Thứ sáu, ngày 25/06/2021 - 17:04 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:36, Thứ 6, 26/02/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Dòng lao động sang Lào, Thái Lan làm ăn

(ANTV) - Sau rằm tháng Giêng, hàng ngàn lao động Nghệ An, Hà Tĩnh lại nhập cảnh sang Lào và Thái Lan để làm ăn theo những cách thức khác nhau.

“Cơn sốt” lao động sang hai nước nói trên đã và đang góp phần làm đổi thay cuộc sống của nhiều gia đình.

Những năm gần đây, do xuất khẩu lao động sang một số thị trường truyền thống như: Hàn Quốc, Nhật Bản, Đài Loan, Malaysia… bị hạn chế nên người dân các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh đã đổ xô sang Lào, Thái Lan làm việc khá đông. Thuận lợi về địa lý, dễ tìm kiếm việc làm, có đông bà con Việt kiều sinh sống là những lý do mà người dân lựa chọn 2 đất nước này để mưu sinh. Phần lớn trong số đó nhập cảnh bằng hình thức du lịch rồi trốn ở lại làm việc.

Theo thống kê, chỉ trong 2 ngày 23 và 24/2, đã có khoảng 4.700 lượt người và hơn 400 lượt phương tiện làm thủ tục xuất cảnh qua cửa khẩu quốc tế Cầu Treo. Chi cục Hải quan và Trạm Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Cầu Treo đã phải huy động 100% cán bộ để đảm bảo giải quyết thủ tục cho người dân và phương tiện nhanh chóng, an toàn trong những ngày cao điểm.

Tuy nhiên, để tồn tại yên ổn trên đất Thái, người lao động Việt phải làm những công việc mà người Thái ít tham gia và thường diễn ra vào ban đêm nhằm trốn sự truy lùng của lực lượng chức năng. Những trường hợp bị công an nước sở tại bắt, trục xuất về nước thì lao động phải chịu thiệt thòi, thậm chí trắng tay. Có không ít người khi gặp tai nạn lao động trên đất Thái đều phải ngậm ngùi chịu đựng, không được chi trả tiền bảo hiểm do chủ sử dụng lao động né tránh pháp luật.

Có thể nhận thấy, việc hàng nghìn người lao động qua Thái Lan, Lào kiếm việc làm đang là nhu cầu bức thiết và là tín hiệu đáng mừng. Bởi trong khi, người lao động có nhu cầu đi xuất khẩu theo con đường chính ngạch phải đóng hàng chục triệu đồng cho đơn vị môi giới thì cách mà người dân Hà Tĩnh qua Lào, Thái Lan lại khác. Họ không phải bỏ ra những khoản tiền tương tự nhưng vẫn tìm được việc làm ổn định, mang lại thu nhập tốt. Vậy nhưng, đến nay các ngành chức năng tỉnh Hà Tĩnh vẫn đang bỏ ngỏ, chưa đưa ra được giải pháp để quản lý, bảo vệ quyền, lợi ích và nghĩa vụ đối với công dân là điều đáng phải bàn./.

 

BT
Thăm dò khán giả