Thứ năm, ngày 17/06/2021 - 13:48 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 17:01, Chủ Nhật, 02/12/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đồng Nai ngăn chăn bệnh dịch tả lợn châu Phi

(ANTV) - UBND tỉnh Đồng Nai vừa ban hành kế hoạch hành động ngăn chặn và ứng phó khẩn cấp, không để bệnh dịch tả lợn châu Phi bùng phát và lây lan trên địa bàn tỉnh.

 

Đồng Nai được xem là thủ phủ chăn nuôi lợn lớn nhất cả nước với tổng đàn 2,2 triệu con lợn. Là cửa ngõ của vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, có nhiều tuyến giao thông huyết mạch đi qua địa bàn tỉnh nên nguy cơ lây lan và phát tán dịch bệnh rất cao. Nếu bệnh dịch tả lợn châu Phi bùng phát sẽ gây ra thiệt hại rất lớn.
 
Theo kế hoạch của UBND tỉnh Đồng Nai, tỉnh dự tính sẽ chi 17,3 tỷ đồng để chủ động phòng chống, khống chế, dập tắt bệnh dịch tả lợn châu Phi khi mới phát hiện. Đồng thời lên phương án sẵn sàng ứng phó để giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm, đảm bảo an toàn dịch bệnh, phát triển ngành chăn nuôi.
 
Cá chết hàng loạt ở hồ Cửa Nam, Nghệ An gây ô nhiễm nghiêm trọng
 

 

Trong những ngày gần đây, tại hồ điều hòa Cửa Nam, nằm giữa phường Cửa Nam và phường Đội Cung, thành phố Vinh (Nghệ An) đã xuất hiện tình trạng cá chết hàng loạt một cách bất thường, gây ô nhiễm môi trường và ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống người dân xung quanh.
 
Tại hồ điều hòa Cửa Nam, nước hồ đen ngòm, sủi bọt và cá chết nổi trắng mặt hồ, bốc mùi hôi thối nồng nặc. Những người dân sinh sống xung quanh ở đây cho biết, tình trạng nước ô nhiễm, bốc mùi xảy ra đã lâu, nhưng hiện tượng cá chết nổi trắng mặt nước thế này thì mới diễn ra trong 5 ngày gần đây. Loại cá chết chủ yếu là cá rô phi đủ kích cỡ.
 
Sau khi xuất hiện tình trạng cá chết, người dân đã báo sự việc lên chính quyền địa phương, song các lực lượng chức năng và chính quyền địa phương vẫn chưa có hướng xử lý kịp thời, khiến cá chết ngày một nhiều và tình trạng ô nhiễm càng thêm nghiêm trọng.
Thăm dò khán giả