Thứ sáu, ngày 09/12/2022 - 00:25 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:52, Thứ 6, 06/08/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đồng Nai thí điểm cách ly F1 tại nhà

(ANTV) - Trước tình hình dịch bệnh Covid – 19 đang diễn biến phức tạp trên địa bàn, ngày 19/7, Ban chỉ đạo phòng chống COVID-19 tỉnh Đồng Nai đã ban hành kế hoạch thí điểm cách ly F1 tại nhà ở 4 huyện, thành phố gồm TP. Biên Hòa, TP. Long Khánh, huyện Vĩnh Cửu và huyện Trảng Bom. Thời gian thực hiện từ 20/7 đến 23/8, sau đó báo cáo kết quả thực hiện thí điểm trước ngày 30/8. 

Vợ là F0 đã được đưa đi điều trị, anh Nguyễn Sinh Huy ngụ khu phố 1, phường Hố Nai  và 2 người con trở thành F1. Anh Huy đã tự thuê dịch vụ xét nghiệm tại nhà và may mắn là 3 cha con anh vẫn âm tính với SARS-CoV-2. Gia đình anh Huy có nhà riêng nên đoàn khảo sát của Bộ Y tế và TP. Biên Hòa đã đồng ý để họ cách ly tại nhà thay vì phải đi cách ly tập trung. Vài ngày nay, gia đình anh ở yên trong nhà, dù sát cạnh nhà mẹ ruột nhưng anh Huy cũng không dám qua lại.

Anh Nguyễn Sinh Huy, ngụ tại KP.1, P. Hố Nai, TP. Biên Hòa (Đồng Nai) cho biết: "Không qua lại, có thì hé cửa hỏi thiếu thuốc nọ, thuốc kia thì hỏi bên bà già có. Ở nhà khỏe hơn chứ, lên cách ly quần chúng đông lắm, ngộp thở nôm na như vậy, thằng bạn em cũng điện về nó cách ly ở trường học kêu phức tạp lắm"

Thực tế hiện nay, 1 ca F0 sẽ kéo theo nhiều người, nhiều gia đình có sự tiếp xúc hoặc sống gần đều phải cách ly theo. Đây là điều không ai mong muốn.  Gia đình anh Nguyễn Xuân Hoàng, sống cạnh nhà có người nhiễm COVID-19 nên 4 người trong gia đình cũng thuộc diện F1. Từ hôm phải cách ly tại nhà, cả gia đình anh Hoàng mỗi người mỗi phòng. Thậm chí, các chai xịt khuẩn cá nhân cũng được chuẩn bị kỹ cho từng người. Dù vậy, họ cảm thấy vẫn may mắn vì còn được ở nhà.

Anh Nguyễn Xuân Hoàng, ngụ tại KP. 7, P. Hố Nai, TP. Biên Hòa (Đồng Nai) cho biết: “Cách ly tập trung vệ sinh, ăn uống sợ lây chéo qua. Ở nhà là tốt nhất, tinh thần tốt hơn và có điều kiện. Tập thể dục, vệ sinh cá nhân, súc miệng nước muối”.

Những hộ đầu tiên của phường Hố Nai thực hiện thí điểm cách ly tại nhà. Hiện tại, phường có gần 200 trường hợp F1 nguy cơ thấp đang cách ly tập trung tại các trường học trên địa bàn. Còn F1 nguy cơ cao được chuyển đi cách ly ở các nơi khác của tuyến thành phố. Dù nhiều người dân mong muốn được cách ly ở nhà khi chẳng may mình là F1 hay F2 nhưng không phải ai là F1 cũng được áp dụng mô hình này.

BS. Hà Quang Cường, Trưởng Trạm Y tế P. Hố Nai, TP. Biên Hòa, Đồng Nai cho biết: "Phân luồng theo yếu tố dịch tễ, bệnh nền chứ không phải ai cũng làm cách ly tại nhà vì cần nhân lực nhiều vì địa phương số lượng có hạn, đảm bảo công tác theo dõi sức khỏe, đo nhiệt độ, cung cấp nhu yếu phẩm vất vả nên hạn chế trường hợp nào cần thiết thì làm"

BS. Trần Hùng, Phó trưởng phòng Y tế TP. Biên Hòa (Đồng Nai) cho biết: "Giảm tải nhiều cho cơ sở cách ly tập trung; tránh lây nhiễm chéo. Khi cách ly tại nhà, điều kiện cơ sở vật chất, chế độ ăn uống, nghỉ ngơi đảm bảo hơn. nhất là những người cách ly cùng là người thân nên sẽ có biện pháp bảo vệ tốt hơn, nghiêm ngặt hơn. Đây là thế mạnh của cách ly tại nhà"

Thời gian qua, Đồng Nai đã chủ động trưng dụng nhiều trường học để làm khu cách ly tập trung. Tuy nhiên, khi số ca nhiễm gia tăng kéo theo số lượng F1 tăng nhanh thì áp lực quá tải ở các khu cách ly tập trung ngày càng lớn do vậy cả người dân và cơ quan chức năng đều hi vọng mô hình này sẽ được mở rộng để giảm tải cho cơ sở cách ly tập trung, tránh lây nhiễm chéo và giảm tải cho cả nhân viên y tế để dồn sức vào công tác truy vết, điều trị.

BT
Thăm dò khán giả