Thứ tư, ngày 17/08/2022 - 17:13 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:20, Thứ 5, 20/05/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đồng loạt diễn tập bầu cử với các tình huống dịch bệnh

(ANTV) - Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 diễn ra trong bối cảnh đặc biệt khi mà tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp. Bởi vậy công tác chuẩn bị được tổ chức hết sức kỷ lưỡng. 

Buổi diễn tập bầu cử cho người bị cách ly tập trung  tại trường tiểu học Hai Bà Trưng thuộc phường Nại Hiên Đông, quận Sơn Trà, sáng ngày 19/5. Tại đây có 68 trường hợp F1 cùng 7 tình nguyện viên.

Triển khai diễn tập: bàn phát phiếu bầu và hòm phiếu  đặt ngoài hàng rào; người tham gia bầu cử sẽ được nhân viên y tế hướng dẫn đi thành 1 hàng, giữ khoảng cách 2m, và đi theo 1 chiều khi bỏ phiếu.

Toàn bộ cán bộ bầu cử mang trang phục bảo hộ. Toàn bộ khu vực trước và sau bầu cử được phun khử khuẩn.

Ông Cao Đình Hải, Chủ tịch UBND phường Nại Hiên Đông, quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng cho biết: "Sau diễn tập thì các lực lượng của địa phương trong tổ bầu cử có khu vực cách ly sẽ đảm bảo quy trình như hướng dẫn. Trong quá trình diễn tập cũng có sai sót thì chúng tôi sẽ rút kinh nghiệm trong quá trình thực hiện."

Tại Đà Nẵng có 4 tình huống bầu cử: Bầu cử tại các khu vực bỏ phiếu cố định; Bầu cử cho người đang thực hiện cách ly tại nhà; Bầu cử cho người đang thực hiện cách ly tại bệnh viện, cơ sở y tế; Và  bầu cử trong khu cách ly tập trung, khu vực phong tỏa. Tại tất cả các điểm bầu cử, vấn đề an toàn phòng dịch là một trong những vấn đề quan trọng hàng đầu được ra.

Tuy nhiên do những đặc thù riêng, việc tổ chức bỏ phiếu tại khu vực cách ly, phong tỏa sẽ có nhiều yếu tố phải tính tóan.

Đại diện Ủy ban bầu cử thành phố cùng ngành y tế đề nghị các địa phương đặc biệt lưu ý vấn đề giãn cách giữa những cử tri trong lúc xếp hàng cũng như tại bàn gạch phiếu; Tính phương án để cử tri đủ thời gian cân nhắc, lựa chọn ứng cử viên.

Ông Võ Ngọc Đồng, Giám đốc Sở Nội vụ TP Đà Nẵng cho biết: "Chúng tôi lưu ý các đơn vị, các điểm có số lượng người cách ly đông, thì tùy tình hình cụ thể của địa phương, có thể linh hoạt trong việc bố trí thêm bàn, để cử tri có thời gian nghiên cứu, đẩy nhanh tiến độ bầu cử, đảm bảo kết thúc đúng 19h ngày 23/5."

Việc diễn tập hiện nay vẫn đang  tiếp tục được các địa phương gấp rút triển khai, từ đó rút kinh nghiệm, đảm bảo ngày bầu cử chính thức 23/5 tới đây diễn ra thành công.

BT
Thăm dò khán giả