Thứ hai, ngày 06/02/2023 - 16:35 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:03, Thứ 2, 13/12/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đồng Nai: Trẻ em mắc COVID-19 tăng cao

(ANTV) - Theo báo cáo, từ đầu đợt dịch thứ 4 đến nay, toàn tỉnh Đồng Nai ghi nhận hơn 13.000 trẻ em dưới 18 tuổi mắc COVID-19 trong tổng số hơn 80.000 người mắc. Từ khi Đồng Nai thực hiện mở cửa, số ca mắc COVID-19 trong cộng đồng liên tục tăng, đặc biệt là ở trẻ em.

Những bệnh nhi sau khi mắc COVID-19 bị tổn thương nặng ở các cơ quan trong cơ thể như tim, não, thận, gan… do bão cytokine gây ra. Đây là hiện tượng hệ miễn dịch của cơ thể phản ứng quá mức, giải phóng ồ ạt cytokine gây viêm, khiến các cơ quan nội tạng suy kiệt. Đa phần trẻ COVID-19 nặng thường nhập viện muộn với cơn sốt cao, suy hô hấp, không đáp ứng điều trị các thuốc kháng virus ban đầu. Với những trẻ này, việc chăm sóc, điều trị hồi sức tích cực, hỗ trợ thở, lọc máu, ECMO tim phổi nhân tạo… là những giải pháp cuối cùng để níu giữ mạng sống cho các bé.

Khác với các triệu chứng của người lớn, COVID-19 ở trẻ em diễn tiến nhanh với các dầu hiệu sốt cao, nôn ói, bứt rứt, vật vã, rất khó để nhận biết. Những bé bệnh nặng và tử vong có đặc điểm chung là người nhà không nghĩ bé bị COVID-19, không chú ý vì nghĩ bé bị cảm, sốt, ho thông thường.

Hiện số trẻ nhiễm COVID-19 nhiều nhưng chưa đến mức báo động. Tuy nhiên, phụ huynh cũng không nên chủ quan. Hãy bình tĩnh, theo dõi kỹ trẻ, nếu thấy có dấu hiệu bất thường nên đi đến bệnh viện để làm xét nghiệm và điều trị.

Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai hiện đang theo dõi, điều trị cho gần 300 bệnh nhi COVID-19, trong đó, có một số trường hợp trẻ phải chuyển hồi sức tích cực vì không đáp ứng điều trị, bệnh chuyển biến nhanh và nặng. Để bảo đảm điều trị tốt hơn cho bệnh nhi COVID-19, Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai đang triển khai, mở rộng thêm khu điều trị COVID-19 cho trẻ, trong đó, trang bị khoảng 40 giường hồi sức tích cực cho các trường hợp nặng.

BT
Thăm dò khán giả