Thứ tư, ngày 01/02/2023 - 19:25 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:25, Chủ Nhật, 15/03/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Dòng họ hiếu học trên quê hương quan họ

(ANTV) - Tại thôn Bất Lự, xã Hoàn Sơn, huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh có một dòng họ nổi tiếng với tinh thần hiếu học. 

Nhiều phần thưởng có giá trị đã được các cấp, các ngành tặng cho dòng họ Nguyễn Vũ tại thôn Bất Lự, xã Hoàn Sơn, huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh về phong trào hiếu học.

Không phải ngẫu nhiên mà dòng họ này lại nhận được nhiều bằng khen như thế. Truyền thống của  mỗi gia đình  trong dòng họ Nguyễn Vũ  là phải đặt sự nghiệp học tập lên hàng đầu. Và truyền thống ấy đã được nối tiếp từ thế hệ qua thế hệ khác.

Anh Vũ Hoàng Kim, con cháu dòng họ Nguyễn Vũ, Xã Hoàn Sơn, huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh chia sẻ: Tôi vẫn nhớ ngay từ tấm bé thì ông bà, bố mẹ vẫn luôn luôn nói là con phải học, học trước tiên là để con làm người, rồi sau đó con phải ra xã hội, con phải làm việc, khi mà con muốn làm việc con phải có kiến thức, không có cách nào khác thì con phải tập trung học hành để sau này con có kĩ năng hòa nhập với cuộc sống.

Văn bia gia phả họ Nguyễn Vũ ghi lại rằng: Họ Nguyễn Vũ vốn có nguồn gốc từ họ Nguyễn. Cụ tổ của dòng họ là Hoàng giáp Nguyễn Nhân Hiệp, đậu Hoàng giáp tiến sĩ vào năm 1547, làm chức quam tham chính. Đến đời thứ 3 có cụ Nguyễn Đăng Minh làm quan cho nhà hậu Lê nhưng sau đó từ quan về dạy học.

Đến đời thứ 6, nhà họ Nguyễn có người đi thi và đỗ tú tài, nhưng lý trưởng khi đó đã khai nhầm thành họ Vũ, chính vì vậy mà dòng họ Nguyễn ở xã Hoàn Sơn, huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh đổi thành họ Nguyễn Vũ từ đó. Qua thời gian, nhà thờ họ luôn mở những lớp để dạy chữ con cháu trong dòng họ và các gia đình xung quanh.

Ông Vũ Văn Cơ - Người trong dòng họ Nguyễn Vũ, xã Hoàn Sơn, huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh cho hay: Để động viên con cháu, họ đã dành 5 sào ruộng, gọi là ruộng khoa tràng, lấy thóc đó để một phần trả ơn thầy, còn lại một phần mua giấy bút để tặng cho các cháu nhà nghèo mà học giỏi, chính bởi lẽ đó mà việc học hành của con cháu trong dòng họ được các cụ quan tâm từ dịp ấy nên việc học hành khá phát đạt.

Đến nay, dòng họ Nguyễn Vũ đã có 2 người đỗ Tiến sĩ, 13 thạc sĩ, hơn 100 cử nhân và nhiều sinh các trường đại học lớn. Cũng nhờ việc học tập mà con cháu trong dòng họ Nguyễn Vũ  biết cách làm kinh tế có hiệu quả. Đến nay, 70% các gia đình trong dòng họ có kinh tế khá và giàu. Bên cạnh đó, dòng họ này có nhiều đóng góp trong xây dựng và phát triển quê hương, luôn chấp hành tốt chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước.

Ông Vũ Văn Đức, Bí thư Chi bộ thôn Bất Lự, xã Hoàn Sơn, huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh cho biết: Trong các dòng họ có nhiều cố gắng trong xây dựng địa phương, đặc biệt là trong khuyến học thì đây là một dòng họ có truyền thống không những ở trong thôn mà còn ở trong xã, trong tỉnh, trong huyện thì đây là một dòng họ có nhiều người đỗ đạt. Đặc biệt là họ có xây dựng quỹ khuyến học động viên các cháu. Trước khi bước vào năm học mới đều đánh giá, trao quà cho các cháu có thành tích.

Có thể khẳng định, sự học xưa nay đều gieo mầm bám rễ từ mỗi gia đình, dòng họ. Chính sự chủ động khơi gợi truyền thống hiếu học  ấy sẽ là nguồn động lực, cổ vũ tinh thần hiếu học cho lớp trẻ, biến tinh thần ấy trở thành một nét đẹp văn hóa, qua đó góp phần xây dựng quê hương, đất nước ngày càng giàu mạnh.

BT
Thăm dò khán giả