngoại trú được chuyển vào tầng trệt của khu điều trị chờ kết quả PCR khoảng 30-40 ca mỗi ngày. Đặc biệt hơn 2 tuần qua, số ca F0 là trẻ em tăng quá nhanh khiến cho công tác tiếp nhận gặp không ít khó khăn.

Bác sĩ Nguyễn Lê Đa Hà, Giám đốc Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai nói: “Thời điểm này khu vực khu G không đủ tải, chiều hôm qua phải mở thêm 1 phần khu nhà E, dọn dẹp khoa tiêu hóa, hô hấp để lấy 2 tầng của khu nhà E làm nơi cách ly tạm cho các ca test nhanh dương tính”.

Với số lượng bệnh nhi là F0 tăng nhanh, bệnh viện đã đưa ra nhiều giải pháp nhằm giảm tải áp lực cho đơn vị, đồng thời đảm bảo theo dõi, điều trị tốt cho F0 và các F1 là người nhà bệnh nhi. Theo đó, những F0 không triệu chứng hoặc bệnh nhẹ đã tương đối ổn định sẽ được chuyển về bệnh viện dã chiến hoặc đưa về quản lý tại địa phương theo diện điều trị tại nhà… Tuy nhiên, những giải pháp này hiện đang gặp nhiều vướng mắc bởi tỉnh Đồng Nai đang chủ trương thu hẹp tiến đến giải thể dần các bệnh viện dã chiến và nhiều địa phương hiện vẫn chưa đủ điều kiện để tiếp nhận, quản lý F0 tại nhà. Điều này khiến bệnh viện chịu nhiều áp lực từ cơ sở vật chất đến nhân lực phục vụ điều trị.

Bác sĩ Nguyễn Lê Đa Hà, Giám đốc Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai nói: “Không phải không có trang thiết bị mà là chưa đủ phòng để trang bị, khó nhất vẫn là nhân lực, chúng ta cũng biết chuyên nghiệp vẫn tốt hơn, khi buộc thay người thời gian đào tạo tất nhiên sẽ không bằng những người đã thuần thục”.

Không chỉ điều trị cho trẻ, hiện bệnh viện nhi còn phối hợp với các bệnh viện đa khoa để điều trị cho cả người nhà nhiễm bệnh đi theo chăm sóc bệnh nhi. Theo ghi nhận, trẻ là F0 chủ yếu nằm ở độ tuổi dưới 5 tuổi, số ít khoảng 7 đến 8 tuổi. Đa số trẻ mắc Covid 19 đều không có triệu chứng. Đến nay, bệnh viện chỉ ghi nhận 2 ca F0 trẻ em suy hô hấp nặng gồm 1 trẻ sinh non và 1 trẻ béo phì. Các trẻ chuyển nặng sẽ được điều trị tích cực.

Bác sĩ Nguyễn Thanh Quyền, Trưởng khoa bệnh Nhiệt đới, Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai khuyến cáo: “Béo phì là yếu tố trở nặng khi mắc Covid-19, trẻ đó cần chú ý theo dõi sát, tránh tiếp xúc bên ngoài nhiều. Khi có lịch chích ngừa nên chích”.

Hiện tại, ở Đồng Nai dịch Covid-19 có dấu hiệu bùng phát trở lại với số ca mắc dao động từ 600 đến 1.000 ca mỗi ngày, nhiều ca ghi nhận ngoài cộng đồng. Do đó, người lớn cần thực hiện nghiêm 5K, khi về nhà phải rửa tay, vệ sinh thân thể trước khi tiếp xúc để hạn chế tối đa nguy cơ lây bệnh cho trẻ./.

BT
Thăm dò khán giả